Dịch bệnh Chủ nhật, ngày 10/10/2021

Vaccine Pfizer liều lượng nhỏ hơn có tác dụng bảo vệ trẻ em tương đương người lớn

Pfizer đã thử nghiệm 1/3 liều vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em 11 tuổi hoặc nhỏ hơn. Dữ liệu cho thấy, liều lượng nhỏ hơn cũng có tác dụng bảo vệ trẻ em tương đương như liều cao dành cho thanh thiếu niên và người lớn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Bác sỹ Robert Frenck tại Viện Nhi Cincinnati cho rằng "nếu 1 đứa trẻ 12 tuổi tiêm liều 10 microgram thì sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch tương tự như liều 30 microgram dành cho người lớn. Nhưng chúng tôi vẫn chưa có dữ liệu chứng minh điều này. Đối với trẻ nhỏ, nhất là trẻ em dưới 5 tuổi, các bác sỹ đang thử nghiệm liều vaccine 3 microgam".

Phát hiện quan trọng về hiệu quả của vaccine Pfizer; COVID-19 rút lui bí ẩn trên toàn cầu chưa rõ nguyên nhân - Ảnh 1.

Theo bác sỹ Robert Frenck, vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer rất an toàn đối với trẻ nhỏ. 

"Chúng tôi nhận thấy là phản ứng phụ ở trẻ em sau khi được tiêm vaccine xuất hiện tương tự như ở người lớn". Hầu hết đều bị đau tại vết tiêm. Một số cảm thấy đau đầu hoặc mệt mỏi.


Trong các cuộc thử nghiệm, khoảng 10% trẻ em bị sốt hoặc ớn lạnh sau khi tiêm, cũng giống như phản ứng phụ ở nhiều loại vaccine khác. Tuy nhiên, các triệu chứng chỉ kéo dài 1 hoặc nhiều nhất là 2 ngày. CDC khuyến cáo nên chườm lạnh tại chỗ hoặc dùng 1 liều thuốc giảm đau không phải aspirin nếu phản ứng phụ khiến trẻ quấy khóc hoặc quá mệt. 

Tuy vậy, nhiều bậc cha mẹ có thể lo lắng về bệnh viêm cơ tim hiếm gặp, vốn được báo cáo sau khi tiêm các loại vaccine Moderna và Pfizer. Nhưng ông Frenck cho rằng: "Phản ứng này rất ít khi xảy ra, chỉ chiếm 1 tỷ lệ nhỏ trên 100.000. Hầu hết xảy ra ở nam thanh thiếu niên và tình trạng bệnh rất nhẹ, có thể được điều trị bằng Motrin (ibuprofen)".

Theo Reuteurs
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn