Nghiên cứu Y - Dược Thứ ba, ngày 12/10/2021

Điều gì tạo nên con người chúng ta? Câu trả lời có thể được tìm thấy trong DNA bị bỏ qua

DNA của chúng ta rất giống với DNA của tinh tinh, về mặt tiến hóa là họ hàng gần nhất còn sống của chúng ta. Các nhà nghiên cứu tế bào gốc hiện đã tìm thấy một phần trước đây bị bỏ qua của DNA của chúng ta, được gọi là DNA không mã hóa, dường như góp phần tạo ra sự khác biệt, bất chấp tất cả những điểm tương đồng của chúng ta, có thể giải thích tại sao bộ não của chúng ta hoạt động khác nhau.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
DNA của chúng ta rất giống với DNA của tinh tinh, về mặt tiến hóa là họ hàng gần nhất còn sống của chúng ta. Các nhà nghiên cứu tế bào gốc tại Đại học Lund ở Thụy Điển hiện đã tìm thấy một phần trước đây bị bỏ qua của DNA của chúng ta, được gọi là DNA không mã hóa, dường như góp phần tạo ra sự khác biệt, bất chấp tất cả những điểm tương đồng của chúng ta, có thể giải thích tại sao bộ não của chúng ta hoạt động khác nhau. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Stem Cell.

Tinh tinh là họ hàng gần nhất của chúng ta về mặt tiến hóa và nghiên cứu cho thấy quan hệ họ hàng của chúng ta bắt nguồn từ một tổ tiên chung. Khoảng 5 đến 6 triệu năm trước, các con đường tiến hóa của chúng ta tách biệt nhau, dẫn đến loài tinh tinh ngày nay, và loài Homo Sapiens, loài người trong thế kỷ 21.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu tế bào gốc tại Lund đã kiểm tra những gì có trong DNA của chúng ta khiến não người và tinh tinh khác nhau - và họ đã tìm ra câu trả lời.

"Thay vì nghiên cứu người sống và tinh tinh, chúng tôi sử dụng tế bào gốc được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Tế bào gốc được lập trình lại từ tế bào da bởi các đối tác của chúng tôi ở Đức, Mỹ và Nhật Bản. Sau đó, chúng tôi kiểm tra các tế bào gốc mà chúng tôi đã phát triển thành tế bào não ", Johan Jakobsson, giáo sư khoa học thần kinh tại Đại học Lund, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, giải thích.


Bằng cách sử dụng các tế bào gốc, các nhà nghiên cứu đã đặc biệt nuôi cấy tế bào não từ người và tinh tinh và so sánh hai loại tế bào này. Sau đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng con người và tinh tinh sử dụng một phần DNA của chúng theo những cách khác nhau, điều này dường như đóng một vai trò đáng kể trong sự phát triển não bộ của chúng ta.

"Phần DNA của chúng tôi được xác định là khác biệt thật bất ngờ. Đó là một biến thể cấu trúc của DNA mà trước đây được gọi là" DNA rác ", một chuỗi DNA dài lặp đi lặp lại mà từ lâu đã được coi là không có chức năng gì. Trước đây, các nhà nghiên cứu đã đã tìm kiếm câu trả lời trong phần DNA nơi chứa các gen sản xuất protein - vốn chỉ chiếm khoảng 2% trong toàn bộ DNA của chúng ta - và kiểm tra bản thân các protein để tìm ra ví dụ về sự khác biệt. "

Do đó, những phát hiện mới chỉ ra rằng sự khác biệt dường như nằm ngoài gen mã hóa protein trong thứ được gọi là "DNA rác", được cho là không có chức năng và cấu thành phần lớn DNA của chúng ta.

"Điều này cho thấy rằng cơ sở cho sự tiến hóa của não người là các cơ chế di truyền có lẽ phức tạp hơn rất nhiều so với suy nghĩ trước đây, vì người ta cho rằng câu trả lời nằm ở hai phần trăm DNA di truyền đó. Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng những gì đã được Thay vào đó, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của não bộ có lẽ nằm trong 98% bị bỏ qua, điều này dường như rất quan trọng. Đây là một phát hiện đáng ngạc nhiên. "

Kỹ thuật tế bào gốc được các nhà nghiên cứu ở Lund sử dụng là một cuộc cách mạng và đã cho phép loại hình nghiên cứu này. Kỹ thuật này đã được công nhận bởi Giải Nobel Y học hoặc Sinh lý học năm 2012. Nhà nghiên cứu Nhật Bản Shinya Yamanaka đã phát hiện ra rằng các tế bào chuyên biệt có thể được lập trình lại và phát triển thành tất cả các loại mô cơ thể. Và trong trường hợp của các nhà nghiên cứu Lund, vào các tế bào não. Nếu không có kỹ thuật này, sẽ không thể nghiên cứu sự khác biệt giữa con người và tinh tinh bằng các phương pháp tự vệ về mặt đạo đức.

Tại sao các nhà nghiên cứu muốn điều tra sự khác biệt giữa con người và tinh tinh?

"Tôi tin rằng bộ não là chìa khóa để hiểu điều gì đã tạo nên con người. Làm thế nào mà con người có thể sử dụng bộ não của mình theo cách để có thể xây dựng xã hội, giáo dục con cái và phát triển công nghệ tiên tiến?"

Johan Jakobsson tin rằng trong tương lai, những phát hiện mới cũng có thể góp phần đưa ra câu trả lời dựa trên di truyền cho các câu hỏi về rối loạn tâm thần, chẳng hạn như tâm thần phân liệt, một chứng rối loạn chỉ có ở người.

"Nhưng còn một chặng đường dài phía trước khi chúng ta đạt đến điểm đó, vì thay vì tiến hành nghiên cứu sâu hơn về hai phần trăm DNA được mã hóa, giờ đây chúng tôi có thể buộc phải nghiên cứu sâu hơn về tất cả 100 phần trăm - một sự phức tạp hơn đáng kể ông kết luận.

Nguồn : Science daily/Đại học Lund 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn