Nghiên cứu Y - Dược Thứ tư, ngày 25/5/2022

Cholesterol trong chế độ ăn uống làm trầm trọng thêm tình trạng viêm, ốm

Nghiên cứu mới cho thấy lượng cholesterol trong chế độ ăn uống cao khiến chuột ốm hơn khi bị nhiễm cúm. Nghiên cứu này liên kết cholesterol trong chế độ ăn uống với đợt cấp của bệnh nhiễm vi rút.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nghiên cứu mới của Đại học Illinois cho thấy hàm lượng cholesterol trong chế độ ăn uống cao khiến chuột bị bệnh nặng hơn khi bị nhiễm cúm. Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên liên hệ giữa cholesterol trong chế độ ăn uống với việc làm trầm trọng thêm bệnh nhiễm vi rút.

Trước đây, các nhà khoa học đã liên hệ chế độ ăn nhiều chất béo và tăng cholesterol trong máu với việc tăng tính nhạy cảm với nhiễm trùng và giảm phản ứng miễn dịch. Ví dụ, béo phì là một yếu tố nguy cơ nổi tiếng đối với bệnh nặng ở COVID và bệnh cúm. Nhưng một số nghiên cứu đã tách ra sự đóng góp của cholesterol trong các bệnh nhiễm trùng này, và không có nghiên cứu nào mô tả tác động của cholesterol trong chế độ ăn uống.

"Chúng tôi biết rằng nồng độ cholesterol trong huyết thanh cao có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng huyết cao hơn trong các bệnh nhiễm trùng cúm và statin - thuốc giảm cholesterol - có thể cải thiện khả năng sống sót khi bị viêm phổi do cúm, nhiễm trùng SARS-CoV-2 và nhiễm trùng huyết. Nhưng không phải vậy. Allison Louie, tác giả chính của nghiên cứu Tạp chí Miễn dịch học và là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Chương trình Khoa học Thần kinh tại Illinois , cho biết rõ liệu cholesterol trong chế độ ăn có liên quan hay không .

Cholesterol rất cần thiết trong cơ thể. Nó là một phần của màng tế bào, giúp chúng ta tạo ra hormone và vitamin D, đồng thời cho phép tế bào miễn dịch hoạt động tốt. Cơ thể của chúng ta sản xuất nó cho chúng ta, yêu cầu ít đi vào thông qua các nguồn thực phẩm. Trên thực tế, đối với những người khỏe mạnh, cholesterol trong chế độ ăn về cơ bản không ảnh hưởng đến mức cholesterol trong tuần hoàn cũng như không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đó là một phần lý do tại sao giới hạn lượng cholesterol đã được dỡ bỏ khỏi Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ vào năm 2015.


Nhưng khi đề cập đến bệnh truyền nhiễm ở chuột, nghiên cứu của Louie cho thấy cholesterol trong chế độ ăn có thể tạo ra sự khác biệt, ngay cả khi không làm tăng chất béo trong chế độ ăn.

Louie, cùng với các đồng tác giả Andrew Steelman và Joseph Tingling, cho chuột ăn một loại thức ăn chow gặm nhấm tiêu chuẩn hoặc một chế độ ăn giống hệt nhau có bổ sung 2% cholesterol. Sau năm tuần ăn kiêng, những con chuột đã bị nhiễm một loại vi rút cúm A thích nghi với chuột ở người. Nhóm nghiên cứu đã theo dõi sự tiến triển của bệnh, bao gồm giảm cân, lượng thức ăn và hành vi ốm yếu. Họ cũng theo dõi nồng độ cholesterol trong huyết thanh và phản ứng miễn dịch và đo tải lượng vi rút trong phổi tại nhiều thời điểm trong quá trình lây nhiễm.

Louie nói: “Qua bốn nhóm thuần tập, những con chuột được cho ăn cholesterol có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn liên tục. "Họ giảm cân nhiều hơn và hành vi ốm yếu."

Vì vi rút cũng cần cholesterol để xâm nhập và sao chép tế bào, nên có khả năng chế độ ăn giàu cholesterol sẽ làm tăng tải lượng vi rút trong phổi. Nhưng đó không phải là những gì các nhà nghiên cứu tìm thấy.

Tingling, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Khoa Khoa học Động vật tại Illinois, cho biết: “Thử nghiệm mảng bám của chúng tôi không cho thấy sự khác biệt đáng kể về tải lượng vi rút trong phổi của hai nhóm chuột. "Điều rất quan trọng là phải xem xét không chỉ tác nhân lây nhiễm mà còn cả hệ thống miễn dịch của vật chủ."

Nói về vật chủ, các nhà nghiên cứu xác định những con chuột được ăn theo chế độ giàu cholesterol sẽ ốm yếu hơn vì hệ thống miễn dịch của chúng hoạt động kém. Chất béo có thể có tác dụng ức chế miễn dịch, bất lợi trong quá trình nhiễm trùng. Nhưng hệ thống miễn dịch kém hoạt động không phải là những gì các nhà nghiên cứu quan sát thấy ở những con chuột được cho ăn cholesterol. Thay vào đó, cholesterol làm tăng số lượng tế bào miễn dịch sản xuất cytokine trong phổi.

"Một cơn bão cytokine trong thời gian bệnh nặng dẫn đến tình trạng viêm quá mức có thể gây hại cho vật chủ. Cùng với đó, chúng tôi phát hiện ra rằng nhiều tế bào sản xuất cytokine đã xâm nhập vào phổi của những con chuột được cho ăn cholesterol, điều này có thể góp phần gây ra chúng. Louie nói. "Đó là một con dao hai lưỡi. Bạn muốn có thể tăng cường phản ứng miễn dịch hiệu quả, nhưng tình trạng viêm nhiễm quá mức sẽ gây bất lợi."

Thật không may, tác động của cholesterol trong chế độ ăn uống đối với bệnh cúm kéo dài rất lâu sau khi chuột ngừng ăn nó. Các nhà nghiên cứu bắt những con chuột ăn chế độ ăn giàu cholesterol ban đầu và sau đó cho chúng ăn chế độ ăn bình thường trong 5 tuần. Khi những con chuột đó tiếp xúc với bệnh cúm, chúng vẫn bị bệnh nặng hơn những con chuột chưa bao giờ ăn chế độ ăn nhiều cholesterol.

Louie nói: "Chúng tôi đã nghĩ rằng thành phần chế độ ăn uống này là một yếu tố có thể thay đổi được. .

Đáng ngạc nhiên là những thay đổi về viêm trong phổi có thể được phát hiện ở những con chuột có hàm lượng cholesterol cao ngay cả trước khi chúng bị nhiễm cúm.

"Một số thay đổi trong chức năng miễn dịch của phổi đã xuất hiện trước khi bị nhiễm trùng. Sẽ rất thú vị khi xem chính xác cholesterol trong chế độ ăn uống làm tăng tình trạng viêm như thế nào trước khi bị nhiễm trùng", tác giả tương ứng Steelman, phó giáo sư tại Khoa Khoa học Động vật, Khoa học thần kinh cho biết. Chương trình, và Ban Khoa học Dinh dưỡng tại Illinois.

"Tuy nhiên, dữ liệu của chúng tôi chung cho thấy rằng cholesterol trong chế độ ăn uống làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ở những con chuột bị nhiễm cúm. các yếu tố vật chủ góp phần vào kết quả của bệnh như thế nào. "

Nguồn Đại học Illinois
Tin tức
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn