Nghiên cứu Y - Dược Thứ năm, ngày 2/12/2021

Con đường điều trị mới tiềm năng để loại bỏ các bệnh nhiễm vi rút mãn tính

Một nghiên cứu gần đây trên chuột đã phát hiện ra rằng trong quá trình nhiễm virus mãn tính, một loại protein có tên là BMI-1 được kích hoạt quá sớm trong các tế bào B và làm rối loạn sự cân bằng tinh tế của biểu hiện gen, dẫn đến các kháng thể không thành công trong nỗ lực loại bỏ virus. khỏi cơ thể.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các bệnh truyền nhiễm mãn tính có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe toàn cầu. Khi ai đó đang bị nhiễm virus mãn tính như HIV hoặc viêm gan C, các tế bào B của họ bị thay đổi dẫn đến các kháng thể chất lượng thấp không đủ mạnh để giúp cơ thể loại bỏ nhiễm trùng.

Một nghiên cứu gần đây trên chuột do Viện khám phá y sinh học Monash (BDI) thực hiện, đã phát hiện ra rằng trong quá trình nhiễm virus mãn tính, một loại protein có tên là BMI-1 bị kích hoạt quá sớm trong tế bào B và làm rối loạn sự cân bằng biểu hiện gen, dẫn đến các kháng thể không thành công trong nỗ lực loại bỏ vi rút ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, khi protein này được nhắm mục tiêu, bản chất của tế bào B có thể được thay đổi để tạo ra kháng thể chất lượng cao hơn giúp tăng tốc độ thanh thải vi rút và có thể cung cấp một lộ trình điều trị mới để giúp cải thiện và điều chỉnh phản ứng kháng thể của cơ thể nhằm đạt được kết quả tốt hơn.

Các phát hiện hiện đã được công bố trên tạp chí Nature Immunology.


Tế bào B, một loại tế bào bạch cầu, phản ứng với nhiễm trùng và cuối cùng có thể biến thành tế bào huyết tương. Chính các tế bào huyết tương tạo ra và tiết ra các kháng thể. Trong quá trình nhiễm trùng, một số tế bào B được kích hoạt có thể nhanh chóng trở thành tế bào plasma và bắt đầu tạo ra kháng thể trong vài ngày đầu tiên của phản ứng miễn dịch của cơ thể. Mặc dù những kháng thể này hữu ích, nhưng chúng thường có chất lượng thấp hơn và không loại bỏ được nhiễm trùng. Tuy nhiên, chúng cho hệ thống miễn dịch một thời gian để cho phép các tế bào B khác trải qua một "thời gian đào tạo" để trở thành tế bào B trí nhớ chất lượng cao và tế bào plasma để miễn dịch.

Các tế bào B bộ nhớ sẽ hoạt động như lính canh trong một thời gian dài, đề phòng lần sau khi cơ thể bị nhiễm cùng một mầm bệnh. Nếu được tái nhiễm, chúng có thể nhanh chóng biến thành tế bào huyết tương và tạo ra kháng thể chất lượng cao mà không cần phải trải qua quá trình đào tạo lại, điều này giúp cơ thể bạn loại bỏ nhiễm trùng nhanh hơn và là lý do tại sao vắc xin phát huy tác dụng.

Khi bệnh nhân không thể loại bỏ nhiễm trùng, phản ứng miễn dịch sẽ phản ứng bằng cách thay đổi sự cân bằng để tạo ra kháng thể nhanh hơn, mà không cần được đào tạo đầy đủ để vô hiệu hóa vi rút và hình thành tế bào B nhớ bảo vệ và tế bào plasma.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Phó giáo sư Kim Good-Jacobson cho biết việc có thể điều chỉnh các phản ứng kháng thể bất thường để đẩy nhanh quá trình thanh thải virus và giảm thiểu bệnh tật ở bệnh nhiễm trùng mãn tính mang lại lợi ích đáng kể cho bệnh nhân và gánh nặng bệnh tật.

"Chúng tôi chưa thể sản xuất vắc-xin hiệu quả cho một số bệnh nhiễm vi-rút mãn tính có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài cho hàng triệu người. Chúng tôi muốn tìm hiểu cách phản ứng của kháng thể bị gián đoạn, vì vậy chúng tôi có thể bắt đầu xác định các mục tiêu để điều chỉnh Phó giáo sư Good-Jacobson cho biết đáp ứng kháng thể để có kết quả tốt hơn.

"Tế bào miễn dịch trí nhớ và kháng thể chất lượng cao là cơ sở củng cố nền tảng bảo vệ miễn dịch được cung cấp bởi vắc-xin thành công, vì vậy việc tìm ra cách cung cấp thuốc trực tiếp đến tế bào B để cải thiện phản ứng kháng thể mà không ảnh hưởng đến hoạt động của các tế bào miễn dịch khác là rất quan trọng."

Nguồn Đại học Monash
Tin tức
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn