Nghiên cứu Y - Dược Thứ tư, ngày 27/4/2022

Chất truyền tin interleukin-3 có thể làm giảm các triệu chứng hen suyễn?

Chất truyền tin interleukin-3 do cơ thể sản xuất trước đây được coi là chất chống viêm trong bệnh hen phế quản. Các nhà nghiên cứu hiện đã chỉ ra rằng việc sử dụng interleukin-3, gọi tắt là IL-3, có thể có tác động tích cực đến bệnh viêm đường hô hấp mãn tính.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nhóm nghiên cứu từ Universitätsklinikum Erlangen lần đầu tiên đã chỉ ra rằng việc sử dụng interleukin-3, gọi tắt là IL-3, có thể có tác dụng tích cực đối với bệnh viêm đường hô hấp mãn tính.

Các thành viên của nhóm nghiên cứu do GS Susetta Finotto, MD, và ứng viên tiến sĩ kiêm dược sĩ Susanne Krammer từ Khoa Khí nén phân tử đã điều tra việc sản xuất chất truyền tin ở trẻ em mầm non khỏe mạnh và những trẻ bị hen suyễn đã tham gia PreDicta châu Âu nghiên cứu bệnh hen suyễn ở trẻ em. Họ phát hiện ra rằng trẻ em bị hen suyễn được coi là kiểm soát bằng liệu pháp corticosteroid dạng hít có sản xuất IL-3 cao hơn do các tế bào máu được gọi là tế bào lympho máu ngoại vi hoạt hóa gây ra. Cũng có mối tương quan thuận giữa IL-3 trong dịch mũi và dạng hòa tan chống viêm của thụ thể ST2. Điều này cho thấy IL-3 có thể góp phần làm giảm bớt bệnh hen suyễn.


Sử dụng các mô hình chuột gây ra bệnh hen suyễn, các nhà nghiên cứu cũng điều tra xem liệu việc sử dụng IL-3 qua đường mũi trong khi kích thích cơn hen suyễn có thực sự cải thiện các triệu chứng hen suyễn hay không. Họ phát hiện ra rằng IL-3 có tác dụng điều hòa hệ thống miễn dịch và tạo ra một số tế bào miễn dịch được gọi là tế bào T điều hòa, được cho là có vai trò làm giảm bệnh hen phế quản. Sử dụng IL-3 cũng làm giảm số lượng tế bào bạch cầu ái toan tiền viêm và giảm sản xuất chất nhầy trong phổi của chuột bị hen.

IL-3 cũng làm giảm sự hoạt hóa của các tế bào loại 2 lymphoid bẩm sinh gây viêm. Các tế bào miễn dịch này tiết ra các chất có thể tham gia vào sự phát triển của các bệnh dị ứng. Họ cho thấy biểu hiện bề mặt tế bào thấp hơn của thụ thể liên kết tiền viêm ST2, thụ thể quan trọng để kích hoạt loại tế bào này, khi IL-3 được sử dụng. Nhóm nghiên cứu do GS Finotto và Susanne Krammer đứng đầu đã chỉ ra rõ ràng rằng IL-3 cũng có đặc tính điều hòa miễn dịch có thể cải thiện các triệu chứng trong bệnh hen phế quản.

Nguồn Science daily
Tin tức
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn