Thức ăn nhanh có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn
Một nghiên cứu mới trên toàn quốc cho thấy rằng sống trong các khu vực lân cận có nhiều cửa hàng thức ăn nhanh hơn trên tất cả các vùng của Hoa Kỳ có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 sau này cao hơn.Ảnh minh họa
Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa môi trường xây dựng của khu dân cư và khả năng cư dân của khu vực đó mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường loại 2 (T2D) và một số loại ung thư. Một nghiên cứu mới trên toàn quốc do các nhà nghiên cứu từ Trường Y khoa NYU Grossman dẫn đầu được công bố trực tuyến hôm nay trên tạp chí JAMA Network Open cho thấy rằng sống ở các khu vực lân cận có nhiều cửa hàng thức ăn nhanh trên tất cả các vùng của Hoa Kỳ có liên quan đến nguy cơ mắc loại 2 sau này cao hơn. Bệnh tiểu đường.
Các kết quả cũng chỉ ra rằng sự sẵn có của nhiều siêu thị hơn có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh T2D, đặc biệt là ở các khu vực ngoại ô và nông thôn.
Nghiên cứu - đáng chú ý vì bề rộng địa lý rộng lớn - sử dụng dữ liệu từ một nhóm thuần tập gồm hơn 4 triệu cựu chiến binh sống ở 98% các vùng điều tra dân số Hoa Kỳ trên khắp đất nước. Nó tính các nhà hàng thức ăn nhanh và siêu thị so với các cửa hàng ăn uống khác, và là cơ sở đầu tiên, theo các nhà nghiên cứu, để xem xét mối quan hệ này trong bốn loại vùng lân cận riêng biệt (đô thị mật độ cao, đô thị mật độ thấp, ngoại ô và nông thôn) ở cấp độ siêu địa phương trên toàn quốc.
Rania Kanchi, MPH, một nhà nghiên cứu tại Sở Y tế Dân số tại NYU Langone và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Hầu hết các nghiên cứu kiểm tra môi trường thực phẩm xây dựng và mối liên hệ của nó với các bệnh mãn tính đều nhỏ hơn nhiều hoặc được tiến hành ở các khu vực địa phương. "Thiết kế nghiên cứu của chúng tôi có phạm vi quốc gia và cho phép chúng tôi xác định các loại cộng đồng mà mọi người đang sinh sống, mô tả đặc điểm môi trường thực phẩm của họ và quan sát những gì xảy ra với họ theo thời gian. Quy mô nhóm thuần tập của chúng tôi cho phép khả năng tổng quát hóa địa lý theo cách các nghiên cứu khác thì không. "
Nghiên cứu được tiến hành như thế nào
Nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Cơ quan Y tế Cựu chiến binh Hoa Kỳ (hệ thống chăm sóc sức khỏe một người trả tiền lớn nhất tại quốc gia này), thu thập được hơn 9 triệu cựu chiến binh đến khám tại hơn 1.200 cơ sở y tế trên khắp đất nước. Sử dụng dữ liệu này, các nhà nghiên cứu sau đó đã xây dựng một nhóm thuần tập quốc gia gồm hơn 4 triệu cựu chiến binh không mắc bệnh tiểu đường từ hồ sơ sức khỏe điện tử VA (EHR) từ năm 2008 đến năm 2016. Tình trạng sức khỏe của mỗi cựu chiến binh được theo dõi đến năm 2018 hoặc cho đến khi cá nhân phát triển bệnh tiểu đường, qua đời , hoặc không có cuộc hẹn nào trong hơn hai năm.
Trong mỗi bốn loại khu phố riêng biệt, tỷ lệ nhà hàng là thức ăn nhanh và tỷ lệ cửa hàng ăn uống là siêu thị được lập bảng trong vòng một dặm đi bộ trong các khu dân cư đô thị mật độ cao, hai dặm lái xe ở mật độ thấp các vùng lân cận thành thị, cách các cộng đồng ngoại ô 6 dặm lái xe và cách các cộng đồng nông thôn 10 dặm lái xe.
Các cựu chiến binh đã được theo dõi trong thời gian trung bình là 5 năm rưỡi. Trong thời gian đó, 13,2% nhóm thuần tập mới được chẩn đoán mắc bệnh T2D. Nam giới phát triển T2D thường xuyên hơn nữ giới (13,6 so với 8,2%). Người lớn da đen không phải gốc Tây Ban Nha có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất (16,9 phần trăm), so với người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha (12,9 phần trăm), người châu Á da trắng và gốc Tây Ban Nha (12,8 phần trăm), người Hawaii bản địa và Đảo Thái Bình Dương (15 phần trăm), và người Mỹ bản địa và Người da đỏ Alaska (14,2 phần trăm).
Khi phân tầng theo loại cộng đồng, 14,3% cựu chiến binh sống trong các cộng đồng đô thị mật độ cao phát triển T2D, trong khi tỷ lệ mắc bệnh thấp nhất là ở những người sống ở các cộng đồng ngoại ô và thị trấn nhỏ (12,6%).
Nhìn chung, nhóm nghiên cứu kết luận rằng ảnh hưởng của môi trường thực phẩm đối với tỷ lệ mắc bệnh T2D khác nhau tùy theo mức độ thành thị của cộng đồng, nhưng không thay đổi thêm theo khu vực của đất nước.
"Chúng ta càng tìm hiểu nhiều hơn về mối quan hệ giữa môi trường thực phẩm và các bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2, các nhà hoạch định chính sách càng có thể hành động bằng cách cải thiện sự kết hợp của các lựa chọn thực phẩm lành mạnh được bán trong các nhà hàng và cửa hàng ăn uống hoặc bằng cách tạo ra các luật phân vùng tốt hơn để thúc đẩy thực phẩm tối ưu Lorna Thorpe, Tiến sĩ, MPH, giáo sư tại Khoa Y tế Dân số tại NYU Langone và là tác giả cao cấp của nghiên cứu, cho biết.
Một hạn chế của nghiên cứu, theo các tác giả, là nghiên cứu có thể không khái quát đầy đủ đối với những người không phải là cựu chiến binh, vì các cựu chiến binh Hoa Kỳ có xu hướng chủ yếu là nam giới và có gánh nặng sức khỏe và bất ổn tài chính lớn hơn dân thường. Họ cũng có nhiều nguy cơ bị tàn tật, béo phì và các bệnh mãn tính khác.
Nguồn: Science daily/ NYU Langone Health / NYU Grossman School of Medicine
- Chăm sóc bàn chân đái tháo đường sao cho đúng cách (3/11/2021)
- Lơ là kiểm soát đường huyết - Hậu quả khôn lường!(27/10/2021)
- Phát triển loại cảm biến đeo để theo dõi đường huyết(21/10/2021)
- Ăn sáng sớm giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường(16/10/2021)
- Thói quen có thể dẫn đến bệnh tiểu đường(18/4/2021)
- Nhiều nguyên nhân gây tăng đường huyết(6/11/2020)
Các bài khác
- Itovebi là thuốc gì?(18/10/2024)
- Sản phẩm từ thiên nhiên có thực sự hiệu quả với bệnh Tai Mũi Họng ở trẻ? Lời giải đáp từ Otosan(16/10/2024)
- Combo sản phẩm cho bà bầu bị viêm mũi xoang(16/10/2024)
- Thuốc Cobenfy trị bệnh tâm thần phân liệt(16/10/2024)
- Thuốc Yorvipath điều trị bệnh suy tuyến cận giáp ở người lớn(14/10/2024)
- Itovebi điều trị kết hợp ung thư vú tiến triển dương tính với thụ thể hormone(14/10/2024)
- Siro ho Otosan Fortuss - Công thức giàu hoạt tính từ mật ong Manuka & 7 loại thảo dược(14/10/2024)
- Thuốc Miplyffa để điều trị bệnh Niemann-Pick loại C(6/10/2024)
- Thuốc Aqneursa điều trị bệnh Niemann-Pick loại C(4/10/2024)
- Thuốc Otulfi điều trị bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, bệnh vẩy nến(3/10/2024)