Dược phẩm Thứ bảy, ngày 9/10/2021

Thuốc điều trị COVID-19 dạng uống của Merck hiệu quả với các biến thể

Thuốc điều trị COVID-19 dạng uống của hãng dược phẩm Merck có trụ sở tại Mỹ cho thấy hiệu quả chống lại các biến thể.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ngày 30.9, hãng Merck cho biết, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy molnupiravir - thuốc kháng virus dạng uống - có khả năng hiệu quả chống lại các biến thể đã biết của COVID-19, bao gồm cả biến thể Delta có khả năng lây truyền cao.

Do molnupiravir không nhắm mục tiêu vào protein gai của virus như tất cả các vaccine COVID-19 hiện tại nên thuốc sẽ có hiệu quả như nhau khi virus tiếp tục đột biến - Jay Grobler, người đứng đầu bộ phận bệnh truyền nhiễm và vaccine tại Merck cho hay.

Thay vào đó, molnupiravir nhắm mục tiêu vào polymerase của virus, một loại enzyme cần thiết để virus tạo ra các bản sao của chính nó. Nó được thiết kế để hoạt động bằng cách đưa các lỗi vào mã di truyền của virus.

Dữ liệu cho thấy thuốc có hiệu quả nhất khi được sử dụng sớm trong quá trình nhiễm bệnh.

Theo Reuters, hãng dược phẩm Merck của Mỹ đã thử nghiệm chất kháng virus đối với các mẫu dịch mũi lấy từ những người tham gia thử nghiệm thuốc ban đầu. Biến thể Delta chưa lưu hành rộng rãi tại thời điểm những thử nghiệm đó, nhưng molnupiravir đã được thử nghiệm dựa trên các mẫu trong phòng thí nghiệm của biến thể gây ra đợt bùng phát gần đây nhất về số ca nhập viện và tử vong do COVID-19.


Hồi đầu năm nay, Merck cho biết ,một thử nghiệm nhỏ ở giai đoạn giữa đã phát hiện ra rằng sau 5 ngày điều trị bằng molnupiravir, không có bệnh nhân nào dùng các liều khác nhau của thuốc có kết quả dương tính với virus, trong khi 24% bệnh nhân dùng giả dược đã phát hiện các mức độ virus khác nhau.

Merck đang tiến hành hai thử nghiệm giai đoạn 3 về loại thuốc kháng virus mà công ty đang phát triển với Ridgeback Biotherapeutics - một để điều trị COVID-19 và một để phòng ngừa.

Merck dự đoán rằng nghiên cứu điều trị giai đoạn 3 sẽ kết thúc vào đầu tháng 11. Thử nghiệm thu nhận những bệnh nhân COVID-19 không nhập viện đã có các triệu chứng không quá 5 ngày và có nguy cơ mắc bệnh nặng.

Phân tích mới nhất đã được trình bày tại IDWeek, cuộc họp thường niên của các tổ chức bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Mỹ.

Cổ phiếu của Merck đã tăng 2,3% lên mức 75,04 USD vào chiều 29.9 trên sàn giao dịch chứng khoán New York.

Theo Lao dong
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn