Nghiên cứu Y - Dược Thứ hai, ngày 25/10/2021

Thuốc giúp các tế bào thần kinh cảm giác phát triển lại

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một loại thuốc được FDA chấp thuận hoạt động trên các tế bào hỗ trợ trong hệ thống thần kinh trung ương để kích thích các tế bào thần kinh cảm giác phát triển lại sau chấn thương.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Chấn thương tủy sống làm hỏng các đường liên lạc giữa cơ thể và não, cản trở các tín hiệu thúc đẩy chuyển động và cảm giác. Các tế bào thần kinh vận động và cảm giác bị thương trong hệ thống thần kinh trung ương - não và tủy sống - có khả năng chữa lành hạn chế, vì vậy những người sống sót sau những chấn thương đó có thể bị liệt mãn tính, tê và đau.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Washington ở St. Louis đã xác định được một loại thuốc giúp các tế bào thần kinh cảm giác trong hệ thần kinh trung ương lành lại. Các tế bào thần kinh được bao quanh bởi các tế bào hỗ trợ bảo vệ và nuôi dưỡng chúng. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã cho những con chuột có tế bào thần kinh cảm giác bị thương một loại thuốc gọi là fenofibrate được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt để điều trị cholesterol cao. Thuốc kích hoạt các tế bào hỗ trợ xung quanh tế bào thần kinh cảm giác và giúp chúng mọc lại nhanh hơn gấp đôi so với tế bào thần kinh cảm giác ở những con chuột được dùng giả dược. Nghiên cứu có sẵn trực tuyến trên eLife .

Tác giả cấp cao Valeria Cavalli, Tiến sĩ Robert E. và Louise cho biết: “Khi mọi người nghĩ đến chấn thương tủy sống, họ có xu hướng nghĩ đến tê liệt, nhưng có rất nhiều vấn đề với quá trình xử lý cảm giác và đau sau chấn thương tủy sống”. F. Dunn Giáo sư Nghiên cứu Y sinh và một giáo sư khoa học thần kinh. "Giải quyết những vấn đề cảm giác đó có thể đi một chặng đường dài hướng tới việc cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người sống sót. Dữ liệu của chúng tôi chỉ ra rằng fenofibrate có tiềm năng kích hoạt các tế bào hỗ trợ này và cải thiện khả năng phục hồi. chức năng sau chấn thương thần kinh. "

Không giống như các tế bào thần kinh trong não hoặc tủy sống, các dây thần kinh cảm giác ở vùng ngoại vi của cơ thể lành lại sau khi bị thương, đó là lý do tại sao một vết thương ở chân không khiến một phần chân của bạn bị tê vĩnh viễn. Để hiểu tại sao quá trình tái tạo xảy ra ở ngoại vi mà không phải hệ thần kinh trung ương, Cavalli nghiên cứu một loại tế bào duy nhất trải dài cả hai hệ thống: tế bào thần kinh cảm giác của hạch rễ lưng. Các thân tế bào của các tế bào thần kinh như vậy bó lại với nhau thành một cấu trúc được gọi là hạch nằm ngay bên ngoài tủy sống. Một cánh tay dài, mảnh được gọi là sợi trục phân nhánh ra khỏi mỗi thân tế bào theo các hướng ngược nhau, với một nhánh đi vào hệ thần kinh trung ương qua tủy sống và nhánh kia trở thành một phần của hệ thần kinh ngoại vi khi nó đi vào cơ thể. Mặc dù là hai phần của cùng một ô, các nhánh trục ngoại vi và trung tâm không đáp ứng giống nhau sau khi bị thương. Các bộ phận ngoại vi mọc lại và phục hồi nhanh hơn và hoàn thiện hơn nhiều so với bộ phận trung tâm.


Cavalli và tác giả đầu tiên Oshri Avraham, tiến sĩ, một nhà khoa học, nghi ngờ rằng sự khác biệt về khả năng tái tạo giữa hai nhánh có thể do sự khác biệt giữa hành vi của các tế bào hỗ trợ để phản ứng với tổn thương đối với các nhánh sợi trục trung tâm và ngoại vi.

Để điều tra khả năng đó, các nhà nghiên cứu đã so sánh sự biểu hiện gen trong năm loại tế bào hỗ trợ trong hạch, sau khi bị thương ở các nhánh ngoại vi và trung tâm của nơ-ron cảm giác. Họ phát hiện ra rằng các mô hình biểu hiện gen trong các tế bào hỗ trợ khác nhau tùy thuộc vào phần tế bào thần kinh mà chúng bị thương. Đáng chú ý nhất, cái gọi là tế bào thần kinh đệm vệ tinh tăng cường biểu hiện của một bộ gen được gọi là con đường PPAR-alpha - nổi tiếng với vai trò của nó trong chuyển hóa chất béo - chỉ sau khi bị tổn thương ở nhánh sợi trục ngoại vi. Đường dẫn truyền không quay lên được sau chấn thương các nhánh trục trung ương, và thực sự được lọc xuống sau chấn thương tủy sống ở hệ thần kinh trung ương.

Đối với Cavalli và Avraham, quan sát này gợi ý rằng con đường PPAR-alpha có thể thúc đẩy quá trình tái sinh. Để tìm hiểu, họ cho chuột ăn fenofibrate - một loại thuốc kích hoạt PPAR alpha - trong hai tuần trước khi làm tổn thương nhánh sợi trục cảm giác của chuột đi vào hệ thần kinh trung ương. Ba ngày sau khi bị thương, các nhánh trung tâm của sợi trục nơ-ron cảm giác đã mọc lại ở những con chuột được dùng fenofibrate nhiều gấp đôi so với những con được dùng giả dược.

"PPAR alpha chỉ được biểu hiện trong các tế bào thần kinh đệm vệ tinh, không phải trong tế bào thần kinh, vì vậy những kết quả này cho chúng ta biết rằng việc nhắm mục tiêu vào các tế bào hỗ trợ này có thể cải thiện khả năng tái tạo và có khả năng làm giảm các triệu chứng cảm giác như đau", Cavalli nói. "Nó cung cấp cho chúng tôi một công cụ bổ sung để thiết kế các liệu pháp phục hồi chức năng sau chấn thương thần kinh. Chúng tôi chưa khắc phục chấn thương tủy sống, nhưng chúng tôi đã tiến gần hơn một bước để tìm ra cách thực hiện."

Cavalli và các đồng nghiệp hiện đang lên kế hoạch thử nghiệm để kết hợp fenofibrate với các liệu pháp thúc đẩy tái sinh thực nghiệm khác nhắm vào các tế bào thần kinh hoặc các khía cạnh khác của hệ thần kinh trung ương để tăng cường khả năng tái sinh hơn nữa.

Theo Science Daily
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com