Dược phẩm Thứ sáu, ngày 8/4/2022

Thuốc Pluvicto điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt

FDA chấp thuận cho thuốc Pluvicto (lutetium Lu 177 vipivotide tetraxetan) liệu pháp xạ trị Nhắm mục tiêu để Điều trị Ung thư Tuyến tiền liệt Di căn Tiến triển...
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt Pluvicto ™ (lutetium Lu 177 vipivotide tetraxetan) (trước đây gọi là 177Lu-PSMA-617) để điều trị cho người lớn bệnh nhân mắc một loại ung thư tiến triển nhất định được gọi là ung thư tuyến tiền liệt di căn kháng nguyên kháng nguyên dương tính với kháng nguyên màng tuyến tiền liệt (mCRPC dương tính với PSMA) đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể (di căn) 1 . Những bệnh nhân này đã được điều trị bằng các phương pháp điều trị chống ung thư khác (ức chế con đường thụ thể androgen và hóa trị dựa trên taxane) 1 .

Oliver Sartor , MD, Giám đốc Y tế tại Trung tâm Ung thư Tulane cho biết: “Việc phê duyệt Pluvicto là một tiến bộ lâm sàng quan trọng đối với những người có mCRPC đang tiến triển, vì nó có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ sống sót cho những người có các lựa chọn điều trị hạn chế” . "Pluvicto là một bước tiến trong sự phát triển của y học chính xác cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt."

Pluvicto là liệu pháp xạ trị nhắm mục tiêu (RLT) đầu tiên được FDA chấp thuận cho những bệnh nhân đủ điều kiện với mCRPC kết hợp hợp chất nhắm mục tiêu (phối tử) với đồng vị phóng xạ trị liệu (hạt phóng xạ) 1 . Pluvicto dự kiến ​​sẽ có sẵn cho các bác sĩ và bệnh nhân trong vòng vài tuần.

FDA cũng đã phê duyệt Locametz ® (bộ dụng cụ để điều chế thuốc tiêm gali Ga 68 gozetotide) 2 . Sau khi ghi nhãn phóng xạ, tác nhân hình ảnh này có thể được sử dụng để xác định các tổn thương dương tính với PSMA ở bệnh nhân người lớn mắc mCRPC thông qua chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) 2 . Locametz được dán nhãn Gallium-68 có thể xác định các tổn thương khối u biểu hiện dấu ấn sinh học PSMA và xác định vị trí các khối u có thể đã lan rộng trong cơ thể (ví dụ: trong mô mềm, hạch bạch huyết hoặc xương), xác định bệnh nhân đủ điều kiện để điều trị nhắm mục tiêu với Pluvicto 1,2 . PSMA được biểu hiện cao ở hơn 80% bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt, khiến nó trở thành một dấu hiệu sinh học kiểu hình quan trọng để đánh giá sự tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt di căn 10. Locametz dự kiến ​​sẽ được cung cấp cho các bác sĩ và bệnh nhân trong vòng vài tuần.


Bà Susanne Schaffert , Tiến sĩ, Chủ tịch Novartis Oncology , cho biết: “Với chiến lược độc đáo của chúng tôi để đối phó với bệnh ung thư bằng cách tận dụng bốn nền tảng điều trị, tôi rất vui vì với Pluvicto, chúng tôi đang mang nền tảng RLTĐ được nhắm mục tiêu để điều trị những bệnh nhân đủ điều kiện bằng mCRPC” . "Sự chấp thuận của ngày hôm nay được xây dựng dựa trên lịch sử của chúng tôi về bệnh ung thư tuyến tiền liệt, một căn bệnh quái ác mà chúng tôi tin rằng sự đổi mới của chúng tôi có thể tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa cho bệnh nhân."

Sự chấp thuận của FDA đối với Pluvicto dựa trên kết quả của thử nghiệm VISION giai đoạn III chứng minh rằng bệnh nhân mCRPC dương tính với PSMA được điều trị trước đó bằng phương pháp ức chế con đường thụ thể androgen (AR) và hóa trị liệu dựa trên taxane đã được cải thiện tỷ lệ sống sót tổng thể so với SOC đơn thuần 1 . Những người tham gia được điều trị bằng Pluvicto cộng với SOC đã giảm 38% nguy cơ tử vong và giảm có ý nghĩa thống kê về nguy cơ tiến triển hoặc tử vong của bệnh X quang (rPFS) so với SOC 1 mình . Việc giải thích mức độ của hiệu ứng rPFS bị hạn chế do mức độ kiểm duyệt cao từ việc bỏ học sớm ở nhóm đối chứng 1 .

Ngoài ra, khoảng một phần ba (30%) bệnh nhân mắc bệnh đánh giá được lúc ban đầu cho thấy đáp ứng tổng thể (theo RECIST 1.1) với Pluvicto cộng với SOC, so với 2% ở nhóm SOC đơn lẻ 1 . Các tác dụng ngoại ý phổ biến nhất (tất cả các cấp) trong nhánh Pluvicto của nghiên cứu là mệt mỏi (43%), khô miệng (39%), buồn nôn (35%), thiếu máu (số lượng tế bào hồng cầu thấp) (32%), giảm thèm ăn (21%), và táo bón (20%) 1 .

"Ung thư tuyến tiền liệt là nguyên nhân thứ hai gây tử vong liên quan đến ung thư ở người Mỹ có tuyến tiền liệt 13. Mặc dù bối cảnh điều trị mCRPC tiếp tục phát triển, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu cao về các lựa chọn điều trị thuốc chính xác bổ sung để cải thiện kết quả cho những bệnh nhân này, " Jamie Bearse , Giám đốc điều hành và Chủ tịch tại ZERO - The End of Prostate Cancer cho biết. "Sự chấp thuận của Pluvicto mang lại hy vọng mới cho cộng đồng mCRPC."

Theo Drugs
Tin tức
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn