Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 13/5/2022

Cắt giảm calo và ăn vào đúng thời điểm trong ngày giúp chuột sống lâu hơn

Trong một nghiên cứu theo dõi hàng trăm con chuột, việc hạn chế calo kết hợp với việc ăn uống hạn chế đã làm tăng tuổi thọ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một công thức để kéo dài tuổi thọ rất đơn giản, nếu không muốn nói là dễ làm: ăn ít hơn. Các nghiên cứu trên nhiều loại động vật đã chỉ ra rằng việc hạn chế calo có thể dẫn đến cuộc sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.

Giờ đây, một nghiên cứu mới cho thấy rằng nhịp điệu hàng ngày của cơ thể đóng một vai trò quan trọng trong tác động kéo dài tuổi thọ này. Điều tra viên Joseph Takahashi của Viện Y tế Howard Hughes và các đồng nghiệp báo cáo vào ngày 5 tháng 5 năm 2022 trên tạp chí Science .

Trong nghiên cứu của nhóm ông trên hàng trăm con chuột trong vòng 4 năm, chỉ riêng chế độ ăn giảm calo đã kéo dài tuổi thọ của các con vật thêm 10%. Nhưng chỉ cho chuột ăn theo chế độ vào ban đêm, khi chuột hoạt động nhiều nhất, tuổi thọ kéo dài thêm 35%. Sự kết hợp đó - chế độ ăn giảm calo cộng với lịch ăn đêm - kéo dài thêm 9 tháng đối với tuổi thọ trung bình hai năm điển hình của động vật. Đối với mọi người, một kế hoạch tương tự sẽ hạn chế ăn vào ban ngày.

Takahashi, một nhà sinh học phân tử tại Đại học Texas Southwestern Medical Center, cho biết nghiên cứu này giúp tháo gỡ những tranh cãi xung quanh kế hoạch ăn kiêng nhấn mạnh việc chỉ ăn vào những thời điểm nhất định trong ngày. Một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Y học New England đã báo cáo những kế hoạch như vậy có thể không làm tăng tốc độ giảm cân ở người , nhưng chúng có thể mang lại những lợi ích sức khỏe giúp kéo dài tuổi thọ.

Sai Krupa Das, một nhà khoa học dinh dưỡng tại Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Con người về Lão hóa của Jean Mayer USDA, cho biết phát hiện của nhóm Takahashi nhấn mạnh vai trò quan trọng của quá trình trao đổi chất trong quá trình lão hóa. Bà nói: “Đây là một nghiên cứu rất hứa hẹn và mang tính bước ngoặt.

Suối nguồn tuổi trẻ

Nhiều thập kỷ nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc hạn chế calo sẽ kéo dài tuổi thọ của các loài động vật, từ sâu và ruồi đến chuột, chuột cống và động vật linh trưởng. Những thí nghiệm đó báo cáo giảm cân, cải thiện điều tiết glucose, giảm huyết áp và giảm viêm.

Nhưng thật khó để nghiên cứu một cách có hệ thống việc hạn chế calo ở những người, những người không thể sống trong phòng thí nghiệm và ăn những phần thức ăn đã được đo lường trong suốt cuộc đời của họ, Das nói. Cô là thành viên của nhóm nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu có kiểm soát đầu tiên về việc hạn chế calo ở người, được gọi là Đánh giá toàn diện về tác động lâu dài của việc giảm lượng năng lượng nạp vào, hay CALERIE. Trong nghiên cứu đó, ngay cả việc giảm lượng calo vừa phải cũng "có lợi đáng kể" để giảm các dấu hiệu lão hóa, Das nói.


Các nhà khoa học chỉ mới bắt đầu hiểu cách hạn chế calo làm chậm quá trình lão hóa ở cấp độ tế bào và di truyền. Khi động vật già đi, các gen liên quan đến chứng viêm có xu hướng hoạt động nhiều hơn, trong khi các gen giúp điều chỉnh sự trao đổi chất trở nên ít hoạt động hơn. Nghiên cứu mới của Takahashi cho thấy việc hạn chế calo, đặc biệt là khi tính đến thời kỳ hoạt động của chuột vào ban đêm, giúp bù đắp những thay đổi di truyền này khi chuột già đi.

Những năm gần đây đã chứng kiến ​​sự gia tăng của nhiều kế hoạch ăn kiêng phổ biến tập trung vào những gì được gọi là nhịn ăn gián đoạn, chẳng hạn như nhịn ăn vào các ngày xen kẽ hoặc chỉ ăn trong khoảng thời gian từ sáu đến tám giờ mỗi ngày. Để làm sáng tỏ tác động của lượng calo, nhịn ăn và nhịp điệu hàng ngày, hoặc nhịp sinh học, đối với tuổi thọ, nhóm của Takahashi đã thực hiện một thử nghiệm kéo dài 4 năm. Nhóm nghiên cứu đã đặt hàng trăm con chuột với khay cho ăn tự động để kiểm soát thời gian và lượng thức ăn của mỗi con chuột trong suốt vòng đời của chúng.

Một số con chuột có thể ăn bao nhiêu tùy thích, trong khi những con khác bị hạn chế lượng calo từ 30 đến 40%. Và những người ăn kiêng hạn chế calo ăn theo lịch trình khác nhau. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột được cho ăn chế độ ăn ít calo vào ban đêm, trong khoảng thời gian hai giờ hoặc 12 giờ, sống lâu nhất.

Kết quả cho thấy rằng việc ăn uống hạn chế thời gian có tác động tích cực đến cơ thể, ngay cả khi nó không thúc đẩy quá trình giảm cân, như nghiên cứu của Tạp chí Y học New England đã đề xuất. Takahashi chỉ ra rằng nghiên cứu của ông cũng không tìm thấy sự khác biệt về trọng lượng cơ thể giữa những con chuột có lịch trình ăn uống khác nhau - "tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy sự khác biệt sâu sắc về tuổi thọ", ông nói.

Rafael de Cabo, một nhà nghiên cứu lão hóa tại Viện Quốc gia về Lão hóa ở Baltimore nói rằng bài báo Khoa học "là một minh chứng rất thanh lịch rằng ngay cả khi bạn đang hạn chế lượng calo của mình nhưng bạn không [ăn đúng lúc], bạn sẽ không nhận được. những lợi ích đầy đủ của việc hạn chế calo. "

Takahashi hy vọng rằng việc tìm hiểu việc hạn chế calo ảnh hưởng đến đồng hồ bên trong cơ thể như thế nào khi chúng ta già đi sẽ giúp các nhà khoa học tìm ra những phương pháp mới để kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh của con người. Điều đó có thể đến thông qua chế độ ăn kiêng hạn chế calo hoặc thông qua các loại thuốc bắt chước tác dụng của chế độ ăn kiêng đó.

Trong khi đó, Takahashi đang rút ra bài học từ những con chuột của mình - anh ta hạn chế việc ăn của mình trong khoảng thời gian 12 giờ. Tuy nhiên, ông nói, "nếu chúng tôi tìm thấy một loại thuốc có thể tăng đồng hồ của bạn, thì chúng tôi có thể kiểm tra nó trong phòng thí nghiệm và xem liệu nó có kéo dài tuổi thọ hay không."

Nguồn Viện Y khoa Howard Hughes
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn