Sức khỏe Trẻ em Thứ năm, ngày 20/11/2008

Trẻ biếng ăn , kỳ 4: Những giải pháp "vàng"

Những kỳ trước chúng tôi đã đề cập đến tính chất nghiêm trọng của chứng biếng ăn ở trẻ, những câu hỏi giúp các bậc phụ huynh nhận biết tình trạng biếng ăn của con mình và nguyên nhân của tình trạng đó. Kỳ này chúng tôi xin trình bày những giải pháp "vàng" giúp các bậc phụ huynh "đối phó" lại chứng biếng ăn, nhằm điều chỉnh và xây dựng hành vi, thói quen ăn uống đúng cách ở trẻ.

Trẻ biếng ăn , kỳ 4: Những giải pháp "vàng"

Để đối phó với chứng biếng ăn của trẻ, các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra 8 giải pháp cơ bản được gọi là "những nguyên tắc vàng trong giờ ăn", như sau:

1. Tránh sự xao nhãng, mất tập trung

Không nên cho bé vừa chơi đùa vừa ăn vì khi đó sẽ ảnh hưởng tính tập trung của trẻ, bé sẽ "ham" chơi hơn "ham" ăn. Hãy dạy cho bé sự tập trung trong khi ăn uống một cách kiên trì và nhẹ nhàng.

2. Giữ thái độ trung lập, không ép trẻ ăn

Khi trẻ một mực không muốn ăn, đừng nài ép bằng cách dọa nạt hay dỗ ngọt quá mức, điều đó càng làm trầm trọng thêm tình trạng sợ thức ăn của bé. Hãy chọn một thời điểm thích hợp, để khi bé đói hoặc cho bé trong một không gian khác, bé sẽ dễ dàng "hợp tác" hơn.

3. Tạo cho trẻ "cơ hội" thèm ăn

Hãy để bé bắt đầu bữa ăn một cách hào hứng bằng cách "dụ" dạ dày bé rơi tự nhiên vào trạng thái đói bằng cách hạn chế ăn vặt và cân bằng lượng thức ăn.

4. Hạn chế thời lượng bữa ăn

Không nên để bé "tự do" khống chế độ dài của bữa ăn, như vậy sẽ không tốt cho hoạt động dạ dày của bé. Bữa ăn của trẻ chỉ nên kéo dài tối đa là 30 phút.

5. Thức ăn phù hợp tuổi

Có cha mẹ vì mong con có nhiều dinh dưỡng mà trẻ mới chỉ 1 tuổi đã hầm hẳn một con cá chép hay một con gà cho bữa ăn của trẻ, quá nhiều chất sẽ khiến cho hệ bài tiết tiêu hóa  bị ức chế, càng làm trầm trọng hơn tình trạng biếng ăn. Hãy cho bé ăn những thức ăn phù hợp tuổi với lượng thức ăn tương ứng.

6. Giới thiệu thức ăn mới lạ một cách có hệ thống (nên thử ít nhất 15 lần cho một món mới)

Đừng vì biết bé ưa thích một loại thức ăn nhất định mà không dám giới thiệu cho bé những món mới. Hãy nấu thật khéo léo và ngon miệng những thực phẩm mới và tập luyện cho bé một cách kiên trì.

7. Khuyến khích bé tự ăn

 Hãy khen ngợi khi bé tự cầm muỗng xúc thức ăn, điều đó sẽ khích lệ tinh thần của bé, giúp bé hào hứng với mỗi bữa ăn hơn.

8. Cho phép bé "bừa bộn" khi ăn

Một chút dơ bẩn trên quần áo hay ăn trong một không gian "bừa bộn" nơi bé yêu thích sẽ làm bé không cảm thấy căng thẳng và dễ dàng ăn hơn.

Giải pháp dinh dưỡng bổ sung giúp trẻ biếng ăn

Bên cạnh việc thay đổi hành vi,

, thói quen ăn uống xấu của trẻ biếng ăn, các bậc phụ huynh nên cung cấp cho trẻ nguồn dinh dưỡng bổ sung để đảm bảo đầy đủ và cân đối nguồn dinh dưỡng cho bé giúp hạn chế tối đa những ảnh hưởng không mong muốn lên thể chất, tinh thần của trẻ. PediaSure BA của Abbott Hoa Kỳ với công thức dinh dưỡng đầy đủ - cân đối theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ và châu Âu, có thể sử dụng bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày của trẻ hoặc thay thế hoàn toàn bữa ăn. PediaSure B.A là nhãn hiệu số 1 tại Hoa Kỳ được bác sĩ nhi khoa khuyên dùng dành cho trẻ từ 1-10 tuổi với các hiệu quả được nghiên cứu lâm sàng chứng minh:

- Trẻ biếng ăn có nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng dùng PediaSure BA đạt mức tăng trưởng về chiều cao tốt hơn 55% so với trẻ không dùng PediaSure BA sau 90 ngày sử dụng. Giúp tăng cân nặng tốt hơn 123% so với trẻ không dùng PediaSure BA sau 60 ngày sử dụng. PediaSure BA bổ sung vi sinh có lợi (probiotics) cùng với chất xơ (Prebiotics) nên giúp giảm đến 29% số ngày bệnh trên trẻ thiếu cân từ 3 đến 5 tuổi, và giúp giảm 45% nguy cơ nhiễm khuẩn đường hô hấp.

- Hơn thế nữa, với một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối theo khoa học dinh dưỡng hiện đại cùng với một thói quen ăn uống tốt đã được khoa học chứng minh giúp trẻ phát triển tốt hơn 14 điểm phát triển trí tuệ (MDI).

Với những thành tựu của nền dinh dưỡng hiện đại, mẹ sẽ yên tâm hơn và có nhiều thời gian hơn để bé được chăm sóc tốt nhất cả về thể chất và tinh thần, cả về dinh dưỡng và giáo dưỡng.

TNO

TAG: trẻ biếng ăn

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn