Nghiên cứu Y - Dược Thứ năm, ngày 25/11/2021

Insulin trong não ảnh hưởng đến mức dopamins

Trong não người, hormone insulin cũng hoạt động trên chất dẫn truyền thần kinh quan trọng nhất đối với dopamine. Insulin làm giảm mức dopamine trong một vùng cụ thể của não (thể vân), nơi điều chỉnh các quá trình khen thưởng và chức năng nhận thức, trong số những thứ khác.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trên thế giới, ngày càng có nhiều người mắc bệnh béo phì và bệnh tiểu đường loại 2. Các nghiên cứu cho thấy não đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra các bệnh này. Dopamine là chất dẫn truyền thần kinh quan trọng nhất đối với hệ thống khen thưởng. Hormone insulin được giải phóng sau khi ăn và điều chỉnh sự trao đổi chất trong cơ thể con người (hệ thống cân bằng nội môi). Người ta vẫn chưa biết hai hệ thống này tương tác với nhau như thế nào. Tuy nhiên, những thay đổi trong các hệ thống này có liên quan đến bệnh béo phì và bệnh tiểu đường. Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Bệnh tiểu đường và Bệnh chuyển hóa (IDM) của Helmholtz Zentrum München tại Đại học Tübingen, một đối tác của DZD, và Bệnh viện Đại học Tübingen (Innere IV, Giám đốc: Giáo sư Andreas Birkenfeld) đã kiểm tra cách hai hệ thống tương tác cụ thể trong trung tâm phần thưởng của não, thể vân.

"Hành vi ăn uống của chúng ta được điều chỉnh bởi sự tương tác giữa hệ thống khen thưởng và hệ thống cân bằng nội môi. Các nghiên cứu chỉ ra rằng insulin cũng hoạt động trong các trung tâm khen thưởng dopamine điều khiển trong não. Người ta cũng chỉ ra rằng béo phì dẫn đến thay đổi tín hiệu của não. có ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình chuyển hóa glucose trong toàn bộ cơ thể, "tác giả đầu tiên Stephanie Kullmann cho biết. "Bây giờ chúng tôi muốn giải mã sự tương tác giữa hai hệ thống ở người và tìm hiểu cách insulin điều chỉnh hệ thống dopamine."

Với mục đích này, mười người đàn ông khỏe mạnh, cân nặng bình thường được tiêm insulin hoặc giả dược qua đường xịt mũi (nghiên cứu chéo ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược, mù lòa). Khi insulin được hấp thụ qua mũi, nó sẽ đến não trực tiếp. Để nghiên cứu sự tương tác giữa insulin và dopamine, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật đo lường độc đáo: họ kết hợp chụp cộng hưởng từ để đánh giá hoạt động chức năng của não và chụp cắt lớp phát xạ positron để đánh giá mức dopamine.


Phân tích của nghiên cứu cho thấy việc sử dụng insulin qua đường mũi làm giảm mức dopamine và dẫn đến những thay đổi trong cấu trúc mạng lưới của não. "Nghiên cứu cung cấp bằng chứng trực tiếp về cách thức và vị trí trong các tín hiệu não được kích hoạt sau khi ăn - chẳng hạn như giải phóng insulin và hệ thống khen thưởng - tương tác", Giáo sư Martin Heni, tác giả cuối cùng của nghiên cứu, tóm tắt kết quả. "Chúng tôi đã có thể chứng minh rằng insulin có thể làm giảm mức dopamine trong thể vân ở những người có cân nặng bình thường. một nguyên nhân quan trọng dẫn đến béo phì và các bệnh liên quan. "

Trong các nghiên cứu sâu hơn, các nhà nghiên cứu muốn điều tra những thay đổi trong tương tác của dopamine và insulin ở những người tham gia bị béo phì hoặc tiểu đường. Những người này thường bị kháng insulin trong não. Do đó, các nhà nghiên cứu giả định rằng sự kháng thuốc này ngăn cản sự điều tiết bình thường do insulin gây ra đối với mức dopamine trong trung tâm phần thưởng. Trong các bước tiếp theo, họ muốn khôi phục hoạt động bình thường của insulin trong não bằng các biện pháp can thiệp hành vi và / hoặc dược phẩm.

* Thể vân ( Striatum) Thể vân thuộc đại não người và là một phần của hạch nền. Nó là điểm kết nối trung tâm cho các con đường thần kinh khác nhau cũng như các mạch điều khiển và có liên quan đến sự tương tác của động lực, phần thưởng, cảm xúc, hành vi vận động và nhiều chức năng nhận thức.

Theo Science Daily/ Nguồn  Deutsches Zentrum fuer Diabetesforschung DZD.

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com