Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 22/4/2022

Gen có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của chúng ta

Một nghiên cứu mới cho thấy những khác biệt nhỏ về gen có thể ảnh hưởng đến khả năng sử dụng năng lượng của các chất dinh dưỡng khác nhau. Công trình này cho thấy việc lập kế hoạch dinh dưỡng dựa trên dữ liệu di truyền có thể thúc đẩy sự phát triển của dinh dưỡng cá nhân hóa cho sức khỏe như thế nào.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Carbohydrate, protein và chất béo là những chất dinh dưỡng cần thiết cho tất cả các loài động vật. Tuy nhiên, sự thay đổi về chế độ ăn uống giữa các loài, quần thể và cá thể có thể khác nhau đáng kể.

Trong một nghiên cứu hợp tác quốc tế, các nhà nghiên cứu từ Úc, Đan Mạch và Phần Lan đã điều tra xem các cá thể trong cùng một quần thể khác nhau như thế nào về khả năng tồn tại của họ trong các chế độ ăn kiêng khác nhau.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một bảng tham chiếu di truyền bao gồm khoảng 200 chủng ruồi giấm có quan hệ họ hàng gần ( Drosophila melanogaster ). Những con ruồi được cho ăn sáu chế độ ăn khác nhau có chứa nồng độ cao tương ứng gồm protein, đường, tinh bột, dầu dừa hoặc mỡ lợn, hoặc kết hợp giữa đường và mỡ lợn. Các chủng được sử dụng trong nghiên cứu đã được lập bản đồ đầy đủ bộ gen của chúng, điều này có thể giúp liên kết sự khác biệt được thấy trong các thí nghiệm với sự biến đổi di truyền cụ thể.

Nghiên cứu cho thấy những khác biệt nhỏ về gen ảnh hưởng đến khả năng sử dụng năng lượng của các chất dinh dưỡng khác nhau của ruồi.

"Thật bất ngờ, chúng tôi phát hiện ra rằng các chủng ruồi giấm có sự khác biệt đáng kể, chẳng hạn như khả năng sống sót của chúng trong chế độ ăn nhiều đường. Điều đặc biệt gây ngạc nhiên là thực phẩm mà ruồi giấm tiêu thụ trong tự nhiên có chứa rất nhiều đường, "Essi Havula, hiện là nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Helsinki và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Havula cho biết thêm: “Các gen điều chỉnh quá trình trao đổi chất đã được bảo tồn tốt trong quá trình tiến hóa, đó là lý do tại sao chúng ta có thể học được nhiều điều về quá trình trao đổi chất của con người thông qua các nghiên cứu được thực hiện với ruồi giấm”.

Phân tích di truyền phát hiện ra một số gen ảnh hưởng đến khả năng hấp thu chất dinh dưỡng


Trong phân tích gen, các nhà nghiên cứu đã xác định được một số gen góp phần vào khả năng dung nạp đường của ruồi. Hầu hết các gen này cũng được tìm thấy ở người và đã được đề xuất trong các nghiên cứu liên kết toàn bộ bộ gen trước đây là có vai trò trong bệnh béo phì và bệnh tiểu đường loại 2.

"Các nghiên cứu về ruồi cho phép các nghiên cứu chức năng nhanh chóng và tiết kiệm chi phí để điều tra sâu về các gen. Ngoài ra, chúng tôi đã chứng minh rằng gen cụt đuôi (TLX), trước đây được nghiên cứu chủ yếu từ góc độ chức năng và sự phát triển của hệ thần kinh, là cần thiết Havula nói cho chức năng chuyển hóa đường bình thường ở ruồi.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng con đường JNK, một trong những con đường truyền tín hiệu căng thẳng quan trọng nhất, điều chỉnh quá trình chuyển hóa đường và tổng hợp chất béo dự trữ trong trường hợp chế độ ăn nhiều đường trong nghiên cứu.

Havula cho biết: “Có vẻ như đường ăn kiêng gây ra căng thẳng cho các tế bào, khiến con đường JNK đóng một vai trò quan trọng trong việc ruồi dung nạp và xử lý đường hiệu quả như thế nào,” Havula nói.

Liệu pháp dinh dưỡng có thể hỗ trợ sự phát triển của chế độ dinh dưỡng cá nhân hóa không?

Theo các nhà nghiên cứu, hầu hết các phát hiện cũng có thể được áp dụng cho con người, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm. Havula chỉ ra rằng nghiên cứu cung cấp bằng chứng cụ thể về việc các khuyến nghị về chế độ ăn uống giống nhau không nhất thiết phải phù hợp với tất cả mọi người.

"Kiến thức dựa trên nghiên cứu ngày càng cho thấy phản ứng trao đổi chất đối với chế độ ăn khác nhau như thế nào giữa các quần thể động vật và các cá thể. Các khuyến nghị về chế độ ăn uống truyền thống không nhất thiết phù hợp với tất cả mọi người, điều này giải thích cho sự thiếu đồng thuận tiếp tục về một 'chế độ ăn uống lành mạnh'."

Một lựa chọn là phát triển dinh dưỡng theo hướng cá nhân hóa hơn với sự trợ giúp của các chuyên gia dinh dưỡng.

"Hy vọng rằng trong tương lai, bệnh tiểu đường loại 2 và nhiều bệnh chuyển hóa khác có thể được điều trị bằng cách lập kế hoạch dinh dưỡng dựa trên kiến ​​thức về bộ gen của từng cá nhân. Điều này sẽ ít tốn kém hơn đáng kể so với các liệu pháp điều trị bằng thuốc cũng như tốt hơn cho sức khỏe của từng người về lâu dài. "Havula nói.

Tiềm năng của dinh dưỡng học không chỉ giới hạn trong việc điều trị các bệnh chuyển hóa truyền thống.

Havula cho biết thêm: “Ví dụ, các tế bào ung thư được biết là có thể thay đổi quá trình trao đổi chất của chúng, mở rộng tiềm năng của các chất dinh dưỡng cho nhiều lĩnh vực khác nhau,” Havula cho biết thêm.

Nguồn Đại học Helsinki
Tin tức
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn