Dịch bệnh Thứ năm, ngày 18/11/2021

Mắc cảm lạnh giúp một số người có thêm sức đề kháng chống lại COVID-19

Một nghiên cứu mới từ Anh cho thấy một số người mắc căn bệnh này được cung cấp thêm sự bảo vệ chống lại COVID-19.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Những người mắc cảm lạnh thông thường gần đây có thể sẽ có sức đề kháng chống lại COVID-19 tốt hơn, theo một nghiên cứu mới công bố.

Nghiên cứu cho thấy những người mới khỏi cảm lạnh có sự gia tăng tế bào T trong cơ thể, điều này có thể cung cấp sự bảo vệ chống lại một loạt các coronavirus.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học tại Đại học College London (Anh) đã theo dõi hơn 750 nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Khu vực có số ca COVID-19 tăng 55%, là 'phát súng cảnh báo' cho toàn thế giới
Họ phát hiện 58 người chưa bao giờ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Tất cả những người này đều có sự gia tăng tế bào T trong cơ thể.

Kết quả của nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y khoa Nature. Theo đó, "việc từng bị cảm lạnh thông thường có thể có lợi thế trong việc chống lại virus", tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Leo Swadling, nói với The Telegraph.

Ông giải thích: Sự tồn tại của các tế bào T tạo nên "sự cân bằng có lợi cho hệ thống miễn dịch trong việc loại bỏ virus trước khi nó có thể bắt đầu tái tạo".

Trong số các nhân viên y tế này, một số người đã trải qua một đợt nhiễm COVID-19 ở mức độ siêu thấp mà không được phát hiện bằng các xét nghiệm thông thường.


Tiến sĩ Swadling gọi tình trạng này là "nhiễm trùng thất bại ", khác với nhiễm COVID-19 không triệu chứng hoặc nhiễm bệnh nhẹ/nặng.

Nhưng các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng không phải tất cả các lần cảm lạnh thông thường đều có thể cung cấp khả năng bảo vệ - vì một số trường hợp cảm lạnh là do một dạng coronavirus khác gây ra.

Nhưng trong một số trường hợp, cùng với vaccine, việc nhiễm cảm lạnh có thể cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ hơn.

Giáo sư Mala Maini, đồng tác giả nghiên cứu, người làm việc tại Đại học College London, cho biết: "Các tế bào T nhận diện được bộ máy nhân lên của virus sẽ cung cấp thêm một lớp bảo vệ" bên cạnh lớp bảo vệ của các loại vaccine có hiệu quả cao hiện có.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ hy vọng dữ liệu này có thể đặt nền móng cho một loại vaccine mới có thể cung cấp khả năng miễn dịch chống lại tất cả các coronavirus.

(Nguồn: The Sun)
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn