Ung thư Thứ ba, ngày 30/11/2021

Đến viện khám rối loạn đi tiểu, bàng hoàng khi phát hiện mình mắc ung thư

Đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp nam giới đi khám bệnh khi có rối loạn tiểu tiện đã bất ngờ phát hiện mắc ung thư.
Bác sĩ Trung đang và tư vấn cho bệnh nhân - Ảnh Minh Trí.
Bác sĩ Trung đang và tư vấn cho bệnh nhân - Ảnh Minh Trí.
85% bệnh nhân chẩn đoán khi có rối loạn tiểu tiện

Bệnh nhân D.T.L (48 tuổi) nói anh có sức khoẻ bình thường. Tuy nhiên gần đây, anh L đi tiểu nhiều lần, tiểu khó. Ban đầu anh L cho rằng bị viêm đường tiết niệu nên đã tự ra hiệu thuốc mua thuốc kháng sinh về uống. Tuy nhiên, tình trạng rối loạn tiểu tiện không được cải thiện, ảnh hưởng tới cuộc sống công việc của anh L.

Anh đã tới viện khám, kết quả khám ban đầu bác sĩ nghi ngờ mắc ung thư nên yêu cầu anh L khám chuyên sâu hơn. Cuối cùng, các bác sĩ chẩn đoán anh L bị ung thư tuyến tiền liệt.

Anh L chia sẻ: "Xưa nay tôi vốn có sức khoẻ tốt, chẳng mấy khi ốm đâu nên cũng không quan tâm đi khám sức khoẻ. Tôi nghĩ có đau ốm mới cần đi khám. Giờ tôi chỉ rối loạn đi tiểu tới viện khám đã mắc ung thư khiến tôi rất bàng hoàng".

BSCKI. Phó Minh Tín - Quản lý và điều hành Khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) cho biết, tại khoa Tiết niệu BV ĐHYD TPHCM mỗi năm tiếp nhận gần 150 ca ung thư tuyến tiền liệt. Đáng lo ngại, trên 85% người bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn có triệu chứng rối loạn đi tiểu, có nghĩa là ung thư ở giai đoạn trễ, thậm chí có thể đã di căn.

Để chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt, cần khám tuyến tiền liệt bằng ngón tay, xét nghiệm máu PSA, siêu âm bụng, siêu âm qua ngã trực tràng để sinh thiết tuyến tiền liệt. Ngoài ra, kỹ thuật chụp cộng hưởng từ đa thông số, xạ hình xương cũng là một số xét nghiệm quan trọng trong chẩn đoán ung thư đang ở giai đoạn nào.

Đối tượng có nguy cơ mắc cao

BSCKII. Lâm Quốc Trung – Phó Trưởng khoa Hoá trị ung thư BV ĐHYD TPHCM, nam giới từ 50 trở lên hoặc trên 45 tuổi và có tiền căn gia đình bị ung thư tuyến tiền liệt là những đối tượng nguy cơ cao, cần chú ý sức khỏe và thực hiện thăm khám tổng quát để được lưu ý cũng như phát hiện sớm nếu có bệnh.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm hầu như không có triệu chứng điển hình, nếu có thì thường là những dấu hiệu di căn.

Khi ung thư tuyến tiền liệt phát triển đến giai đoạn muộn, khối u tuyến tiền liệt thường đa ổ, lan toả xâm lấn vỏ bao ra xung quanh và di căn xa tới nhiều cơ quan trong cơ thể. Người bệnh xuất hiện các biểu hiện như đau nhức xương, yếu liệt hai chi dưới, đau tầng sinh môn, phù nề, xuất tinh ra máu, tiểu máu và các dấu hiệu toàn thân khác.

Theo BS CKII. Lâm Quốc Trung, tương tự như các loại ung thư khác, điều trị ung thư tuyến tiền liệt là điều trị phối hợp đa mô thức, bao gồm các biện pháp điều trị đặc hiệu tại chỗ như phẫu thuật, xạ trị kết hợp điều trị nội khoa như hóa trị, nội tiết và các biện pháp chăm sóc giảm nhẹ.


Người Việt đang bỏ qua vị thuốc quý mọc dại đầy bờ ruộng: Bổ thận âm, dưỡng gan yếu
Để có được kế hoạch điều trị cụ thể cho từng trường hợp người bệnh, các bác sĩ phải dựa vào kết quả lâm sàng, độ ác tính cũng như xét nghiệm PSA, sau đó xem xét đến thời gian kỳ vọng sống thêm và cuối cùng là phân nhóm nguy cơ.

Hiện nay, một số người vẫn còn tồn tại một số quan niệm sai lầm như: không có triệu chứng rối loạn đi tiểu thì không bị ung thư tuyến tiền liệt, hoặc sau khi kiểm tra một vài lần mà không phát hiện ung thư thì tương lai sẽ không mắc bệnh và không cần đi khám kiểm tra tiếp,…

Những suy nghĩ này sẽ làm kéo dài thời gian phát hiện ung thư (nếu có) và gây ảnh hưởng xấu đến hiệu quả điều trị. Ung thư tuyến tiền liệt có thể được điều trị và mang đến kết quả khả quan nếu người bệnh được chẩn đoán sớm, giữ tinh thần lạc quan cũng như tuân thủ các chỉ định từ bác sĩ.

Bác sĩ Trung khuyến cáo những đối tượng trong nhóm nguy cơ mắc bệnh nên đến trực tiếp chuyên khoa Tiết niệu để được tầm soát kịp thời, không để xuất hiện các triệu chứng rồi mới bắt đầu đi khám. Trong trường hợp chưa phát hiện ung thư vẫn phải duy trì lịch khám định kỳ trong tương lai theo hướng dẫn từ bác sĩ.

Ở giai đoạn sớm của bệnh thì phương pháp phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt hoặc xạ trị có thể điều trị hết bệnh, giúp người bệnh có một cuộc sống hoàn toàn bình thường. Nếu phát hiện càng trễ thì việc điều trị sẽ càng trở nên phức tạp.

Theo nghiên cứu mới nhất năm 2020 của cơ quan nghiên cứu ung thư thế giới, ung thư tuyến tiền liệt xếp hàng thứ hai trong tổng số các loại ung thư thường xảy ra ở nam giới, chỉ đứng sau ung thư phổi. Tại Việt Nam, mỗi năm phát hiện khoảng 6300 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt với tỷ lệ tử vong khá cao, gần 43%.

Theo DN & TT
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn