Nghiên cứu Y - Dược Thứ tư, ngày 18/5/2022

Vật liệu sinh học cải thiện cấy ghép tiểu đảo để điều trị bệnh tiểu đường loại 1

Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường đầy hy vọng, cấy ghép tế bào tiểu đảo, hiện đã tiến gần hơn một bước tới phòng khám sau nghiên cứu mới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Cấy ghép tế bào tiểu đảo là một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn có thể chữa khỏi bệnh tiểu đường loại 1 khó chữa. Các tế bào, được lấy từ tuyến tụy của người hiến tặng, cung cấp cho bệnh nhân một nguồn insulin bền vững và được kiểm soát chặt chẽ. Một vấn đề chính là làm cho hệ thống miễn dịch của bệnh nhân chấp nhận dòng tế bào hiến tặng mới; tế bào T bảo vệ của bệnh nhân tự nhiên muốn chống lại những kẻ xâm lược nước ngoài.

Nhưng một nhóm các nhà điều tra do nhà nghiên cứu Andrés García của Viện Công nghệ Georgia đồng dẫn đầu đã vượt qua rào cản này trong các nghiên cứu động vật nhỏ trước đây. Kỹ thuật của họ sử dụng các hạt hydrogel tổng hợp được gọi là microgel. Các vi hạt này cung cấp một loại protein điều hòa miễn dịch mạnh được gọi là SA-FasL để điều chỉnh phản ứng miễn dịch của cơ thể, cho phép các tế bào sản xuất insulin được cấy ghép thực hiện công việc của chúng một cách an toàn, điều chỉnh mức đường huyết và chống lại bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu mới trên tạp chí Science Advances từ García và các cộng sự của ông đã chuyển chiến lược điều trị đầy hy vọng này đến gần hơn với phòng khám.

"Ức chế miễn dịch là một vấn đề nghiêm trọng đối với bệnh nhân, nhưng trong nghiên cứu trước đây của chúng tôi, chúng tôi đã chỉ ra rằng vật liệu sinh học này, microgel này, là một phân tử điều hòa miễn dịch mạnh và có thể tạo ra sự chấp nhận vĩnh viễn của các tế bào mới", García, Chủ tịch Petit về Kỹ thuật sinh học và Quản lý cho biết 'Giáo sư tại Trường Kỹ thuật Cơ khí George W. Woodruff và là giám đốc điều hành của Viện Kỹ thuật Sinh học và Khoa học Sinh học Petit.


“Nhưng nghiên cứu đó được thực hiện trên chuột và hệ thống miễn dịch của chuột nếu rất khác với của người,” García nói thêm. "Và trong quá trình tiến tới sử dụng lâm sàng, bạn thực sự cần thử nghiệm chiến lược này trên một mô hình động vật lớn."

Bây giờ, họ có. García và các nhà nghiên cứu đồng nghiệp của ông từ Đại học Missouri và Bệnh viện Đa khoa Massachusetts giải thích kết quả của họ trong bài báo mới.

Nghiên cứu của họ, được tài trợ bởi Quỹ nghiên cứu bệnh tiểu đường vị thành niên, chứng minh cách đồng cấy ghép tế bào tiểu đảo với SA-FasL-microgel đã đảo ngược các triệu chứng tiểu đường trong khi khắc phục phản ứng miễn dịch ở động vật linh trưởng không phải người. Các nhà nghiên cứu không sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, có thể có tác dụng phụ nguy hiểm.

Về cơ bản, các vi mạch này dạy cho hệ thống miễn dịch chấp nhận mảnh ghép, làm gián đoạn xu hướng của cơ thể để từ chối việc cấy ghép và phá vỡ nhu cầu ức chế miễn dịch liên tục.

García cho biết: “Các phác đồ ức chế miễn dịch đó gây độc cho bệnh nhân, vì vậy mục tiêu chính trong lĩnh vực này là phát triển các phương pháp tiếp cận cho phép bạn ghép mảnh ghép này vào cơ thể và hoạt động mà không bị ức chế miễn dịch mãn tính.

Vì vật liệu sinh học có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm và vận chuyển đến bất cứ đâu, nên liệu pháp mới về cơ bản là không có sẵn. Và bây giờ họ đã chứng minh được chiến lược này hoạt động trên các loài linh trưởng không phải người, García và các cộng sự của ông tin tưởng rằng những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 1 có thể có một lựa chọn điều trị mới hiệu quả.

García là đồng sáng lập của công ty cấp phép công nghệ, iTolerance, hiện đang thảo luận về kế hoạch thử nghiệm lâm sàng trên người với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

García, tác giả tương ứng và là thành viên của nhóm nghiên cứu gồm 20 người, cho biết: “Chúng tôi rất hào hứng - điều này rất thú vị và đây là những kết quả đầy hy vọng cho những người đang chiến đấu với bệnh tiểu đường loại 1. "Công việc này sẽ không thể thực hiện được với phương pháp tiếp cận khoa học nhóm này."

Nguồn : Vật liệu do Viện Công nghệ Georgia
Tin tức
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn