Mẹ và bé Thứ năm, ngày 9/12/2021

Probiotics cải thiện tình trạng buồn nôn và nôn trong thai kỳ

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng men vi sinh cải thiện đáng kể các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa và táo bón liên quan đến thai kỳ. Buồn nôn và nôn ảnh hưởng đến khoảng 85% các trường hợp mang thai và có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống, đặc biệt là trong thời kỳ đầu mang thai.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trong một nghiên cứu đầu tiên, các nhà nghiên cứu tại Trường Y UC Davis đã phát hiện ra rằng chế phẩm sinh học cải thiện đáng kể các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa và táo bón liên quan đến thai kỳ. Các phát hiện đã được công bố trên tạp chí Nutrients .

Buồn nôn và nôn ảnh hưởng đến khoảng 85% các trường hợp mang thai và có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống, đặc biệt là trong thời kỳ đầu mang thai.

Albert T. Liu, tác giả chính của nghiên cứu và là giáo sư sản phụ khoa cho biết: "Nguyên nhân gây ra buồn nôn và nôn mửa khi mang thai cho đến nay vẫn chưa được biết đến. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra nhưng không có giả thuyết nào kết luận được".

Liu cho biết: "Buồn nôn, nôn và táo bón khi mang thai có thể làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Một khi buồn nôn và nôn trong thai kỳ tiến triển, chúng có thể trở nên khó kiểm soát và đôi khi bệnh nhân thậm chí phải nhập viện".

Vi sinh có lợi

Probiotics được gọi là "vi khuẩn có lợi". Chúng có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như sữa chua, kim chi, kefir, dưa cải bắp và tempeh. Probiotics cũng có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung. Theo Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp, ngoài vitamin, men vi sinh hoặc prebiotics là chất bổ sung chế độ ăn uống được sử dụng phổ biến thứ ba cho người lớn.

Probiotics được cho là hỗ trợ cộng đồng các vi sinh vật khác nhau, thường được gọi là "hệ vi sinh vật đường ruột", được tìm thấy trong đường tiêu hóa.

Khi mang thai, các hormone như estrogen và progesterone tăng lên, mang lại nhiều thay đổi về thể chất. Những sự gia tăng này cũng có thể thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột, có khả năng ảnh hưởng đến các chức năng của hệ tiêu hóa và gây ra các triệu chứng không mong muốn như buồn nôn, nôn mửa và táo bón.


Các nhà nghiên cứu đặt ra để xác định xem việc bổ sung probiotic có thể có lợi cho chức năng đường tiêu hóa trong thời kỳ mang thai hay không.

Nghiên cứu kéo dài trong 16 ngày. Tổng cộng 32 người tham gia đã uống một viên nang probiotic hai lần một ngày trong sáu ngày và sau đó nghỉ hai ngày. Sau đó, họ lặp lại chu trình.

Các chế phẩm sinh học được bán không cần kê đơn và chủ yếu chứa Lactobacillus . , một loại vi khuẩn tốt. Mỗi viên nang chứa khoảng 10 tỷ mẫu cấy sống tại thời điểm sản xuất.

Những người tham gia đã lưu giữ 17 quan sát hàng ngày về các triệu chứng của họ trong suốt thời gian nghiên cứu, với tổng số 535 quan sát để các nhà nghiên cứu đánh giá thống kê.

Những gì các nhà nghiên cứu phát hiện ra là dùng probiotic làm giảm đáng kể tình trạng buồn nôn và nôn mửa. Số giờ buồn nôn (số giờ người tham gia cảm thấy buồn nôn) giảm 16% và số lần họ nôn mửa giảm 33%. Bổ sung probiotic cũng giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng liên quan đến chất lượng cuộc sống, chẳng hạn như mệt mỏi, kém ăn và khó duy trì các hoạt động xã hội bình thường, như được ghi trong bảng câu hỏi.

Probiotics cũng được tìm thấy để giảm táo bón đáng kể.

Liu cho biết: "Qua nhiều năm, tôi đã quan sát thấy men vi sinh có thể làm giảm buồn nôn và nôn mửa và giảm táo bón. Thật đáng khích lệ khi nghiên cứu đã chứng minh điều này là đúng". Liu nói: “Probiotics cũng mang lại lợi ích cho nhiều bệnh nhân khác của tôi, những người không tham gia nghiên cứu.

Các manh mối mới từ vi khuẩn đường ruột và các sản phẩm phụ

Những người tham gia cũng đóng góp các mẫu phân trước và trong quá trình nghiên cứu. Các mẫu được phân tích để xác định loại và số lượng vi sinh và các sản phẩm phụ khác nhau của quá trình tiêu hóa.

Điều này cho phép các nhà nghiên cứu kiểm tra xem liệu các dấu ấn sinh học trong mẫu phân có tương ứng với tình trạng buồn nôn nghiêm trọng hơn hay không và đánh giá mức độ ảnh hưởng của các chế phẩm sinh học đối với những người tham gia bắt đầu nghiên cứu với các dấu ấn sinh học cơ bản khác nhau.

Một phát hiện là một lượng thấp vi khuẩn mang một loại enzym có tên là hydrolase muối mật, tạo ra axit mật để hấp thụ chất dinh dưỡng, có liên quan đến việc nôn nhiều hơn khi mang thai. Probiotics làm tăng vi khuẩn sản xuất hydrolase muối mật, điều này có thể giải thích tại sao các chất bổ sung làm giảm mức độ buồn nôn và nôn.

Một phát hiện khác cho thấy mức độ cao của vi khuẩn đường ruột Akkermansia và A. muciniphila khi bắt đầu nghiên cứu có liên quan đến việc nôn mửa nhiều hơn. Probiotic làm giảm đáng kể số lượng các vi sinh vật cụ thể đó và cũng làm giảm nôn mửa. Điều này cho thấy Akkermansia và A. muciniphila có thể là những dấu hiệu sinh học đáng tin cậy có thể dự đoán tình trạng nôn mửa trong thai kỳ.

Một phát hiện khác là nồng độ vitamin E tăng lên sau khi uống men vi sinh. Mức độ vitamin E cao hơn có liên quan đến điểm số nôn mửa thấp.

"Nghiên cứu này cung cấp những hiểu biết chính về tác động của vi khuẩn đường ruột đối với chức năng tiêu hóa trong thời kỳ mang thai. Hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta giải thích lý do tại sao chúng ta ăn những gì chúng ta ăn và tại sao các sản phẩm và chất chuyển hóa do vi khuẩn tạo ra lại có tác động rất lớn đến sức khỏe của chúng ta", Wan nói. "Chúng ảnh hưởng đến đường tiêu hóa cũng như sức khỏe làn da và chức năng thần kinh."

Mặc dù những phát hiện này rất hấp dẫn, nhưng các nhà nghiên cứu lưu ý rằng do kích thước mẫu nhỏ, nên các nghiên cứu sâu hơn sẽ cần thiết để xác nhận tác dụng của chế phẩm sinh học.

Wan cho biết: “Công trình trước đây của chúng tôi đã chỉ ra lợi ích của probiotics trong việc ngăn ngừa viêm gan. Nghiên cứu hiện tại có thể là một trong những nghiên cứu đầu tiên cho thấy lợi ích của probiotics trong thai kỳ. "Sẽ rất thú vị và quan trọng nếu thử nghiệm thêm liệu men vi sinh có thể làm giảm buồn nôn và nôn do hóa trị liệu ở bệnh nhân ung thư hay không."

Nguồn do Đại học California - Davis Health
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com