Dịch bệnh Thứ hai, ngày 24/1/2022

Nga: Vaccine Sputnik V chống lại Omicron tốt hơn vaccine Pfizer

Một nghiên cứu sơ bộ của Nga và Ý đã cho thấy những người tiêm 2 mũi vaccine Sputnik V có mức kháng thể trung hòa Omicron cao hơn so với vaccine Pfizer.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nghiên cứu sơ bộ quy mô nhỏ trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng mức độ kháng thể trung hòa Omicron của những người được tiêm vaccine Sputnik V cao hơn những người đã tiêm Pfizer ở thời điểm 3-6 tháng sau tiêm liều 2.

Đây là nghiên cứu chung giữa Nga và Ý được tài trợ bởi Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga. Nghiên cứu sơ bộ được thực hiện bởi các nhà khoa học của Viện Spallanzani của Ý và Viện Gamaleya - nhà phát triển vaccine Sputnik V của Nga.

Theo đó, các nhà nghiên cứu so sánh huyết thanh của những người đã được tiêm các loại vaccine Covid-19 khác nhau. Mẫu huyết thanh được lấy từ 3 - 6 tháng sau khi những người này tiêm liều thứ hai của vaccine.

Kết quả cho thấy mức độ kháng thể ở những người được tiêm hai liều Sputnik V có khả năng kháng Omicron cao hơn so với những người được tiêm Pfizer. Kháng thể trung hòa đặc hiệu Omicron được tìm thấy trong huyết thanh của 74,2% số người tiêm vaccine Sputnik và 56,9% số người được tiêm vaccine Pfizer/BioNtech.

Nghiên cứu hiện đang chờ được bình duyệt.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh việc tiêm mũi thứ 3 vaccine Covid-19 là điều vô cùng cần thiết.

Một nghiên cứu sơ bộ trước đó của Viện Gamaleya đã chỉ ra rằng một mũi tiêm nhắc lại vaccine Sputnik Light có thể cung cấp mức kháng thể chống lại Omicron mạnh hơn so với chỉ tiêm 2 mũi vaccine cùng loại ban đầu. 


Người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga, ông Kirill Dmitriev, cho biết: "Việc kết hợp các loại nền tảng vaccine là chìa khóa..., tiêm mũi thứ 3 bằng vaccine Sputnik Light sẽ giúp tăng cường hiệu quả của các vaccine khác trong bối cảnh đầy thách thức hiện tại khi cả Delta và Omicron đang khiến số ca nhiễm mới bùng phát". 

Omicron đã khiến số ca nhiễm mới Covid-19 lên mức cao kỷ lục ở các khu vực Tây Âu và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, biến thể này mới chỉ bắt đầu tấn công nước Nga và khiến số ca nhiễm Covid-19 mới tại quốc gia này tăng từ 33.899 ca vào ngày thứ Hai lên 38.850 ca vào thứ Ba. 

Cho đến nay, Nga đã chính thức ghi nhận hơn 1.600 trường hợp nhiễm Omicron và đã huy động các biện pháp để ứng phó sự gia tăng các ca nhiễm mới. Tuy nhiên, theo các nhà chức trách của quốc gia này, số ca nhiễm Omicron sẽ còn tăng nhiều hơn nữa trong những ngày tới. 

(Nguồn: Reuters)
Tin tức
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn