Dịch bệnh Thứ tư, ngày 24/11/2021

Nghiên cứu hơn 4 triệu người, phát hiện phác đồ vaccine COVID-19 có hiệu quả cao nhất

Một nghiên cứu mới từ Na Uy đã tìm ra phác đồ vaccine COVID-19 có hiệu quả cao nhất sau khi xem xét dữ liệu từ hơn 4 triệu người Na Uy.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Vaccine COVID-19 đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ cao trước COVID-19, đặc biệt là trước nguy cơ nhập viện và tử vong vì căn bệnh này. Các nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng vaccine COVID-19 nhìn chung có hiệu quả khoảng 83%. Tuy nhiên, hiệu quả vaccine có thể khác trước mỗi biến thể của virus hoặc khi thay đổi khoảng cách giữa các liều vaccine và khi xét đến cấu trúc dân số.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Na Uy mới đây đã thực hiện một nghiên cứu để định lượng hiệu quả vaccine COVID-19 chung ở dân số Na Uy. Họ tính cả hiệu quả chống nhiễm COVID-19 và chống nhập viện, chú trọng đặc biệt đến sự khác biệt của các phác đồ tiêm vaccine, trong đó có phác đồ tiêm trộn hai loại vaccine khác nhau.

Nghiên cứu vừa được đăng trên medRxiv – nền tảng chuyên đăng tải nghiên cứu y khoa chờ bình duyệt.

Nghiên cứu được tiến hành thế nào?

Nghiên cứu xem xét dữ liệu của gần 4,3 triệu người Na Uy, trong đó hơn 3,8 triệu người đã được tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19 trong suốt thời gian nghiên cứu.

Trong số tất cả những người tham gia, 88.618 người đã được chẩn đoán mắc COVID-19, 2.752 người phải nhập viện do các vấn đề liên quan đến COVID-19, 530 người nằm đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) và 323 người tử vong do COVID-19.

Kết quả nghiên cứu

Kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu quả tổng thể của vaccine ở những người được tiêm chủng đầy đủ là 72,1% chống lại nhiễm COVID-19 và 92,9% chống lại nhập viện.

Ngoài ra, các nhà khoa học Na Uy cũng tìm ra phác đồ tiêm vaccine COVID-19 có hiệu quả cao nhất chống lại nhiễm COVID-19.

Theo đó, phác đồ tiêm trộn các loại vaccine mRNA (như vaccine Moderna và Pfizer) có hiệu quả chống lại nhiễm COVID-19 cao nhất - 84,7%.


Đứng thứ hai và thứ ba lần lượt là phác đồ hai liều vaccine Moderna - hiệu quả 78,3% - và phác đồ hai liều vaccine Pfizer - 69,7%.

Tiếp sau đó, tiêm trộn vaccine AstraZeneca - Oxford với vaccine mRNA có hiệu quả 60,7%. Hai liều vaccine AstraZeneca - Oxford có hiệu quả 43,4%.

Các tác giả chỉ có thể ước tính hiệu quả chống nhập viện của vaccine Pfizer và Moderna, cả hai đều cho thấy hiệu quả cao: tiêm 1 liều có hiệu quả 81,0% - 84,7%, tiêm 2 liều có hiệu quả 91,6% - 96,7%.

Các tác giả không thể ước tính hiệu quả chống nhập viện của các vaccine khác vì trong thời gian nghiên cứu, không có trường hợp nào tiêm trộn hai loại vaccine mRNA phải nhập viện, và số người tiêm vaccine AstraZenea phải nhập viện quá ít.

Nghiên cứu cũng cho thấy hiệu quả vaccine Moderna chống lại nhiễm COVID-19 ở những người dưới 65 tuổi cao hơn so với vaccine Pfizer. Ngoài ra, hiệu quả tổng thể của các phác đồ tiêm trộn vaccine mRNA cao hơn so với phác đồ chỉ tiêm một loại vaccine mRNA.

Kết luận nghiên cứu

Dữ liệu được thu thập trong nghiên cứu này cho thấy vaccine COVID-19 có hiệu quả cao chống lại nguy cơ nhập viện liên quan đến COVID-19, nhập ICU và tử vong ở những người được tiêm chủng một phần và đầy đủ, ở tất cả các nhóm tuổi và với tất cả các loại vaccine. Tuy nhiên, hiệu quả vaccine thấp hơn ở những người được tiêm chủng một phần.

Để phòng chống COVID-19 thành công, các chiến dịch vaccine có kế hoạch tốt là điều cần thiết, và điều này chỉ khả thi khi có kiến ​​thức cập nhật về hiệu quả của các phác đồ tiêm chủng thực tế ở những quần thể lớn, các nhà nghiên cứu viết.

Nhìn chung, kết quả từ nghiên cứu này củng cố việc tiêm trộn vaccine COVID-19 và gia tăng tính linh hoạt trong chính sách tiêm chủng, theo các nhà nghiên cứu.

(Nguồn: News-Medical)
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com