Dịch bệnh Thứ ba, ngày 10/5/2022

Đã xác nhận nguồn của bệnh đậu mùa hiếm gặp ở Anh

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) công bố một trường hợp hiếm gặp của bệnh đậu mùa ở khỉ đã được xác nhận ở Anh hôm 07-05.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Cơ quan này nhấn mạnh rằng bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh nhiễm vi rút hiếm gặp, không dễ lây lan giữa người với người. Đối với hầu hết, đây là một bệnh nhẹ sẽ biến mất trong vài tuần nhưng một số có thể phát triển thành bệnh nặng.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ gần đây đã đến Vương quốc Anh từ Nigeria, và đang được điều trị tại đơn vị cách ly bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Guy's và St. Thomas ở Trung tâm London.

“ Như một biện pháp phòng ngừa, các chuyên gia của UKHSA đang làm việc chặt chẽ với các đồng nghiệp của NHS và sẽ liên hệ với những người có thể đã tiếp xúc chặt chẽ với cá nhân đó để cung cấp thông tin và lời khuyên về sức khỏe ,” UKHSA cho biết.

Bệnh đậu mùa khỉ tương tự như bệnh đậu mùa ở người, đã được xóa sổ vào năm 1980, và có thể bị nhầm lẫn với bệnh thủy đậu. Các triệu chứng ban đầu của nó bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh và kiệt sức. Phát ban thường bắt đầu trên mặt và sau đó lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), bệnh đậu mùa ở khỉ có thể bị lây nhiễm từ những động vật hoang dã bị nhiễm bệnh ở các vùng của Tây và Trung Phi.

NHS cho biết: “ Nó được cho là do các loài gặm nhấm, chẳng hạn như chuột, chuột và sóc lây lan .


Chỉ có một số người được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Anh và tất cả họ đều đi du lịch đến Tây Phi hoặc có quan hệ thân thiết với một người đã từng đến đó du lịch.

Một đợt bùng phát bệnh đậu mùa ở khỉ năm 2003 ở Hoa Kỳ được bắt nguồn từ một cửa hàng thú cưng nơi bán các loài động vật có vú nhỏ từ Ghana.

Mặc dù bệnh đậu mùa khỉ nói chung nhẹ hơn bệnh đậu mùa, nhưng tỷ lệ tử vong ở những người bị nhiễm bệnh ở châu Phi có thể lên tới 10%, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Theo NHS và CDC, hiện vẫn chưa có cách chữa khỏi vi rút này, mặc dù vắc xin đậu mùa được cho là có thể ngăn ngừa nhiễm trùng.

Theo RT
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com