Dịch bệnh Thứ tư, ngày 17/11/2021

Một mình vaccine chưa đủ để chấm dứt đại dịch Covid-19: Vũ khí khác quốc gia nào cũng cần

Mới đây, cựu Thủ tướng New Zealand đã nói về những điều các quốc gia cần làm để giúp chấm dứt đại dịch Covid-19 toàn cầu.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Đại dịch Covid-19 vẫn đang lây lan trên toàn cầu và chiến lược "chỉ dùng vaccine" sẽ không thể chấm dứt đại dịch, cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark cho biết hôm 11/11, NBC News đưa tin.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo tương tự vào năm ngoái.

Trên toàn cầu, số ca mắc và tử vong vì Covid-19 được báo cáo hằng ngày đã tăng trở lại trong tháng qua, theo dữ liệu do Đại học Johns Hopkins (Mỹ) tổng hợp. Điều này xảy ra ngay cả khi ngày càng có nhiều người được tiêm vaccine Covid-19 và một số quốc gia đã tiến hành tiêm liều tăng cường.

"Điều tôi muốn nói với các quốc gia ... [đã] thành công với việc triển khai vaccine là: đừng chỉ tiêm mỗi vaccine", bà Clark nói tại Hội nghị CEO APEC.

"Bạn phải có khả năng điều chỉnh, áp dụng trở lại hoặc duy trì các biện pháp y tế công cộng phù hợp với tình trạng dịch tễ của đại dịch và của quốc gia bạn tại thời điểm đó", bà nói thêm.

Bà Clark cho biết thêm việc triển khai tiêm vaccine Covid-19 "rất thiếu công bằng" là một phần nguyên nhân khiến đại dịch kéo dài. 

"Chúng ta sẽ không thực sự an toàn ở New Zealand, Canada, Trung Quốc hoặc bất cứ nơi nào, trừ khi tất cả mọi người trên thế giới đều có cơ hội tiếp cận với vaccine và phương pháp điều trị…", bà nói.

Bà Clark đồng chủ trì một hội đồng độc lập do WHO thành lập để xem xét khả năng chuẩn bị và ứng phó với đại dịch trên thế giới.


Trong báo cáo mới nhất được công bố vào tháng 5, hội đồng khuyến nghị các quốc gia có thu nhập cao cần phân phối lại ít nhất 1 tỷ liều vaccine Covid-19 cho 92 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình vào ngày 1 tháng 9 và một tỷ liều khác vào giữa năm 2022.

Công ty phân tích Airfinity cho biết trong một báo cáo ngày 20 tháng 10 rằng chỉ có 350 triệu liều vaccine đã được phân phối lại.

Trong một phiên họp riêng tại Hội nghị CEO APEC, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết một trong những thách thức lớn nhất bà phải đối mặt trong việc xử lý đợt bùng phát Covid-19 là chủ động ứng phó với sự gia tăng số ca nhiễm.

Bà Merkel cho biết: "Vì vậy, một khi bạn thấy các số ca tăng đột biến, bạn phải can thiệp ngay lập tức".

Bà Merkel cảnh báo rằng đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc vì Đức một lần nữa chứng kiến sự gia tăng số ca mắc Covid-19.

"Thật không may, bây giờ Đức đang ở giữa làn sóng thứ tư. Chúng tôi đang thấy một sự gia tăng cao số ca mắc. Mọi người có thể tin rằng mọi chuyện đã qua, nhưng chúng ta phải nhận ra rằng nó vẫn chưa kết thúc", bà Merkel nói hôm 12/11.

(Nguồn: NBC News/ Theo DN)
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn