Bệnh gan Thứ hai, ngày 25/4/2022

Phương pháp mới điều trị Bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ, là một căn bệnh phổ biến thường xuyên gặp ở những người béo phì. Có hàm lượng chất béo cao trong gan rất bất lợi vì nó có liên quan chặt chẽ đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tiểu đường, huyết áp cao và ung thư gan. Một nhóm nghiên cứu đã khám phá ra một cơ chế bảo vệ mới chống lại chứng rối loạn này.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Có hàm lượng chất béo cao trong gan rất bất lợi vì nó có liên quan chặt chẽ đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tiểu đường, huyết áp cao và ung thư gan. Một nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Chi Bun CHAN, Trợ lý Giáo sư từ Trường Khoa học Sinh học, Khoa Khoa học, Đại học Hồng Kông (HKU) dẫn đầu, đã khám phá ra một cơ chế bảo vệ mới chống lại chứng rối loạn này. Kết quả nghiên cứu gần đây đã được công bố trên tạp chí khoa học Hepatology .

Gan là cơ quan quan trọng điều phối quá trình chuyển hóa glucose và chất béo tổng thể trong cơ thể con người. Sự gián đoạn chuyển hóa chất béo trong gan cuối cùng sẽ dẫn đến tăng đường huyết và tăng lipid máu, là những yếu tố nguy cơ cao phát triển bệnh tiểu đường, tăng lipid máu và ung thư gan. Người ta dự đoán rằng số lượng bệnh nhân NAFLD sẽ tăng từ 80 triệu vào năm 2015 lên 100 triệu vào năm 2030. Mặc dù kết quả của sự tích tụ chất béo trong gan đã được thiết lập rõ ràng, vẫn chưa rõ liệu gan có bất kỳ cơ chế phòng vệ nào để chống lại hư hại.

Để trả lời câu hỏi này, nhóm của Tiến sĩ Chan đã kiểm tra sự biểu hiện của các gen trong gan của chuột béo phì do chế độ ăn nhiều chất béo và phát hiện ra một loại protein, SH3 domain binding kinase (SBK1), chỉ tăng cao trong gan chuột béo phì. SBK1 là một protein kinase được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2001, nhưng không có nghiên cứu tiếp theo nào được thực hiện để xác định chức năng của nó ở động vật có vú. Do đó, chức năng của loại protein mới này vẫn chưa được biết rõ.

Lần đầu tiên, nhóm của Tiến sĩ Chan phát hiện ra rằng sự tích tụ axit béo là một chất cảm ứng SBK1 trong gan chuột. Họ cũng quan sát thấy rằng những con chuột không có gen SBK1 trong gan của chúng, được gọi là chuột 'LSKO (loại bỏ SBK1 dành riêng cho gan)', có sự tích tụ lipid và xơ hóa cao hơn trong mô này. Hơn nữa, những con chuột LSKO cho thấy sản lượng đường ở gan không được kiểm soát và mức đường huyết cao hơn, và ít nhạy cảm hơn với kích thích insulin so với nhóm kiểm soát của chúng, đây là những dấu hiệu mạnh mẽ về sự phát triển của bệnh tiểu đường.


Ngoài các nghiên cứu trên động vật, nhóm của Tiến sĩ Chan cũng sử dụng các mô hình tế bào nuôi cấy để giải đáp cách gen SBK1 kiểm soát quá trình chuyển hóa lipid trong gan. Họ phát hiện ra rằng SBK1 đã phosphoryl hóa và tăng cường hoạt động của Nur77, một yếu tố phiên mã được thiết lập tốt, trong tế bào gan để kiểm soát sự hấp thu axit béo và tổng hợp lipid. Khi hoạt động của protein SBK1 bị loại bỏ trong tế bào gan, chúng hấp thụ nhiều axit béo hơn và phát triển sự tích tụ lipid quá mức gây cản trở tín hiệu insulin. Đáng ngạc nhiên, một loại hormone chuyển hóa khác trong tế bào gan, yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi 21 (FGF21), cũng bị giảm khi protein SBK1 bị loại bỏ trong tế bào gan được nuôi cấy và chuột LSKO. Vì FGF21 là một hormone quan trọng của gan để giao tiếp với các cơ quan ngoại vi khác như các mô mỡ trắng,

Để mở rộng phát hiện của họ cho ứng dụng điều trị, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra thêm xem liệu việc điều khiển hoạt động của protein SBK1 trong gan có thể giải quyết tác hại của bệnh béo phì hay không. Bằng cách sử dụng phân phối gen qua trung gian adenovirus, họ đã làm tăng tạm thời lượng protein SBK1 trong gan của con chuột bị bệnh gan nhiễm mỡ do chế độ ăn uống fructose và nhận thấy các triệu chứng bệnh lý như gan nhiễm mỡ, viêm, v.v., tăng lipid máu và tăng đường huyết đều được giảm bớt.

Tiến sĩ Chan cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rõ ràng rằng protein SBK1 là một chất điều hòa quan trọng của quá trình chuyển hóa lipid mà trước đây đã bị bỏ qua. 'Chúng tôi rất vui mừng khi thấy rằng việc tăng cường hoạt động của nó giúp giảm bớt một cách hiệu quả các vấn đề sức khỏe do gan nhiễm mỡ gây ra. Nhưng chúng tôi vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để mô tả đầy đủ hoạt động chức năng của nó để có thể phát triển chất hoạt hóa SBK1 như một chất điều trị mới cho bệnh gan phổ biến này, 'Tiến sĩ Chan nói thêm.

Công việc này được hỗ trợ bởi Hội đồng Tài trợ Nghiên cứu Hồng Kông, Quỹ Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe, và Quỹ Hạt giống HKU cho Nghiên cứu Cơ bản.

Những phát hiện chính về yếu tố bảo vệ gan SBK1:

Sự tích tụ axit béo sẽ tạo ra protein SBK1 trong gan chuột, làm nhiệm vụ kiểm soát sự tích tụ lipid và xơ hóa ở gan.

Protein SBK1 phosphoryl hóa và tăng cường hoạt động của Nur77, một yếu tố phiên mã được thiết lập tốt, trong tế bào gan để kiểm soát sự biểu hiện của các gen tổng hợp lipid. Nếu hoạt động của SBK1 bị ức chế, sự biểu hiện gen do Nur77 kiểm soát sẽ bị can thiệp, dẫn đến hấp thu nhiều axit béo và tích tụ lipid.

Protein SBK1 không đủ làm giảm sản xuất hormone chuyển hóa yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi 21 (FGF21) trong tế bào gan, làm suy yếu sự liên lạc giữa gan và các cơ quan khác, dẫn đến sự phát triển của đề kháng insulin ở các mô khác.

Ghi chú:

Protein SBK1 - dùng để kiểm soát sự tích tụ lipid trong gan.

Nur77 - một yếu tố phiên mã được thiết lập tốt trong tế bào gan để kiểm soát sự biểu hiện của các gen tổng hợp lipid.

FGF21 - một yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi của hormone chuyển hóa 21 trong tế bào gan, làm suy yếu sự liên lạc giữa gan và các cơ quan khác.

Nguồn Đại học Hồng Kông
Tin tức
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn