Nghiên cứu Y - Dược Thứ năm, ngày 19/5/2022

Điều chỉnh hệ thống miễn dịch của cơ thể để giúp điều trị bệnh tiểu đường loại 1

Các nhà khoa học đang phát triển một phương pháp điều trị tiểu đường mới liên quan đến việc cấy ghép các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trong một nghiên cứu mới, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Missouri, Georgia Tech và Đại học Harvard đã chứng minh việc sử dụng thành công một phương pháp điều trị tiểu đường tuýp 1 mới trên một mô hình động vật lớn. Cách tiếp cận của họ liên quan đến việc cấy ghép các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin - được gọi là đảo tụy - từ người cho sang người nhận mà không cần dùng thuốc ức chế miễn dịch lâu dài.

Haval Shirwan, giáo sư sức khỏe trẻ em, vi sinh phân tử và miễn dịch học tại Trường Y MU, đồng thời là một trong những tác giả chính của nghiên cứu, cho biết ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, hệ thống miễn dịch của họ có thể bị trục trặc, khiến nó tự tấn công.

Shirwan cho biết: “Hệ thống miễn dịch là một cơ chế bảo vệ được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo sức khỏe của các cá nhân trong một môi trường đầy rẫy các bệnh nhiễm trùng. "Bệnh tiểu đường loại 1 phát triển khi hệ thống miễn dịch xác định nhầm các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy là bệnh nhiễm trùng và tiêu diệt chúng. Thông thường, một khi nhận thức được mối nguy hiểm hoặc mối đe dọa bị loại bỏ, cơ chế ra lệnh và kiểm soát của hệ thống miễn dịch sẽ hoạt động để loại bỏ bất kỳ kẻ xấu nào Tuy nhiên, nếu cơ chế này không thành công, các bệnh như bệnh tiểu đường Loại 1 có thể biểu hiện. "

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến khả năng sản xuất hoặc sử dụng insulin của cơ thể, một loại hormone giúp điều chỉnh cách lượng đường huyết được sử dụng trong cơ thể. Những người sống chung với bệnh tiểu đường Loại 1 không tạo ra insulin, và do đó không thể kiểm soát lượng đường trong máu của họ. Sự mất kiểm soát đó có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như bệnh tim, tổn thương thận và mắt.

Trong hai thập kỷ qua, Shirwan và Esma Yolcu, một giáo sư về sức khỏe trẻ em, vi sinh phân tử và miễn dịch học tại Trường Y khoa MU, đã nhắm mục tiêu vào một cơ chế, được gọi là apoptosis, phá hủy các tế bào miễn dịch "bất hảo" để gây ra bệnh tiểu đường hoặc đào thải các tế bào được cấy ghép. đảo tụy bằng cách gắn một phân tử gọi là FasL lên bề mặt của các đảo nhỏ.

Yolcu, một trong những tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết: “Một loại apoptosis xảy ra khi một phân tử được gọi là FasL tương tác với một phân tử khác được gọi là Fas trên các tế bào miễn dịch xấu và nó khiến chúng chết”. "Do đó, nhóm của chúng tôi đã đi tiên phong trong công nghệ cho phép sản xuất một dạng FasL mới và trình bày của nó trên các tế bào tiểu đảo tụy được cấy ghép hoặc vi mô để ngăn chặn việc bị từ chối bởi các tế bào giả mạo. Sau khi cấy ghép tế bào đảo tụy sản xuất insulin, các tế bào giả mạo huy động đến ghép để phá hủy nhưng bị loại bỏ bởi FasL tham gia vào các Fas trên bề mặt của chúng. "


Một ưu điểm của phương pháp mới này là cơ hội có khả năng từ bỏ việc dùng thuốc ức chế miễn dịch suốt đời, chống lại khả năng tìm kiếm và tiêu diệt vật thể lạ của hệ thống miễn dịch khi đưa vào cơ thể, chẳng hạn như một cơ quan, hoặc trong trường hợp này là tế bào, cấy.

Shirwan nói: “Vấn đề chính của thuốc ức chế miễn dịch là chúng không đặc hiệu, vì vậy chúng có thể có nhiều tác dụng phụ, chẳng hạn như các trường hợp ung thư đang phát triển. "Vì vậy, bằng cách sử dụng công nghệ của mình, chúng tôi đã tìm ra cách có thể điều chỉnh hoặc huấn luyện hệ thống miễn dịch để chấp nhận chứ không từ chối những tế bào được cấy ghép này."

Phương pháp của họ sử dụng công nghệ có trong bằng sáng chế của Hoa Kỳ do Đại học Louisville và Georgia Tech đệ trình, và kể từ đó đã được cấp phép bởi một công ty thương mại có kế hoạch theo đuổi sự chấp thuận của FDA để thử nghiệm trên người. Để phát triển sản phẩm thương mại, các nhà nghiên cứu của MU đã hợp tác với Andres García và nhóm nghiên cứu tại Georgia Tech để gắn FasL lên bề mặt của các vi mạch với một bằng chứng về hiệu quả trong một mô hình động vật nhỏ. Sau đó, họ cùng với Jim Markmann và Ji Lei từ Harvard đánh giá hiệu quả của công nghệ FasL-microgel trên một mô hình động vật lớn, được công bố trong nghiên cứu này.

Nghiên cứu này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình nghiên cứu từ máy tính đến giường bệnh, hoặc cách các kết quả phòng thí nghiệm được bệnh nhân trực tiếp đưa vào sử dụng để giúp điều trị các bệnh và rối loạn khác nhau, một dấu ấn của sáng kiến ​​nghiên cứu đầy tham vọng nhất của MU, NextGen Precision Sáng kiến ​​sức khỏe.

Đề cao lời hứa về chăm sóc sức khỏe được cá nhân hóa và tác động của sự hợp tác liên ngành quy mô lớn, sáng kiến ​​NextGen Precision Health đang quy tụ các nhà đổi mới như Shirwan và Yolcu từ khắp MU và ba trường đại học nghiên cứu khác của Hệ thống UM nhằm theo đuổi những tiến bộ về sức khỏe chính xác thay đổi cuộc sống . Đó là một nỗ lực hợp tác nhằm tận dụng thế mạnh nghiên cứu của MU hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn cho sức khỏe của người dân Missourian và hơn thế nữa. Tòa nhà Roy Blunt NextGen Precision Health tại MU duy trì sáng kiến ​​tổng thể và mở rộng sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu, bác sĩ lâm sàng và các đối tác trong ngành trong cơ sở nghiên cứu hiện đại.

"Tôi nghĩ rằng bằng cách đến đúng tổ chức với quyền truy cập vào cơ sở vật chất tuyệt vời như tòa nhà Roy Blunt NextGen Precision Health, sẽ cho phép chúng tôi xây dựng dựa trên những phát hiện hiện có của mình và thực hiện các bước cần thiết để tiếp tục nghiên cứu và thực hiện các cải tiến cần thiết, nhanh hơn , ”Yolcu nói.

Shirwan và Yolcu, người đã gia nhập khoa tại MU vào mùa xuân năm 2020, là một phần của nhóm các nhà nghiên cứu đầu tiên bắt đầu làm việc trong tòa nhà NextGen Precision Health, và sau khi làm việc tại MU gần hai năm, họ hiện là một trong những nhà nghiên cứu đầu tiên từ NextGen để có một bài báo nghiên cứu được chấp nhận và xuất bản trên một tạp chí học thuật có tác động cao, được bình duyệt.

Nguồn Đại học Missouri-Columbia 
Tin tức
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn