Sức khoẻ người cao tuổi Thứ ba, ngày 8/2/2022

Bổ sung vitamin D và dầu cá có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tự miễn dịch ở người lớn tuổi

Một chế độ bổ sung vitamin D và dầu cá hàng ngày có thể giúp ngăn người lớn tuổi phát triển các bệnh tự miễn, như viêm khớp dạng thấp , bệnh tuyến giáp và bệnh vẩy nến , theo nghiên cứu mới được công bố tuần trước trên BMJ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các bệnh tự miễn - tình trạng mà hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm vào chính nó - rất phổ biến và cơ hội phát triển của chúng tăng lên theo tuổi tác. Mặc dù tất cả các bệnh tự miễn dịch khác nhau ở một mức độ nào đó, nhưng chúng hầu như phát triển dần dần - thường trong thời gian vài tháng đến vài năm.

Đối với nghiên cứu cụ thể này, các nhà nghiên cứu đặt ra câu trả lời liệu vitamin D và các axit béo chuỗi dài có nguồn gốc từ biển (hay còn gọi là dầu cá ) - được biết đến với khả năng điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giảm viêm - cũng có thể có tác dụng bảo vệ chống lại tự miễn dịch. các rối loạn. Hóa ra, họ có thể.

JoAnn Manson, MPH , đồng tác giả của nghiên cứu và trưởng bộ phận y tế dự phòng tại Bệnh viện Phụ nữ và Brigham cho biết: “Không có phương pháp điều trị hoặc liệu pháp phòng ngừa nào khác cho các rối loạn tự miễn dịch,” về sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Bà cho biết thêm: “Những chất bổ sung này có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh liên quan đến rối loạn tự miễn dịch.

Ở đây, chúng tôi giúp giải thích ý nghĩa của nghiên cứu mới này đối với bạn — và những biện pháp phòng ngừa, nếu có, bạn nên thực hiện trước khi chạy ra ngoài mua vitamin D và dầu cá bổ sung.

Nghiên cứu nói gì về vitamin D và dầu cá, và tác động của chúng đối với các bệnh tự miễn dịch?


Trong một phần ý kiến BMJ tương ứng với nghiên cứu, đồng tác giả Karen Costenbader, MD, MPH, tiết lộ rằng cô ấy và các đồng nghiệp của mình đã đặt ra để trả lời một câu hỏi này, do các bệnh nhân đặt ra cho các bác sĩ: "Bạn khuyên dùng loại vitamin hoặc chất bổ sung nào cho tôi. lấy?"

Theo Tiến sĩ Costenbader, giám đốc chương trình lupus tại bộ phận thấp khớp của Bệnh viện Phụ nữ và Brigham, giờ đây bà có thể chỉ cho họ về nghiên cứu này, cho thấy phụ nữ trên 55 tuổi và nam giới trên 50 tuổi nên bổ sung 1.000 mg axit béo omega-3 biển (dầu cá ) và 2.000 IU vitamin D mỗi ngày, để giảm nguy cơ mắc các bệnh tự miễn dịch.


Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 25.871 đàn ông và phụ nữ, lần lượt trên 50 và 55 tuổi. Họ đã tham gia VITAL, một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, đối chứng với giả dược trên toàn quốc được thiết kế để xem liệu việc bổ sung vitamin D và dầu cá có thể giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tim mạch hay không. Những người tham gia được chia thành bốn nhóm — những người dùng 2000 IU / ngày vitamin D, những người dùng 1000 mg / ngày dầu cá và những người dùng liều giả dược của vitamin D và dầu cá — và được theo dõi trong khoảng năm nhiều năm. Họ cũng được yêu cầu báo cáo bất kỳ chẩn đoán mới, tác dụng phụ và tuân thủ thử nghiệm hàng năm.

Mặc dù VITAL không cho thấy lợi ích nào đối với việc ngăn ngừa ung thư hoặc bệnh tim mạch , các nhà nghiên cứu đã chọn sử dụng cùng một dữ liệu để điều tra tác động của chất bổ sung đối với các bệnh tự miễn - đó là nơi họ tìm thấy lợi ích nhiều nhất.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu xác định rằng những người tham gia được bổ sung vitamin D có hoặc không có dầu cá ít có nguy cơ mắc bệnh tự miễn dịch hơn 22% . Những người được bổ sung dầu cá có hoặc không có vitamin D đã giảm 15% tỷ lệ mắc bệnh tự miễn - mặc dù điều đó được các nhà nghiên cứu coi là "không có ý nghĩa thống kê" so với giả dược.

Tiến sĩ Costenbader nói với Health : “Chúng tôi nhận thấy rằng những người tham gia uống hai viên thuốc giả dược có nguy cơ mắc bệnh tự miễn dịch cao nhất . "Tôi rất vui mừng về kết quả cuối cùng chúng tôi đã có. Đây là điều đầu tiên chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể làm để ngăn ngừa bệnh tự miễn dịch, một liệu pháp đã được chứng minh."

Mặc dù nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia chỉ hơn 5 năm, Tiến sĩ Manson cho biết ngay cả những tác dụng xuất hiện chỉ sau hai năm bổ sung cũng rất đáng kể. "Thường thì tác dụng của những chất bổ sung này có thể mất một thời gian dài mới xuất hiện. Thực tế là lợi ích này đã rõ ràng trong vòng hai năm - dường như đã có sự giảm sút đang xuất hiện - và sau đó, nó có ý nghĩa thống kê trong vòng năm năm đối với vitamin D. một mình hoặc kết hợp với omega-3 đã gây ngạc nhiên. "

Mặc dù kết quả nghiên cứu là rất quan trọng, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để giải quyết các câu hỏi khác liên quan đến việc bổ sung vitamin D và dầu cá và tác động của chúng đối với bệnh tự miễn - đặc biệt là liệu tác dụng phòng ngừa có lâu dài không và liệu chúng có thể được nhân rộng ở các thế hệ trẻ hay không . Manson nói: “Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc xem xét những người trẻ tuổi vì các bệnh tự miễn dịch thường biểu hiện ở giai đoạn đầu của người trưởng thành. "Một nghiên cứu lặp lại xem xét những người trẻ tuổi và nhắm mục tiêu đến những người có các yếu tố nguy cơ rối loạn miễn dịch và tiền sử gia đình mạnh mẽ sẽ rất hữu ích trong việc xem liệu phát hiện có thể được nhân rộng hay không."

Bạn có nên bắt đầu dùng vitamin D và dầu cá, dựa trên nghiên cứu này?


Mặc dù vitamin và chất bổ sung thường được coi là an toàn nhưng bạn vẫn có thể dùng quá nhiều - có nghĩa là bác sĩ của bạn nên chú ý đến bất kỳ loại nào mới mà bạn muốn thử (hoặc ngay cả khi bạn muốn tăng liều lượng của mình).

Đặc biệt, nghiên cứu này đã cung cấp cho những người tham gia 2.000 IU / ngày vitamin D — liều lượng đó nằm giữa liều lượng khuyến nghị hàng ngày cho người lớn (600–800 IU) và giới hạn trên cho người lớn (4.000 IU), theo Viện Quốc gia Văn phòng Y tế về Bổ sung Chế độ ăn uống . Manson chỉ ra rằng các khuyến nghị hàng ngày của NIH chủ yếu dành cho sức khỏe của xương. Bà nói: “Họ không có khuyến nghị về việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính khác như ung thư hoặc bệnh tim mạch hoặc các khuyến nghị để ngăn ngừa bệnh tự miễn. "Chúng tôi đã thử nghiệm các chất bổ sung này trong 5,3 năm và thấy chúng rất an toàn."

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lạm dụng nó với vitamin D. "Mọi người nên nhớ rằng việc bổ sung quá nhiều vitamin D có thể gây ra độc tính vì vậy không nên dùng quá 2000 IU mỗi ngày một cách thường xuyên", Ozlem Pala, MD, một bác sĩ thấp khớp tại Hệ thống Y tế Đại học Miami, nói với Health . Nếu dư thừa, vitamin D có thể gây buồn nôn và nôn, yếu cơ và sỏi thận, trong số các vấn đề khác; nồng độ rất cao trong máu có thể dẫn đến suy thận hoặc thậm chí tử vong. Nó cũng có thể tương tác với một số loại thuốc, như statin và steroid.

Về dầu cá - liều nghiên cứu trong đó là 1.000 mg / ngày - NIH đặt liều lượng khuyến nghị hàng ngày cho omega-3 là 1.100 mg / ngày đến 1.600 mg / ngày đối với phụ nữ và nam giới trưởng thành. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho biết thực phẩm chức năng cung cấp tới 5 g / ngày (5.000 mg / ngày) EPA và DHA (các loại omega-3 trong dầu cá) được coi là an toàn. Mặc dù omega-3 thường chỉ có tác dụng phụ nhẹ, nhưng nếu có, việc bổ sung có thể tương tác với thuốc chống đông máu hoặc thuốc làm loãng máu.

Tiến sĩ Costenbader nói: Nhìn chung, bất kỳ loại vitamin mới nào cũng nên được thảo luận với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. "Tôi nghĩ rằng bất kỳ ai muốn bắt đầu dùng bất kỳ chất bổ sung không kê đơn nào đều hy vọng sẽ nói chuyện với bác sĩ của họ về nó và đảm bảo rằng nó không tương tác với các loại thuốc khác hoặc các vấn đề sức khỏe khác của họ."

Theo Health
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com