Nghiên cứu Y - Dược Thứ năm, ngày 26/5/2022

Ăn trứng có thể tăng cường sức khỏe tim mạch như thế nào

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra cách tiêu thụ trứng vừa phải có thể làm tăng lượng chất chuyển hóa có lợi cho tim trong máu.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các phát hiện cho thấy rằng ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Trứng là một nguồn thực phẩm giàu cholesterol, nhưng chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Có bằng chứng mâu thuẫn về việc ăn trứng có lợi hay có hại cho sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Heart, bao gồm khoảng nửa triệu người trưởng thành ở Trung Quốc, cho thấy những người ăn trứng hàng ngày (khoảng một quả trứng mỗi ngày) có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn đáng kể so với những người ăn trứng ít thường xuyên hơn. *. Giờ đây, để hiểu rõ hơn về mối quan hệ này, các tác giả của công trình này đã thực hiện một nghiên cứu dựa trên dân số nhằm khám phá cách tiêu thụ trứng ảnh hưởng đến các dấu hiệu của sức khỏe tim mạch trong máu.

Tác giả đầu tiên Lang Pan, ThS tại Khoa Dịch tễ học và Thống kê sinh học, giải thích: “Rất ít nghiên cứu đã xem xét vai trò của sự chuyển hóa cholesterol trong huyết tương trong mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trứng và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. , Đại học Bắc Kinh, Bắc Kinh, Trung Quốc.

Pan và nhóm nghiên cứu đã chọn 4.778 người tham gia từ Ngân hàng Trung Quốc Kadoorie Biobank, trong đó 3.401 người mắc bệnh tim mạch và 1.377 người không mắc bệnh. Họ sử dụng một kỹ thuật gọi là cộng hưởng từ hạt nhân có mục tiêu để đo 225 chất chuyển hóa trong các mẫu huyết tương lấy từ máu của những người tham gia. Trong số các chất chuyển hóa này, họ đã xác định được 24 chất có liên quan đến mức tiêu thụ trứng tự báo cáo.


Các phân tích của họ cho thấy những người ăn một lượng trứng vừa phải có hàm lượng protein trong máu cao hơn gọi là apolipoprotein A1 - một khối xây dựng của lipoprotein mật độ cao (HDL), còn được gọi là 'lipoprotein tốt'. Những người này đặc biệt có nhiều phân tử HDL lớn hơn trong máu, giúp loại bỏ cholesterol khỏi mạch máu và do đó bảo vệ chống lại sự tắc nghẽn có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu đã xác định thêm 14 chất chuyển hóa có liên quan đến bệnh tim. Họ phát hiện ra rằng những người tham gia ăn ít trứng hơn có lượng chất chuyển hóa có lợi thấp hơn và lượng chất có hại trong máu cao hơn so với những người ăn trứng thường xuyên hơn.

Tác giả Canqing Yu, Phó giáo sư tại Khoa Dịch tễ học và Thống kê sinh học, Đại học Bắc Kinh cho biết: “Cùng với nhau, kết quả của chúng tôi đưa ra lời giải thích về việc ăn một lượng trứng vừa phải có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim như thế nào. "Cần thêm nhiều nghiên cứu để xác minh vai trò nhân quả của các chất chuyển hóa lipid trong mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trứng và nguy cơ mắc bệnh tim mạch."

"Nghiên cứu này cũng có thể có ý nghĩa đối với các hướng dẫn chế độ ăn uống quốc gia của Trung Quốc", tác giả cao cấp Liming Li, Giáo sư xuất sắc Boya tại Khoa Dịch tễ học và Thống kê sinh học, Đại học Bắc Kinh cho biết thêm. "Các hướng dẫn y tế hiện tại ở Trung Quốc đề nghị ăn một quả trứng mỗi ngày, nhưng dữ liệu cho thấy mức tiêu thụ trung bình thấp hơn mức này. Công trình của chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải có thêm các chiến lược để khuyến khích người dân ăn trứng vừa phải, để giúp giảm nguy cơ tim mạch nói chung. dịch bệnh."

Nguồn eLife
Tin tức
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn