Dịch bệnh Thứ tư, ngày 17/11/2021

Mỹ: nghiên cứu 109 người mắc COVID-19 khi đã tiêm vaccine covid đầy đủ

Ở 109 người mắc COVID-19 dù đã tiêm vaccine đầy đủ, tải lượng virus thấp hơn người không tiêm vaccine, tuy nhiên, có một điều đáng lo ngại khác.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Bối cảnh thực hiện nghiên cứu

Với sự tiến triển của đại dịch COVID-19, một số biến thể mới của SARS-CoV-2 với khả năng lây lan tốt hơn đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trên toàn cầu. Một số biến thể này đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ định là Biến thể đáng lo ngại (VOCs).

Biến thể Delta là một trong những VOC, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ, chứa nhiều đột biến làm cho virus dễ lây nhiễm hơn và có thể chống lại khả năng miễn dịch. Tại Mỹ, số ca mắc COVID-19 và nhập viện liên quan đến biến thể Delta đã tăng mạnh kể từ tháng 6 năm 2021 mặc dù tỷ lệ bao phủ vaccine cao. Điều này cho thấy khả năng miễn dịch của vaccine chống lại biến thể Delta đang suy giảm. Hơn nữa, bằng chứng cho thấy hầu hết các trường hợp nhiễm biến thể Delta có tải lượng virus cao hơn, gợi ý khả năng lây truyền virus cho người khác cao hơn.

Trong bối cảnh này, các nhà nghiên cứu Mỹ muốn tìm hiểu xem liệu biến thể Delta có liên quan đến tỷ lệ nhiễm đột phá (nhiễm sau khi tiêm vaccine) cao hơn hay không; và liệu những người được tiêm phòng đầy đủ bị nhiễm biến thể Delta có thể truyền virus cho người khác hay không.

Nghiên cứu được thực hiện như thế nào?

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học từ Florida, Mỹ, đã giải mã tổng cộng 4.439 trình tự gen của SARS-CoV-2, chiếm 23% tổng số ca bệnh được phát hiện trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 7 năm 2021 tại Hạt Alachua, Florida, Mỹ.

Trong số này, có 109 trường hợp nhiễm đột phá, nghĩa là nhiễm COVID-19 dù đã tiêm vaccine đầy đủ.

Các nhà khoa học đã tiến hành một loạt các phân tích thống kê để tìm hiểu mối liên quan giữa tải lượng virus và khả năng lây truyền virus của những người nhiễm đột phá biến thể Delta.

Nghiên cứu vừa được đăng trên nền tảng medRxiv để chờ bình duyệt.


Kết quả nghiên cứu

Trong tháng 7 năm 2021, các nhà khoa học đã quan sát thấy sự gia tăng nhanh chóng các trường hợp nhiễm đột phá do biến thể Delta gây ra ở Florida. Trong số 109 trường hợp nhiễm đột phá được xác định, 58 trường hợp nhiễm biến thể Delta. Khoảng thời gian trung bình từ khi tiêm chủng đầy đủ đến khi phát hiện nhiễm bệnh là ba tháng.

Cũng theo nghiên cứu, những người không được tiêm vaccine có tỷ lệ nhiễm biến thể Delta tương đối cao hơn người đã tiêm.

Tỷ lệ lớn các ca nhiễm đột phá được ghi nhận trong hộ gia đình, trong cộng đồng và phơi nhiễm liên quan đến hệ thống y tế.

Cũng theo nghiên cứu, những người nhiễm biến thể Delta dù đã tiêm vaccine có tải lượng virus thấp hơn 38% so với những người nhiễm Delta không tiêm. Tương tự, người nhiễm các biến thể khác đã tiêm vaccine có tải lượng virus thấp hơn 34%.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là khoảng 59% trường hợp nhiễm đột phá biến thể Delta có tải lượng virus trên ngưỡng lây truyền – có nghĩa là họ vẫn có thể truyền bệnh cho người khác.

Qua truy vết, nghiên cứu đã xác định được sáu cặp đôi lây nhiễm. Mỗi cặp bao gồm một người nhiễm biến thể Delta dù đã tiêm phòng đầy đủ và một người lây virus từ người này. Những người ‘phát tán’ bệnh đã được tiêm vaccine mRNA đầy đủ trong ít nhất 120 ngày. Còn trong số sáu người bị lây bệnh, bốn người cũng đã được tiêm vaccine mRNA trong 67 - 164 ngày.

Nhìn chung, nghiên cứu chỉ ra rằng sự lây truyền virus trực tiếp có thể xảy ra ở những người nhiễm biến thể Delta dù đã được tiêm phòng đầy đủ. 

Ý nghĩa nghiên cứu

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng vaccine COVID-19 không thể giảm toàn bộ nguy cơ lan truyền SARS-CoV-2 từ người sang người ngay cả khi đã tiêm phòng đầy đủ. Như các nhà khoa học đã đề cập, cần có thêm nhiều nghiên cứu để điều tra cẩn thận hiệu quả của liều vaccine tăng cường thứ ba trong việc kiểm soát nguy cơ nhiễm đột phá và khả năng lây truyền liên quan.

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Vương quốc Anh cũng đã công bố 5 triệu chứng COVID-19 phổ biến nhất ở người đã tiêm vaccine. Theo dữ liệu từ "Nghiên cứu về triệu chứng ZOE COVID" của Anh, nhiều triệu chứng COVID-19 ở người đã tiêm vaccine giống với triệu chứng cảm lạnh. Do đó, việc biết được sự khác biệt giữa cảm lạnh và COVID-19 khó hơn bao giờ hết, theo chuyên gia của nghiên cứu ZOE.

(Nguồn: News-Medical)
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn