Dịch bệnh Thứ ba, ngày 12/10/2021

Những triệu chứng Covid-19 mới kỳ lạ nhất và ‘thủ phạm’ bất ngờ đằng sau

Người dân Anh đang gặp phải những triệu chứng Covid-19 kỳ lạ nhưng có vẻ như các triệu chứng này đều có nguyên nhân rõ ràng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ở thời điểm này, sau khi đại dịch Covid-19 đã diễn ra được gần 2 năm, tất cả chúng ta đều đã biết rõ các triệu chứng chính của Covid-19.

Trên website của Tổ chức Y tế Thế giới, 4 triệu chứng COVID-19 phổ biến nhất được liệt kê là sốt, ho khan, mệt mỏi, mất vị giác hoặc khứu giác. Còn theo Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Anh, 3 triệu chứng COVID-19 chính là ho dai dẳng mới xuất hiện, sốt và mất vị giác / khứu giác.

Tuy nhiên, các chuyên gia Anh gần đây đã cảnh báo rằng những người nhiễm biến thể Delta có nhiều khả năng biểu hiện các triệu chứng giống như cảm lạnh thông thường - chẳng hạn như chảy nước mũi.

Dữ liệu từ ứng dụng Theo dõi triệu chứng ZOE của các nhà khoa học Anh cho thấy các triệu chứng Covid-19 được ghi nhận nhiều nhất lúc này là chảy nước mũi, đau đầu, hắt hơi, đau họng và mất khứu giác.

Khi đại dịch tiếp diễn, nhiều người mắc Covid-19 đã ghi lại triệu chứng của họ và thảo luận về chúng trên mạng xã hội.

Viết trên đề Reddit, một phụ nữ nhiễm SARS-CoV-2 cho biết da tay cô đã bị bong tróc. Một số người khác bình luận bên dưới rằng họ đã trải qua điều này, một số nói rằng cả bàn tay và bàn chân của họ đều bị bong tróc.

Đối với nhiều người, các triệu chứng này không phải do virus gây ra mà là do phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với virus.

Trả lời tạp chí Vice, Giáo sư Tim Spector đến từ Đại học King's College London (Anh), người dẫn đầu ứng dụng Theo dõi triệu chứng ZOE, cho biết bong tróc da có thể liên quan đến một triệu chứng khác xuất hiện rộng rãi hơn – ngón chân Covid.

Giáo sư Spector nói: "Nghe có vẻ giống với ngón chân Covid – hiện tượng chắc chắn là có thật".

Ngón chân Covid là một triệu chứng được báo cáo bởi nhiều người bệnh Covid-19, trong đó ngón chân bị viêm, sưng, đau, thậm chí có mủ, đổi sang màu đỏ hoặc tím. Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra ‘thủ phạm’ gây ra ‘ngón chân Covid’.

Giáo sư Spector giải thích: "Điều này thường xảy ra ở ngón chân hơn nhưng có thể xảy ra ở ngón tay. Nó trông giống như bệnh cước và cũng có thể khiến da bong tróc. Ứng dụng ZOE đã báo cáo về vấn đề này vào thời điểm không ai nghĩ là nó quan trọng".


DA NHĂN NHEO

Một triệu chứng kỳ lạ khác được báo cáo là da nhăn nheo. Người bệnh Covid-19 Diana Pardo, 23 tuổi, cho biết nếu chạm vào nước, da cô sẽ trở nên nhăn nheo. Triệu chứng này bắt đầu vào khoảng ngày thứ năm sau khi nhiễm Covid-19, Pardo nói. Cô cảm thấy da tay bị khô và căng khi gội đầu.

"Vài phút sau khi tắm, tay tôi trở nên cực kỳ thô ráp", cô nói, thêm rằng mình chưa bao giờ gặp hiện tượng này trước đây.

Nhiều người đã gặp phải các vấn đề về da sau khi mắc Covid-19 và điều này có thể là do kích hoạt quá mức một phần của hệ thống miễn dịch được gọi là 'phản ứng bổ thể'. Điều này dẫn đến tổn thương mạch máu.

Một bệnh nhân khác cho biết sau khi nhiễm Covid-19, cô bắt đầu có các triệu chứng giống như cúm và da bắt đầu ngứa.

Rebecca Lefevre, 31 tuổi, cho biết các vết phát ban trở nên tồi tệ đến mức môi của cô sưng lên - và cô phải gọi cấp cứu.

Cô đã hỏi bác sĩ liệu các triệu chứng này có liên quan đến Covid-19 hay không và họ 'gạt bỏ nỗi lo của cô, cho cô dùng thuốc kháng histamin’.

Các tổn thương giống như bệnh cước và nổi mề đay là những triệu chứng Covid-19 được ghi nhận ở nhiều người. Nổi mề đay thường phổ biến hơn ở những bệnh nhân trung niên.

Các nghiên cứu trước đây ở Trung Quốc và Ý cho thấy 26% bệnh nhân Covid-19 có vấn đề về da đã bị nổi mề đay.

Các chuyên gia cho biết: "Nhiễm virus được biết là nguyên nhân gây nổi mề đay vì chúng gây ra sự phân hủy tế bào và giải phóng histamine thông qua một loạt phản ứng trong hệ thống miễn dịch".

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị Covid-19 như corticosteroid và remdesevir cũng có thể gây ra tác dụng phụ ở một số bệnh nhân. Theo các chuyên gia, bạn có thể bị nổi mề đay nếu điều trị bằng các loại thuốc trên. 

Nhưng Giáo sư Spector nói rằng nguyên nhân của các vấn đề giấc ngủ thực sự có thể là do căng thẳng.

Các triệu chứng mới này không xuất hiện trong danh sách chính thức triệu chứng Covid-19. Nhưng giáo sư Spector đang kêu gọi chính phủ Anh cần bổ sung thêm các triệu chứng mới vào danh sách.

Trong video YouTube gần đây nhất của mình, giáo sư Spector chia sẻ 5 triệu chứng Covid-19 phổ biến nhất lúc này là chảy nước mũi, đau đầu, hắt xì, đau họng, mất khứu giác. Trong 5 triệu chứng trên, không có ho dai dẳng hoặc sốt – các triệu chứng trong danh sách của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh.

Giáo sư Spector nói rằng ông 'không biết tại sao' chính phủ Anh không cập nhật các triệu chứng và nói rằng họ đã đánh giá thấp trí thông minh của người dân Anh trong việc hiểu các triệu chứng bệnh.

Nguồn: The Sun/Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn