Nghiên cứu Y - Dược Thứ tư, ngày 3/11/2021

Thuốc tiềm năng mới điều trị bệnh viêm phổi

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng một chất trung gian gây viêm được phát hiện gần đây, interleukin-26, dường như có một vai trò quan trọng trong bệnh viêm phổi và góp phần tiêu diệt vi khuẩn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska ở Thụy Điển báo cáo rằng một chất trung gian gây viêm được phát hiện gần đây, interleukin-26, dường như có một vai trò quan trọng trong bệnh viêm phổi và góp phần tiêu diệt vi khuẩn. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Immunology - Miễn dịch vi sinh vật.

Nhiễm trùng phổi do vi khuẩn ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn trên toàn thế giới và viêm phổi vẫn là nguyên nhân phổ biến gây tử vong sớm ở nhiều nơi trên thế giới, với hàng triệu người chết vì bệnh này mỗi năm. Để tạo điều kiện phát triển các liệu pháp điều trị hiệu quả hơn, các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska đang cố gắng mô tả các cơ chế miễn dịch liên quan đến bệnh viêm phổi.

Nghiên cứu mới chứng minh rằng một chất trung gian gây viêm được gọi là interleukin-26 (IL-26) có liên quan nghiêm trọng đến bệnh viêm phổi do vi khuẩn ở người. Trong thập kỷ qua, IL-26 đã nổi lên như một nhân tố quan trọng trong cái gọi là phản ứng miễn dịch bẩm sinh, tuyến phòng thủ đầu tiên của chúng ta chống lại các tác nhân gây bệnh. Nó có nhiều trong đường hô hấp của người khỏe mạnh, và việc tiếp xúc với vi khuẩn sẽ kích thích sự gia tăng giải phóng IL-26 của các tế bào phổi và bạch cầu.


Nghiên cứu các mẫu mô phổi và đường thở của bệnh nhân bị viêm phổi do vi khuẩn, các nhà nghiên cứu có thể chỉ ra rằng IL-26 có tác dụng điều biến phức tạp trên hệ thống miễn dịch và protein này trực tiếp tiêu diệt vi khuẩn được biết là nguyên nhân gây viêm phổi.

"Thuốc kháng sinh không đủ để điều trị viêm phổi và tình trạng kháng thuốc kháng sinh đang là một vấn đề ngày càng gia tăng, làm nổi bật nhu cầu điều trị sinh học đối với căn bệnh giết người toàn cầu này. Phát hiện của chúng tôi đánh giá IL-26 là mục tiêu tiềm năng mới cho điều trị sinh học và nhấn mạnh rằng vai trò của nó đối với bệnh viêm phổi xứng đáng Tác giả chính Karlhans Che, nhà nghiên cứu tại Viện Y học Môi trường, Viện Karolinska, cho biết.

Nguồn Science Daily/Karolinska Institutet 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com