Nghiên cứu Y - Dược Thứ tư, ngày 24/11/2021

Tế bào mới được phát hiện và hiển thị để điều chỉnh nhịp tim

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loại tế bào mới trong tim có thể giúp điều hòa nhịp tim và có thể là chìa khóa quan trọng để hiểu một số loại dị tật tim bẩm sinh và các bệnh khác liên quan đến tim.

Các tế bào, được gọi là nexus glia, giống như các tế bào thần kinh đệm quan trọng được gọi là tế bào hình sao trong não, theo nghiên cứu được hoàn thành trong phòng thí nghiệm của Cody Smith, Phó Giáo sư Elizabeth và Michael Gallagher tại Khoa Khoa học Sinh học. Khi các tế bào mới được xác định bị loại bỏ, nhịp tim sẽ tăng lên và khi chúng bị tước đi một gen quan trọng thúc đẩy sự phát triển thần kinh đệm của chúng, tim sẽ đập bất thường. Nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí PLOS Biology .

"Đối với tôi, định nghĩa về khoa học vĩ đại là thứ mà bạn khám phá ra sẽ mở ra nhiều câu hỏi hơn nữa, và tôi nghĩ đây là định nghĩa của điều đó", Smith, người cũng liên kết với Trung tâm Tế bào gốc và Y học tái sinh của Đại học cho biết. . "Đó là một khám phá mà giờ đây chúng tôi có 100 câu hỏi mà chúng tôi thậm chí không biết là có tồn tại hay không, vì vậy chúng tôi đang theo dõi chúng để khám phá con đường chưa từng được nghiên cứu trước đây."

Và mặc dù không có mối liên hệ chắc chắn nào giữa việc phát hiện và dị tật tim bẩm sinh, nhưng các tế bào thần kinh đệm tim này lại nằm ở đường ra của tim, cùng là nơi phát hiện ra nhiều dị tật tim bẩm sinh. Đường chảy ra ngoài là một cấu trúc hình thành trong quá trình phát triển và góp phần tạo nên một con đường kết nối tâm thất với động mạch rời tim. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra các tế bào đầu tiên trong tim cá ngựa vằn, sau đó xác nhận sự tồn tại của chúng trong cả tim chuột và người.

Tế bào hình sao trước đây được cho là chỉ cư trú trong hệ thần kinh trung ương - não và tủy sống. Các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm Smith đã tự hỏi tại sao các cơ quan được cung cấp dây thần kinh bởi hệ thần kinh ngoại vi, bao gồm tất cả các dây thần kinh còn lại trong cơ thể, lại không có tế bào thần kinh đệm giống tế bào hình sao. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì các mạch thần kinh trong não. Tại sao chúng không tồn tại ở những nơi khác?

Nina Kikel-Coury, tác giả đầu tiên của bài báo và vừa tốt nghiệp phòng thí nghiệm của Smith, cho biết cô ấy đã tìm kiếm các tế bào thần kinh đệm giống tế bào hình sao trong tim do khoảng cách về kiến ​​thức và vì tế bào thần kinh đệm đã được tìm thấy ở nhiều cơ quan, bao gồm tuyến tụy, lá lách, phổi và ruột. Tuy nhiên, chức năng của chúng không phải lúc nào cũng rõ ràng.


"Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta có thể tìm thấy một mảnh tế bào mới cho câu đố về tim mạch, nó có thể là nền tảng cho công việc trong tương lai", cô nói.

Kikel-Coury đặc biệt quan tâm đến cách các tế bào này tạo thành một nhóm bệnh lý gọi là rối loạn chuyển hóa máu, do lỗi trong hệ thống thần kinh tự trị. Cô mắc một trong những bệnh lý, hội chứng nhịp tim nhanh tư thế đứng (POTS), gây choáng váng, ngất xỉu và nhịp tim tăng nhanh.

Mặc dù POTS có khả năng được liên kết với tế bào mới được phát hiện trong nghiên cứu cơ bản được nêu trong nghiên cứu, nhưng vẫn còn quá sớm để nói, Smith nói.

Smith nói: “Chúng tôi không hoàn toàn biết chức năng của những tế bào này, nhưng quan niệm rằng nếu bạn loại bỏ chúng, nhịp tim sẽ tăng lên, có thể liên kết nó với một số trường hợp bệnh nhất định. "Tôi nghĩ rằng những tế bào thần kinh đệm này có thể đóng một vai trò khá quan trọng trong việc điều hòa tim.

Smith nói: “Đây là một ví dụ khác về cách nghiên cứu sinh học thần kinh cơ bản có thể dẫn đến sự hiểu biết về nhiều chứng rối loạn khác nhau. "Tôi vui mừng về tương lai."

Theo Science daily/ Nguồn Đại học Notre Dame
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com