Ung thư Thứ bảy, ngày 21/5/2022

Liệu pháp miễn dịch kết hợp hiệu quả cho bệnh ung thư gan

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Missouri đã phát hiện ra một liệu pháp miễn dịch kết hợp cụ thể cho thấy nhiều hứa hẹn trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư gan.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Liệu pháp này bao gồm một phân tử lipid ức chế khối u được gọi là nanoliposome C6-ceramide (LipC6) và một kháng thể đối với kháng nguyên tế bào lympho T gây độc tế bào 4 (CTLA4). Khi được sử dụng cùng nhau trong nghiên cứu này, LipC6 và kháng thể kháng CTLA4 làm chậm đáng kể sự phát triển của khối u và tăng cường sức mạnh của các tế bào T tấn công khối u.

“Phân tích của chúng tôi cho thấy liệu pháp kết hợp đã kéo dài đáng kể tuổi thọ của những con chuột mang khối u so với những con chuột được điều trị bằng một loại liệu pháp duy nhất hoặc không có liệu pháp nào cả”, đồng điều tra viên chính là Guangfu Li, Tiến sĩ, DVM, phó giáo sư trong chương trình. Khoa Phẫu thuật và Khoa Vi sinh phân tử và Miễn dịch học.

Li cho biết phát hiện này đặc biệt hứa hẹn trong bối cảnh hiện nay thiếu các liệu pháp hiệu quả chống lại ung thư gan, nguyên nhân đứng hàng thứ ba trong số các ca tử vong liên quan đến ung thư ở Hoa Kỳ. là 20%, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ.

“Điều đặc biệt đáng chú ý là hiện nay chúng tôi đã chứng minh rằng điều trị bằng LipC6 cải thiện đáng kể khả năng ngăn chặn ung thư gan của các kháng thể chống CTLA-4”. "LipC6 và kháng thể kháng CTLA-4 đã được FDA chấp thuận sử dụng cho bệnh nhân ở người, vì vậy phương pháp điều trị kết hợp này có thể nhanh chóng được chuyển sang ứng dụng lâm sàng."


Sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về các cơ chế cơ bản đằng sau sự thành công của sự kết hợp này.

“Đáp ứng điều trị của con người đối với một loại liệu pháp miễn dịch thường được sử dụng khác, kháng PD-1, chỉ khoảng 14% ở bệnh nhân ung thư gan,” đồng điều tra viên Kevin F. Staveley-O'Carroll, MD, Tiến sĩ, giáo sư tại Khoa phẫu thuật. "Chúng tôi cũng đã thử nghiệm liệu pháp miễn dịch chống PD-1 kết hợp với LipC6, nhưng nó không cho thấy lợi ích gì so với phản ứng mạnh mẽ được chứng minh bởi sự kết hợp của LipC6 và kháng thể chống CTLA4. Điều này thể hiện một phương pháp điều trị mới và mạnh mẽ."

Ngoài Li và Staveley-O 'Carroll, các đồng tác giả khác của MU bao gồm Xiaoqiang Qi, tiến sĩ, trợ lý giáo sư nghiên cứu; Feng Wu, Tiến sĩ, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ; Jussuf Kaifi, MD, trợ lý giáo sư phẫu thuật; Eric Kimchi, MD, trưởng khoa phẫu thuật ung thư và phẫu thuật tổng quát; và Sung Hoon Kim, đến thăm Học giả từ Hàn Quốc.

Nghiên cứu của họ, "Nanoliposome C6-Ceramide kết hợp với kháng thể chống CTLA4 cải thiện khả năng miễn dịch chống khối u trong ung thư tế bào gan", được xuất bản gần đây bởi tạp chí Liên đoàn các Hiệp hội Hoa Kỳ về Sinh học Thực nghiệm . Nghiên cứu được báo cáo trong ấn phẩm này được hỗ trợ bởi một khoản tài trợ từ Viện Ung thư Quốc gia của Viện Y tế Quốc gia. Nội dung hoàn toàn do các tác giả chịu trách nhiệm và không nhất thiết phải đại diện cho quan điểm chính thức của các cơ quan tài trợ.

Đề cao lời hứa về chăm sóc sức khỏe được cá nhân hóa và tác động của sự hợp tác liên ngành quy mô lớn, sáng kiến ​​NextGen Precision Health đang tập hợp các nhà đổi mới từ khắp Đại học Missouri và ba trường đại học nghiên cứu khác của Hệ thống UM nhằm theo đuổi những tiến bộ về sức khỏe chính xác thay đổi cuộc sống. Đó là một nỗ lực hợp tác để tận dụng thế mạnh nghiên cứu của Mizzou nhằm hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn cho sức khỏe của người Missourian và hơn thế nữa. Tòa nhà Roy Blunt NextGen Precision Health tại MU duy trì sáng kiến ​​tổng thể và mở rộng sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu, bác sĩ lâm sàng và các đối tác trong ngành trong cơ sở nghiên cứu hiện đại.

Nguồn Đại học Missouri-Columbia
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com