Tiêu hóa Thứ bảy, ngày 5/2/2022

Trái cây tốt nhất cho người mắc bệnh táo bón

Việc thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân phổ biến phát sinh bệnh táo bón. Vì vậy, bằng cách ăn nhiều trái cây giàu chất xơ sẽ giúp cải thiện táo bón hiệu quả. Dưới đây là những loại trái cây trái cây tốt nhất cho người bệnh táo bón.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
1. Quả lê

Chất xơ rất quan trọng để giữ cho đường ruột của chúng ta hoạt động tốt. Một quả lê trung bình chứa khoảng 5,5g chất xơ.

Lê chứa cả chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan. Chất xơ trong vỏ quả lê không hòa tan trong nước và giúp di chuyển phân dọc theo ruột. Chất xơ hòa tan được tìm thấy trong phần thịt của quả lê, khi kết hợp với nước tạo thành một chất gel phồng lên trong phân.

Không chỉ giàu chất xơ, lê còn được coi là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên do hàm lượng fructose cao hơn và sự hiện diện của sorbitol, giúp thúc đẩy tăng nhu động ruột, làm cho phân mềm và đại tiện dễ dàng.

2. Táo

Một quả táo trung bình có khoảng 4g chất xơ. Giống như quả lê, táo có lượng chất xơ đáng kể từ vỏ táo, một loại chất xơ không hòa tan và pectin , một dạng chất xơ hòa tan có trong thịt quả.

Nghiên cứu cho thấy, pectin có thể làm giảm các triệu chứng táo bón bằng cách giảm thời gian vận chuyển của phân và tăng tốc độ đào thải.

3. Thanh long

Không giống như táo và lê, thanh long có vỏ dày, không ăn được. Mặc dù vậy, một quả thanh long cũng cung cấp gần 5g chất xơ.

Thanh long rất dễ ăn, chúng có vị ngọt mát, giàu vitamin và khoáng chất . Vì vậy, bạn nên bổ sung thanh long vào chế độ ăn uống để tốt cho sức khỏe và phòng chống táo bón hiệu quả.

4. Kiwi

Một nghiên cứu cho thấy, ăn hai quả kiwi mỗi ngày có thể giúp giảm thời gian vận chuyển và tăng số lần đi đại tiện. Kiwi cũng có thể làm giảm khó chịu ở bụng và ngăn ngừa táo bón.

5. Mận

Loại trái cây phổ biến nhất để dùng làm nước ép giảm táo bón là nước ép mận. Mỗi ly nước ép chứa khoảng 2,6g chất xơ.

Mặc dù chất xơ có thể làm tăng khối lượng phân, nhưng sorbitol trong nước ép mận khô giúp làm mềm phân, giúp chúng ta có thể đi đại tiện dễ dàng hơn.

6. Trái cây có múi

Ăn các loại trái cây có múi thuộc họ cam quýt như bưởi và cam cũng có thể giúp giảm táo bón. Trong một quả bưởi và một quả cam chứa khoảng 4g chất xơ, tốt cho người bệnh táo bón.

Giống như táo, trái cây có múi họ cam quýt có chất xơ hòa tan ở dạng pectin, giúp giảm táo bón. Ngoài ra, trái cây họ cam quýt cũng có flavonoid naringenin có tác dụng nhuận tràng.


Có nhiều nguyên nhân gây táo bón, trong đó chủ yếu là do chế độ ăn uống không hợp lý (thiếu nước, thiếu chất xơ…); ít vận động, mất phản xạ đại tiện (do thường xuyên nhịn đại tiện), căng thẳng tâm lý…

Ăn trái cây giàu chất xơ là một giải pháp điều trị tại nhà hiệu quả để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng táo bón. Khi ăn thực phẩm giàu chất xơ người bệnh cần lưu ý uống nhiều nước để giữ cho phân mềm, giúp đi đại tiện dễ dàng hơn.

 Theo Verywellhealth
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com