Dịch bệnh Thứ ba, ngày 16/11/2021

5 triệu chứng COVID-19 phổ biến nhất ở người tiêm vaccine: Rất khác dấu hiệu cũ

Các chuyên gia cảnh báo rằng các triệu chứng COVID-19 ngày càng trở nên khó phân biệt được với cảm lạnh thông thường, đặc biệt ở những người đã tiêm vaccine.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Lý do là vì vaccine giúp cho bệnh biểu hiện nhẹ hơn ở những người đã tiêm.

Nhiều triệu chứng COVID-19 giống với cảm lạnh thông thường. Theo "Nghiên cứu về triệu chứng ZOE COVID" của Anh, sổ mũi và đau đầu là những triệu chứng phổ biến của COVID-19.

Vào tháng 10 ở Anh, ¼ những người có các triệu chứng giống như cảm lạnh đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Điều này có nghĩa là nhiều người nghĩ mình bị cảm lạnh thực tế có thể đã mắc COVID-19.

Nhiều triệu chứng COVID-19 giống với cảm lạnh thông thường.

Các chuyên gia lo ngại người dân không thể phân biệt COVID-19 với các bệnh đường hô hấp khác trong mùa đông này. Điều đó có nghĩa là họ sẽ không đi xét nghiệm COVID-19, cản trở nỗ lực kiểm soát sự lây lan.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Vương quốc Anh, ba triệu chứng chính của COVID-19 là sốt, ho dai dẳng và mất khứu giác và vị giác. Nếu ai có ba triệu chứng này ở Anh, họ sẽ được yêu cầu xét nghiệm PCR miễn phí.

Mặc dù mọi người vẫn có thể có các triệu chứng này khi nhiễm SARS-CoV-2, nhưng các chuyên gia của nghiên cứu ZOE cho biết khả năng xảy ra 3 triệu chứng này đã giảm rất nhiều so với khi bắt đầu đại dịch.

Giáo sư Tim Spector, nhà khoa học chính của nghiên cứu và là nhà dịch tễ học tại Đại học King's College London, cho biết: "Khi chúng ta bước vào những tháng lạnh hơn, chúng ta thấy rất nhiều bệnh trong dân số với sự bùng phát rộng rãi của cảm lạnh và mức độ nhiễm COVID-19 vẫn còn cao...

"Biết được sự khác biệt giữa cảm lạnh và COVID-19 khó hơn bao giờ hết, vì các trường hợp đã tiêm đều mắc bệnh nhẹ và bao gồm các triệu chứng như hắt hơi, đau đầu và sổ mũi. Họ có thể dễ dàng lây truyền bệnh cho các thành viên trong gia đình hoặc đồng nghiệp.

"Để làm cho số ca mắc giảm, điều quan trọng là tất cả mọi người đủ điều kiện cần được tiêm liều tăng cường, ngay cả khi họ mới nhiễm COVID-19 gần đây, vì chúng tôi đã thấy rằng nhiễm COVID-19 tự nhiên không phải lúc nào cũng tạo ra phản ứng miễn dịch và bảo vệ.

"Từ nghiên cứu của mình, chúng tôi thấy rằng vaccine (được tiêm 3 liều) cung cấp khả năng bảo vệ tốt nhất để chống lại việc nhiễm virus và nhập viện với các triệu chứng nghiêm trọng hơn".

Các chuyên gia từ lâu đã kêu gọi NHS cập nhật danh sách các triệu chứng chính thức, giảm nguy cơ ca bệnh bị bỏ sót.


Vậy các triệu chứng COVID-19 phổ biến nhất ở người đã tiêm vaccine là gì?

5 triệu chứng COVID-19 phổ biến nhất ở những người đã tiêm hai liều vaccine COVID-19 (theo dữ liệu từ nghiên cứu của ZOE) là:

- Nhức đầu (73%)

- Sổ mũi (73%)

- Hắt hơi (60%)

- Đau họng (49%)

- Ho dai dẳng (49%)

Như vậy, có thể thấy 4/5 triệu chứng này hoàn toàn khác với 3 triệu chứng chính của NHS. Chỉ có ho dai dẳng là trùng với danh sách của NHS.

Tất nhiên, những triệu chứng này có thể xảy ra cùng với những triệu chứng khác nữa.

Và nếu bạn chỉ bị nhức đầu, chưa chắc bạn đã mắc COVID-19.

Giáo sư Spector cho biết: "Với việc số ca mắc COVID-19 vẫn còn cao, rất nhiều người tự hỏi làm thế nào để biết mình có khả năng mắc COVID-19 hay không nếu phát triển các triệu chứng giống như cảm lạnh này…

"Chúng tôi đã báo cáo trong nhiều tháng qua rằng thực sự rất khó để phân biệt COVID-19 với một loại virus bình thường".

Nghiên cứu ZOE đã theo dõi cả COVID-19 và các bệnh hô hấp khác để đưa ra dấu hiệu nhận biết sơ bộ liệu bạn đang bị cảm lạnh hay COVID-19.

Giáo sư Spector cho biết: "Nhìn chung, 1/4 người có các triệu chứng cảm lạnh trong tháng 10 đã mắc COVID-19 trong ứng dụng của chúng tôi.

"Vào tháng 10, có khả năng khá cao đó là COVID-19 [nếu bạn có các triệu chứng giống cảm lạnh].

"Nhưng vào tháng 6, tỷ lệ này là khoảng 1 trên 11. Tỷ lệ đã tăng gấp 3 lần chỉ trong vài tháng, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết sự khác biệt cơ bản".

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh, nơi theo dõi tình hình COVID-19 trên toàn nước Anh, cũng báo cáo rằng "các triệu chứng được báo cáo phổ biến nhất tiếp tục là ho, mệt mỏi và đau đầu". Các triệu chứng khác bao gồm buồn nôn, tiêu chảy hoặc đau bụng, theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh.

(Nguồn: The Sun)
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn