Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 15/10/2021

Mười thiên niên kỷ về sự tiến hóa của virus viêm gan B

Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra sự tiến hóa của virus viêm gan B kể từ thời kỳ Holocen sớm bằng cách phân tích bộ dữ liệu lớn nhất về bộ gen virus cổ đại được tạo ra cho đến nay.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Virus viêm gan B (HBV) là một vấn đề sức khỏe lớn trên toàn thế giới, gây ra gần một triệu ca tử vong mỗi năm. Các nghiên cứu DNA cổ đại gần đây đã chỉ ra rằng HBV đã lây nhiễm sang người trong nhiều thiên niên kỷ, nhưng sự đa dạng và các con đường phát tán trong quá khứ của nó phần lớn vẫn chưa được biết đến. Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi một nhóm lớn các nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới cung cấp những hiểu biết sâu sắc về lịch sử tiến hóa của HBV bằng cách kiểm tra bộ gen của virus từ 137 người Âu-Á cổ đại và người Mỹ bản địa có niên đại từ ~ 10.500 đến ~ 400 năm trước. Kết quả của họ làm nổi bật các lộ trình phổ biến và sự thay đổi trong sự đa dạng của virus phản ánh sự di cư và các sự kiện nhân khẩu học nổi tiếng của con người, cũng như các mô hình và mối liên hệ bất ngờ với hiện tại.

HBV và sự xuất hiện của châu Mỹ

Các chủng HBV ngày nay được phân loại thành chín kiểu gen, hai trong số đó chủ yếu được tìm thấy trong các quần thể có tổ tiên là người Mỹ bản địa. Nghiên cứu cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng những chủng này xuất phát từ một dòng HBV đã tách ra vào khoảng cuối kỷ Pleistocen và được mang theo bởi một số cư dân đầu tiên của châu Mỹ.

Denise Kühnert, trưởng nhóm nghiên cứu thủy triều và người giám sát nghiên cứu cho biết: “Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng tất cả các kiểu gen HBV đã biết đều có nguồn gốc từ một chủng đã lây nhiễm cho tổ tiên của Người Mỹ đầu tiên và những người họ hàng Âu-Á gần nhất của họ vào khoảng thời gian các quần thể này phân hóa”.


HBV ở Châu Âu thời tiền sử

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng virus đã có mặt ở những vùng rộng lớn của châu Âu từ 10.000 năm trước, trước khi lan rộng ngành nông nghiệp sang lục địa này.

Johannes Krause, Giám đốc Khoa Di truyền cổ tại Viện Nhân chủng học Tiến hóa Max Planck và đồng giám sát cho biết: “Nhiều mầm bệnh ở người được cho là đã xuất hiện sau khi nông nghiệp ra đời, nhưng rõ ràng HBV đã ảnh hưởng đến các quần thể săn bắn hái lượm thời tiền sử. của nghiên cứu.

Sau quá trình chuyển đổi thời kỳ đồ đá mới ở châu Âu, các chủng HBV do những người săn bắn hái lượm mang theo đã được thay thế bằng các chủng mới có khả năng lây lan bởi những người nông dân đầu tiên của lục địa này, phản ánh dòng di truyền lớn liên quan đến việc mở rộng các nhóm nông dân trong khu vực. Những dòng virus mới này tiếp tục thịnh hành khắp Tây Âu trong gần 4.000 năm. Sự thống trị của các chủng này kéo dài thông qua sự mở rộng của Western Steppe Herders khoảng 5.000 năm trước, điều này đã làm thay đổi đáng kể cấu trúc di truyền của người châu Âu nhưng đáng chú ý là không liên quan đến sự lây lan của các biến thể HBV mới.

Sự sụp đổ và tái xuất hiện của HBV tiền sử

Một trong những phát hiện đáng ngạc nhiên nhất của nghiên cứu là sự suy giảm đột ngột của sự đa dạng HBV ở Tây Âu Á trong nửa sau của thiên niên kỷ thứ 2 trước Công nguyên, thời điểm diễn ra những thay đổi lớn về văn hóa, bao gồm cả sự sụp đổ của các xã hội nhà nước Thời đại đồ đồng lớn ở khu vực phía đông Địa Trung Hải. .

Arthur Kocher, tác giả chính và nhà nghiên cứu trong nhóm thủy triều , cho biết: “Điều này có thể chỉ ra những thay đổi quan trọng về động lực dịch tễ học trên một khu vực rất rộng lớn trong giai đoạn này, nhưng chúng tôi sẽ cần nghiên cứu thêm để hiểu điều gì đã xảy ra .

Tất cả các chủng HBV cổ đại được phục hồi ở Tây Âu sau thời kỳ này đều thuộc về các dòng virus mới vẫn còn phổ biến trong khu vực ngày nay. Tuy nhiên, có vẻ như một biến thể liên quan đến sự đa dạng trước lịch sử trước đây của khu vực vẫn tồn tại cho đến nay. Biến thể tiền sử này đã phát triển thành một kiểu gen hiếm có vẻ như đã xuất hiện gần đây trong đại dịch HIV, vì những lý do vẫn chưa được hiểu rõ.

Science daily/ Nguồn Viện Khoa học Lịch sử Nhân loại Max Planck
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn