Ung thư Thứ bảy, ngày 2/4/2022

Kem chống ung thư làm thu nhỏ khối u ở miệng

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng điều trị bằng miR-634 làm giảm sức đề kháng của các tế bào ung thư biểu mô tế bào vảy ở miệng đối với cisplatin, dẫn đến tăng tiêu diệt tế bào khối u. Thuốc mỡ chứa miR-634 có tác dụng tương tự trên chuột, cho thấy rằng phương pháp điều trị tại chỗ đơn giản này có thể được sử dụng để cải thiện tiên lượng của bệnh nhân ung thư miệng giai đoạn cuối.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bôi thuốc mỡ tại chỗ có chứa yếu tố chống khối u có thể làm tăng hiệu quả điều trị ung thư.

Trong một nghiên cứu sẽ sớm được công bố trên Tạp chí Molecular Therapy Oncolytics , các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo (TMDU) tiết lộ rằng việc điều trị các tế bào ung thư miệng bằng miR-634 , một microRNA nhắm vào các yếu tố tiền ung thư, có thể làm tăng hiệu quả điều trị bằng cisplatin.

Hơn 90% trường hợp ung thư miệng là một loại ung thư được gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy ở miệng (OSCC). Trong khi OSCC có thể được điều trị bằng hóa trị và xạ trị, nhiều bệnh nhân phát triển đề kháng với cisplatin, loại thuốc chính được sử dụng để điều trị bệnh này.

Phuong Xuan Tran, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Gần đây chúng tôi phát hiện ra rằng miR-634 chống lại một số quá trình bảo vệ tế bào, chẳng hạn như tín hiệu chống apoptotic và loại bỏ chất chống oxy hóa, được kích hoạt trong các tế bào ung thư kháng cisplatin. "Điều này cho thấy rằng việc tăng số lượng phân tử nhỏ này trong tế bào có thể làm tăng độ nhạy của chúng với loại thuốc này."

Để kiểm tra xem miR-634 có thể giúp tăng độ nhạy của khối u với cisplatin hay không, các nhà nghiên cứu đã điều trị hai dòng tế bào OSCC khác nhau bằng cả miRNA và thuốc và xem xét có bao nhiêu tế bào sống sót.


Johji Inazawa, tác giả cao cấp của nghiên cứu cho biết: “Kết quả rất rõ ràng. "Điều trị bằng miR-634 làm tăng hiệu quả độc tính tế bào do cisplatin gây ra và khắc phục tình trạng kháng cisplatin trong tế bào OSCC, dẫn đến tăng tiêu diệt tế bào khối u."

Để xác nhận những kết quả này, các nhà nghiên cứu sau đó đã thử nghiệm sự kết hợp điều trị trên những con chuột có khối u thí nghiệm. Khi những con chuột được tiêm cisplatin và bôi thuốc mỡ miR-634 lên các khối u, các khối u sẽ thu nhỏ lại nhanh chóng.

Tran cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng sự ức chế qua trung gian miR-634 đối với các yếu tố gây ra khối u có thể làm tăng hiệu quả độ nhạy của OSCC đối với các lựa chọn hóa trị liệu hiện có như cisplatin.

Tổng hợp lại, các kết quả từ nghiên cứu này cho thấy rằng thuốc mỡ miR-634 có thể hữu ích để tăng cường tác dụng của hóa trị liệu ở những bệnh nhân bị OSCC tiến triển. Do tác dụng hiệp đồng của miR-634 và cisplatin cũng được thấy trong ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản, ung thư bàng quang và các dòng tế bào ung thư buồng trứng, sự kết hợp điều trị này cũng có thể có hiệu quả trên nhiều loại ung thư.

Nguồn Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn