Thông tin Sức khỏe Thứ ba, ngày 26/4/2022

Tập thể dục có thể bảo vệ khối lượng não bằng cách giữ cho mức insulin và BMI ở mức thấp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục giúp bảo vệ các tế bào não. Một nghiên cứu mới xem xét các cơ chế liên quan đến mối quan hệ này cho thấy rằng tập thể dục đóng vai trò trong việc duy trì mức insulin và chỉ số khối cơ thể có thể giúp bảo vệ khối lượng não và do đó giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục giúp bảo vệ các tế bào não. Một nghiên cứu mới xem xét các cơ chế liên quan đến mối quan hệ này cho thấy rằng tập thể dục đóng vai trò trong việc duy trì mức insulin và chỉ số khối cơ thể có thể giúp bảo vệ khối lượng não và do đó giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology ® trực tuyến ngày 13 tháng 4 năm 2022, tạp chí y khoa của Học viện Thần kinh Hoa Kỳ.

Tác giả nghiên cứu Géraldine Poisnel thuộc Trung tâm Nghiên cứu Inserm cho biết: “Những kết quả này có thể giúp chúng tôi hiểu hoạt động thể chất ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ như thế nào, có thể hướng dẫn chúng tôi phát triển các chiến lược để ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự suy giảm trí nhớ và kỹ năng tư duy liên quan đến tuổi tác”. Caen, Pháp. "Người lớn tuổi hoạt động thể chất có lợi cho tim mạch, điều này có thể dẫn đến tính toàn vẹn của cấu trúc não tốt hơn."

Ngược lại, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mối quan hệ giữa tập thể dục và chuyển hóa glucose trong não không bị ảnh hưởng bởi mức insulin hoặc chỉ số khối cơ thể (BMI). Giảm chuyển hóa glucose trong não có thể thấy ở những người bị sa sút trí tuệ.

Nghiên cứu liên quan đến 134 người có độ tuổi trung bình là 69, những người không có vấn đề về trí nhớ. Những người đã điền vào các cuộc khảo sát về hoạt động thể chất của họ trong năm qua. Họ được quét não để đo thể tích và chuyển hóa glucose. Thông tin được thu thập về chỉ số BMI và mức insulin cũng như cholesterol, huyết áp và các yếu tố khác.


Những người hoạt động thể chất nhiều nhất có tổng khối lượng chất xám trong não của họ cao hơn những người ít hoạt động thể chất nhất, với mức trung bình khoảng 550.000 milimét khối (mm³) so với khoảng 540.000 mm³. Khi các nhà nghiên cứu chỉ xem xét các vùng não bị ảnh hưởng bởi bệnh Alzheimer, họ đã tìm thấy kết quả tương tự.

Những người hoạt động nhiều nhất cũng có tốc độ chuyển hóa glucose trong não trung bình cao hơn so với những người ít hoạt động nhất.

Hoạt động thể chất cao hơn không liên quan đến lượng mảng bám amyloid trong não của họ. Các mảng bám amyloid là một dấu hiệu cho bệnh Alzheimer.

Poisnel cho biết cần phải nghiên cứu thêm để hiểu cơ chế đằng sau những mối quan hệ này. Poisnel nói: “Duy trì chỉ số BMI thấp hơn thông qua hoạt động thể chất có thể giúp ngăn ngừa rối loạn chuyển hóa insulin thường thấy trong quá trình lão hóa, do đó thúc đẩy sức khỏe của não bộ.

Nghiên cứu không chứng minh rằng tập thể dục bảo vệ khối lượng não. Nó chỉ hiển thị một liên kết.

Một hạn chế của nghiên cứu là mọi người đã báo cáo hoạt động thể chất của chính họ, vì vậy họ có thể không nhớ chính xác.

Theo Science daily
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com