Dịch bệnh Thứ ba, ngày 16/11/2021

Sắp có thuốc điều trị COVID-19 làm từ nấm?

Các nhà nghiên cứu Mỹ đang thử nghiệm một số loại nấm dược liệu và thảo dược từ Trung Quốc để điều trị bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng từ nhẹ đến trung bình, Medscape đưa tin.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt các thử nghiệm MACH-19 (từ viết tắt của Nấm và Thảo dược Trung Quốc cho COVID-19) sau khi các nhà nghiên cứu nộp đơn xin phê duyệt vào tháng 4.

Hai thử nghiệm đầu tiên đã được bắt đầu tại Đại học California tại Los Angeles và Đại học California tại San Diego (Mỹ) để điều trị bệnh nhân COVID-19 cách ly tại nhà với các triệu chứng nhẹ đến trung bình. Đây là hai thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược. Thử nghiệm thứ ba đang nghiên cứu về việc sử dụng nấm dược liệu như một chất bổ trợ cho vaccine COVID-19.

Các nhà nghiên cứu cũng đã bắt đầu thử nghiệm thứ tư về việc sử dụng nấm như một chất hỗ trợ cho liều vaccine COVID-19 tăng cường. Thử nghiệm này xem xét ảnh hưởng ở những người có bệnh nền khiến họ bị giảm phản ứng với vaccine.

Theo báo cáo về các thử nghiệm đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) tuần trước, hai giống nấm đang được thử nghiệm là nấm đuôi gà tây và nấm agarikon. Đây là các loại nấm dược liệu được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung không kê đơn.

Tiến sĩ, Bác sĩ Gordon Saxe, điều tra viên chính của thử nghiệm MACH-19, nói với Medscape Medical News: "Chúng thậm chí không có tác dụng tâm thần như trà".

Đối với mỗi thử nghiệm MACH-19, các nhà nghiên cứu dự định tuyển 66 người được cách ly tại nhà với các triệu chứng COVID-19 từ nhẹ đến trung bình. Những người tham gia sẽ được chỉ định ngẫu nhiên
để nhận hỗn hợp nấm, các loại thảo dược Trung Quốc hoặc giả dược trong 2 tuần, theo thông tin đăng trên JAMA.

'Không phải ý tưởng điên rồ'

Tiến sĩ Saxe cho biết một trong hai loại nấm được thử nghiệm – nấm agarikon - đã được sử dụng để điều trị nhiễm trùng phổi cách đây 2300 năm.

Ông nói: "Hippocrates, cha đẻ của y học phương tây, đã sử dụng nấm. Penicillin có nguồn gốc từ nấm. Đây không phải là một ý tưởng điên rồ. Hầu hết những người phản đối điều này hoặc là những người hoài nghi hoặc thiếu thông tin ở một mức độ nào đó".

Tiến sĩ Saxe giải thích rằng có các thụ thể trên tế bào người liên kết các phân tử polysaccharid cụ thể của nấm. Và đó là một cách nấm có thể điều chỉnh hành vi của tế bào miễn dịch, có thể có tác dụng chống lại SARS-CoV-2, ông nói.

Bác sĩ Daniel Kuritzkes, trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Phụ nữ và Brigham ở Boston, Massachusetts, người không tham gia nghiên cứu, nói với Medscape Medical News rằng ông không ngạc nhiên khi FDA chấp thuận tiến hành các thử nghiệm.

"Miễn là bạn có thể chứng minh rằng có lý do hợp lý để thực hiện thử nghiệm và bạn có một số dữ liệu an toàn hoặc kế hoạch thu thập dữ liệu an toàn, họ khá tự do trong việc thực hiện các nghiên cứu giai đoạn đầu. Còn đề xuất thực hiện một nghiên cứu để cấp phép hoặc phê duyệt thực tế một loại thuốc thì sẽ khác rất nhiều", Kuritzkes nói.

Ông lưu ý rằng vẫn chưa rõ thành phần nào của nấm hoặc thảo dược có tác dụng. Việc tìm hiểu điều này sẽ là một thử thách, bác sĩ nói.

Một thách thức khác là nấm và thảo dược có thể tương tác với các liệu pháp khác, bác sĩ Kuritzkes cảnh báo.

Kuritzkes thừa nhận mặc dù còn nhiều thách thức phía trước, nhưng "đây là một điểm khởi đầu tuyệt vời".

Ông cũng chỉ ra rằng nhiều loại thuốc cổ truyền đã được trích xuất từ thực vật.

"Nổi tiếng nhất trong số này là quinine, lấy từ vỏ cây canh ki na được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét", bác sĩ Kuritzkes nói. Digitalis, thường được sử dụng để điều trị suy tim, có nguồn gốc từ cây mao địa hoàng, ông nói thêm.

Ông nói điều quan trọng cần nhớ là "mọi người không nên tìm kiếm các liệu pháp thử nghiệm thay cho các liệu pháp đã được chứng minh, mà chỉ nên coi chúng là các phương pháp bổ trợ cho các liệu pháp đã được chứng minh".

Trước đó, hồi cuối tháng 12.2020, Bộ Y tế Thái Lan cho phép sử dụng chiết xuất từ cây Andrographis Paniculata, thường được gọi là xuyên tâm liên, làm phương pháp điều trị thay thế nhằm giúp giảm mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 và giảm chi phí điều trị.

Chiết xuất từ loại ​​cây này, được gọi là Fah Talai Jone trong tiếng Thái, có thể kiềm chế virus và giảm mức độ nghiêm trọng của chứng viêm, Bộ Y tế Thái Lan cho biết và trích dẫn các nghiên cứu. Các thử nghiệm trên người cho thấy tình trạng bệnh nhân được cải thiện trong vòng ba ngày kể từ ngày điều trị mà không có tác dụng phụ nếu thuốc được sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi có kết quả dương tính.

(Nguồn: Medscape)
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn