Thông tin Sức khỏe Thứ sáu, ngày 22/10/2021

Ngủ quá ít và quá nhiều có liên quan đến suy giảm nhận thức

Theo một nghiên cứu mới, những người lớn tuổi ngủ ngắn hoặc ngủ dài bị suy giảm nhận thức nhiều hơn so với những người ngủ vừa phải, ngay cả khi đã tính đến ảnh hưởng của bệnh Alzheimer giai đoạn đầu, theo một nghiên cứu mới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Giống như rất nhiều điều tốt đẹp khác trong cuộc sống, tốt nhất là bạn nên ngủ điều độ. Một nghiên cứu kéo dài nhiều năm về người lớn tuổi cho thấy cả những người ngủ ngắn và dài đều bị suy giảm nhận thức nhiều hơn những người ngủ vừa phải, ngay cả khi đã tính đến ảnh hưởng của bệnh Alzheimer giai đoạn đầu. Nghiên cứu được dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Washington ở St. Louis.

Ngủ kém và bệnh Alzheimer đều có liên quan đến suy giảm nhận thức và việc tách biệt tác động của từng loại ra đã được chứng minh là đầy thách thức. Bằng cách theo dõi chức năng nhận thức trong một nhóm lớn người lớn tuổi trong vài năm và phân tích nó dựa trên mức độ protein liên quan đến bệnh Alzheimer và các phép đo hoạt động của não trong khi ngủ, các nhà nghiên cứu đã tạo ra dữ liệu quan trọng giúp gỡ rối mối quan hệ phức tạp giữa giấc ngủ, bệnh Alzheimer và chức năng nhận thức . Phát hiện này có thể hỗ trợ những nỗ lực giúp giữ cho trí óc của mọi người nhạy bén khi họ già đi.

Các phát hiện được công bố ngày 20 tháng 10 trên tạp chí Brain .

Tác giả đầu tiên Brendan Lucey, MD, một phó giáo sư thần kinh học và giám đốc của Đại học Washington, cho biết: “Thật khó để xác định xem giấc ngủ và các giai đoạn khác nhau của bệnh Alzheimer có liên quan như thế nào, nhưng đó là những gì bạn cần biết để bắt đầu thiết kế các biện pháp can thiệp. Trung tâm Y học. "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng có một khoảng giữa, hay 'điểm ngọt ngào', cho tổng thời gian ngủ mà hiệu suất nhận thức ổn định theo thời gian. Thời gian ngủ ngắn và dài có liên quan đến hiệu suất nhận thức kém hơn, có thể do ngủ không đủ giấc hoặc chất lượng giấc ngủ kém . Một câu hỏi chưa được trả lời là liệu chúng ta có thể can thiệp để cải thiện giấc ngủ, chẳng hạn như tăng thời gian ngủ cho những người ngủ ngắn thêm một giờ hoặc lâu hơn, điều đó sẽ có tác động tích cực đến hoạt động nhận thức của họ để họ không còn suy giảm? Chúng tôi cần thêm dữ liệu theo chiều dọc để trả lời câu hỏi này. "

Alzheimer là nguyên nhân chính gây ra suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi, góp phần vào khoảng 70% các trường hợp sa sút trí tuệ. Ngủ không ngon giấc là một triệu chứng phổ biến của bệnh và là động lực có thể đẩy nhanh tiến triển của bệnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tự báo cáo về giấc ngủ ngắn và dài đều có khả năng hoạt động kém hơn trong các bài kiểm tra nhận thức, nhưng các nghiên cứu về giấc ngủ như vậy thường không bao gồm các đánh giá về bệnh Alzheimer.


Để phân biệt những tác động riêng biệt của giấc ngủ và bệnh Alzheimer đối với nhận thức, Lucey và các đồng nghiệp đã chuyển sang các tình nguyện viên tham gia các nghiên cứu về bệnh Alzheimer thông qua Trung tâm Nghiên cứu Bệnh Alzheimer của Charles F. và Joanne Knight của trường đại học. Những tình nguyện viên như vậy phải trải qua các cuộc đánh giá nhận thức và lâm sàng hàng năm, đồng thời cung cấp một mẫu máu để kiểm tra biến thể di truyền bệnh Alzheimer có nguy cơ cao APOE4 . Đối với nghiên cứu này, những người tham gia cũng cung cấp các mẫu dịch não tủy để đo mức độ protein của bệnh Alzheimer, và mỗi người ngủ với một màn hình điện não đồ (EEG) nhỏ gắn trên trán của họ trong bốn đến sáu đêm để đo hoạt động của não trong khi ngủ.

Tổng cộng, các nhà nghiên cứu đã thu được dữ liệu về giấc ngủ và bệnh Alzheimer trên 100 người tham gia có chức năng nhận thức đã được theo dõi trong trung bình 4 năm rưỡi. Hầu hết (88) không bị suy giảm nhận thức, 11 người bị suy giảm rất nhẹ và một người bị suy giảm nhận thức nhẹ. Độ tuổi trung bình là 75 tại thời điểm nghiên cứu giấc ngủ.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối quan hệ hình chữ U giữa giấc ngủ và sự suy giảm nhận thức. Nhìn chung, điểm nhận thức giảm đối với các nhóm ngủ ít hơn 4,5 hoặc hơn 6,5 giờ mỗi đêm - được đo bằng điện não đồ - trong khi điểm số vẫn ổn định đối với những người ở giữa phạm vi. Điện não đồ có xu hướng đưa ra ước tính về thời gian ngủ ngắn hơn khoảng một giờ so với thời gian ngủ tự báo cáo, do đó, những phát hiện tương ứng với 5,5 đến 7,5 giờ của giấc ngủ tự báo cáo, Lucey nói.

Mối quan hệ hình chữ U đúng với các phép đo của các giai đoạn ngủ cụ thể, bao gồm chuyển động mắt nhanh (REM), hoặc mơ, ngủ; và giấc ngủ không REM. Hơn nữa, mối quan hệ được duy trì ngay cả sau khi điều chỉnh các yếu tố có thể ảnh hưởng đến cả giấc ngủ và nhận thức, chẳng hạn như tuổi tác, giới tính, mức độ protein của bệnh Alzheimer và sự hiện diện của APOE4.

“Điều đặc biệt thú vị là không chỉ những người ngủ ngắn mà cả những người ngủ nhiều cũng bị suy giảm nhận thức hơn”, đồng tác giả nghiên cứu khoa học thần kinh David Holtzman cho biết. "Nó cho thấy rằng chất lượng giấc ngủ có thể là chìa khóa, trái ngược với chỉ đơn giản là ngủ toàn bộ."

Nhu cầu về giấc ngủ của mỗi người là duy nhất và những người thức dậy cảm thấy nghỉ ngơi theo lịch trình ngủ ngắn hoặc dài không nên cảm thấy bắt buộc phải thay đổi thói quen của họ, Lucey nói. Nhưng những người ngủ không ngon nên biết rằng các vấn đề về giấc ngủ thường xuyên có thể được điều trị.

Đồng tác giả cao cấp Beau M. Ances, MD, PhD, Daniel J. Brennan, MD, Professor of Neurology, cho biết: “Tôi hỏi nhiều bệnh nhân của mình, 'Giấc ngủ của bạn thế nào?' Ances điều trị bệnh nhân bị chứng mất trí nhớ và các tình trạng thoái hóa thần kinh khác tại Bệnh viện Barnes-Do Thái. "Thường thì bệnh nhân cho biết họ ngủ không ngon. Thường thì khi vấn đề về giấc ngủ của họ được điều trị, họ có thể cải thiện nhận thức. Các bác sĩ khám cho bệnh nhân có phàn nàn về nhận thức nên hỏi họ về chất lượng giấc ngủ của họ. Đây có thể là một yếu tố có thể sửa đổi được. . "

Nguồn Trường Y Đại học Washington
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com