Dịch bệnh Thứ năm, ngày 5/5/2022

Liên kết di truyền được tiết lộ giữa COVID-19 nghiêm trọng và các bệnh khác

Một phân tích dữ liệu mới đã phát hiện ra mối liên hệ di truyền giữa mức độ nghiêm trọng của COVID-19 và một số tình trạng y tế nhất định được biết đến là các yếu tố nguy cơ đối với COVID-19 nghiêm trọng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Anurag Verma của Trung tâm Y tế Hạ sĩ Michael Crescenz VA ở Philadelphia, Pennsylvania, Hoa Kỳ và các đồng nghiệp đã trình bày những phát hiện này vào ngày 28 tháng 4 trên tạp chí PLOS Genetics truy cập mở .

Một số người bị COVID-19 bị bệnh nặng hơn những người khác. Nghiên cứu trước đây đã xác định các biến thể nhất định trong các gen cụ thể của con người có liên quan đến một người bị COVID-19 nghiêm trọng hơn. Một số biến thể này cũng có thể liên quan đến các tình trạng y tế khác mà có thể đã được hiểu rõ; việc xác định các biến thể dùng chung này có thể nâng cao hiểu biết về COVID-19 và làm sáng tỏ các hướng điều trị mới tiềm năng.

Để xác định các biến thể được chia sẻ, Verma và các đồng nghiệp đã sử dụng tập dữ liệu chưa từng có về thông tin kiểu gen được liên kết với dữ liệu hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR) của hơn 650.000 cựu chiến binh Hoa Kỳ. Họ đã tiến hành một loại phân tích được gọi là nghiên cứu liên kết toàn hiện tượng (PheWAS) để kiểm tra mối liên hệ giữa các biến thể thường được tìm thấy ở các Cựu chiến binh đã trải qua COVID-19 nghiêm trọng và các biến thể liên quan đến nhiều lựa chọn điều kiện y tế.

Phân tích cho thấy một số biến thể nhất định liên quan đến COVID-19 cũng có liên quan đến các yếu tố nguy cơ đã biết đối với COVID-19. Các liên kết đặc biệt mạnh mẽ đã được tìm thấy đối với các biến thể liên quan đến thuyên tắc tĩnh mạch và huyết khối, cũng như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim thiếu máu cục bộ - hai yếu tố nguy cơ COVID-19 đã biết.


Phân tích cũng tìm thấy mối liên hệ di truyền giữa COVID-19 nghiêm trọng và chứng giảm bạch cầu trung tính đối với các Cựu chiến binh gốc Phi và gốc Tây Ban Nha; những liên kết này không xuất hiện đối với những liên kết có nguồn gốc châu Âu.

Trong số các tình trạng hô hấp, xơ phổi vô căn và bệnh phổi phế nang mãn tính có chung mối liên hệ di truyền với COVID-19 nặng, nhưng các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) thì không. Một số biến thể liên quan đến COVID-19 nghiêm trọng cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như bệnh vẩy nến và bệnh lupus. Những phát hiện này nhấn mạnh sự cần thiết phải cân nhắc cẩn thận các khía cạnh khác nhau của hệ thống miễn dịch khi phát triển các phương pháp điều trị mới.

Bất chấp một số hạn chế của phương pháp PheWAS, những phát hiện này có thể giúp hiểu sâu hơn về COVID-19 và hướng dẫn phát triển các phương pháp điều trị mới.

Verma kết luận, "Nghiên cứu chứng minh giá trị và tác động của các ngân hàng sinh học lớn liên kết các biến thể di truyền với dữ liệu EHR trong phản ứng sức khỏe cộng đồng đối với các đại dịch hiện tại và tương lai. MVP là một trong những nhóm thuần tập đa dạng nhất ở Hoa Kỳ. Chúng tôi đã có một cơ hội duy nhất để quét hàng ngàn tình trạng đã được ghi nhận trước đại dịch COVID-19. Chúng tôi đã hiểu rõ hơn về cấu trúc di truyền của các yếu tố nguy cơ COVID-19 và biến chứng của bệnh. "

Đồng tác giả Katherine Liao cho biết thêm: “Một điều nổi bật đối với chúng tôi là số lượng cao các tình trạng qua trung gian miễn dịch có chung cấu trúc di truyền với các biểu hiện nghiêm trọng của COVID-19,” đồng tác giả Katherine Liao cho biết thêm. "Bản chất của các mối liên quan đã làm sáng tỏ cách vi-rút SARS-CoV2 đẩy lên một điểm áp lực trong hệ thống miễn dịch của con người và hành động cân bằng liên tục của nó để chống lại nhiễm trùng trong khi duy trì đủ kiểm soát để nó không trở thành một quá trình tự miễn dịch, tấn công chính mình. . "

Theo PLOS
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn