Giới tính Thứ sáu, ngày 8/10/2021

Sinh nhiều con trai hay gái? Nó nằm trong gen của người cha

Một nghiên cứu về cây gia phả hàng trăm năm cho thấy gen của một người đàn ông đóng một vai trò trong việc anh ta có con trai hoặc con gái. Đàn ông có xu hướng sinh nhiều con trai hoặc nhiều con gái từ cha mẹ của họ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nghiên cứu của Đại học Newcastle liên quan đến hàng nghìn gia đình đang giúp các bậc cha mẹ tương lai tìm hiểu xem họ có khả năng sinh con trai hay con gái hay không.

Công trình của Corry Gellosystem, một nhà khoa học nghiên cứu tại trường đại học, đã chỉ ra rằng nam giới thừa hưởng xu hướng sinh nhiều con trai hoặc nhiều con gái hơn từ cha mẹ của họ. Điều này có nghĩa là một người đàn ông có nhiều anh em trai có nhiều khả năng sinh con trai hơn, trong khi một người đàn ông có nhiều chị em gái có nhiều khả năng sinh con gái hơn.

Nghiên cứu liên quan đến việc nghiên cứu 927 cây họ có chứa thông tin về 556.387 người từ Bắc Mỹ và Châu Âu từ năm 1600.

"Nghiên cứu cây phả hệ cho thấy rằng bạn có khả năng sinh con trai hay con gái đều được di truyền. Giờ đây, chúng ta biết rằng nam giới có nhiều khả năng sinh con trai hơn nếu họ có nhiều anh trai hơn nhưng lại có nhiều khả năng sinh con gái hơn nếu họ có nhiều chị gái hơn. "Tuy nhiên, ở phụ nữ, bạn không thể đoán trước được điều đó", ông Gellosystem giải thích.

Nam giới xác định giới tính của em bé phụ thuộc vào việc tinh trùng của họ mang nhiễm sắc thể X hay Y. Một nhiễm sắc thể X kết hợp với nhiễm sắc thể X của mẹ để tạo ra con gái (XX) và một nhiễm sắc thể Y sẽ kết hợp với mẹ để tạo ra con trai (XY).

Nghiên cứu của Đại học Newcastle cho thấy rằng một gen chưa được khám phá sẽ kiểm soát việc tinh trùng của một người đàn ông có chứa nhiều nhiễm sắc thể X hay Y hơn hay không, điều này ảnh hưởng đến giới tính của con cái anh ta. Ở quy mô lớn hơn, số lượng nam giới có nhiều tinh trùng X hơn so với số lượng nam giới có nhiều tinh trùng Y ảnh hưởng đến tỷ lệ giới tính của trẻ em sinh ra mỗi năm.

Sinh con trai hay con gái?

Một gen bao gồm hai phần, được gọi là các alen, một phần được thừa hưởng từ cha và mẹ. Trong bài báo của mình, ông Gelledly chứng minh rằng có khả năng đàn ông mang hai loại alen khác nhau, dẫn đến ba sự kết hợp có thể xảy ra trong một gen kiểm soát tỷ lệ tinh trùng X và Y;

Những người đàn ông có sự kết hợp đầu tiên, được gọi là mm, sản xuất nhiều tinh trùng Y hơn và có nhiều con trai hơn.

Tinh trùng thứ hai, được gọi là mf, tạo ra số lượng tinh trùng X và Y gần bằng nhau và có số con trai và con gái xấp xỉ bằng nhau.


Người thứ ba, được gọi là ff sản xuất nhiều tinh trùng X hơn và có nhiều con gái hơn.
“Gen di truyền từ cả cha lẫn mẹ, khiến một số đàn ông sinh nhiều con trai và một số sinh nhiều con gái, có thể giải thích tại sao chúng ta thấy số lượng đàn ông và phụ nữ gần như cân bằng trong một dân số. Ví dụ, nếu có quá nhiều nam giới trong dân số, phụ nữ sẽ dễ dàng tìm được bạn đời hơn, vì vậy những người đàn ông có nhiều con gái hơn sẽ di truyền nhiều gen của họ hơn, khiến nhiều phụ nữ được sinh ra ở các thế hệ sau ”, nhà nghiên cứu của Đại học Newcastle cho biết. Ông Gellosystem.

Thêm nhiều bé trai sinh ra sau chiến tranh

Tại nhiều quốc gia tham chiến trong Thế chiến, số lượng bé trai sinh ra sau đó đã tăng đột biến. Năm sau khi Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc, cứ 100 bé gái ở Vương quốc Anh thì có thêm hai bé trai được sinh ra so với năm trước khi chiến tranh bắt đầu. Loại gen mà ông Gellosystem đã mô tả trong nghiên cứu của mình, có thể giải thích tại sao điều này lại xảy ra.

Vì tỷ lệ nghiêng về những người đàn ông có nhiều con trai hơn khi nhìn thấy một người con trai trở về sau chiến tranh, những người con trai đó có nhiều khả năng tự nhận con trai vì họ thừa hưởng xu hướng đó từ cha của họ. Ngược lại, những người đàn ông có nhiều con gái hơn có thể đã mất con trai duy nhất của họ trong chiến tranh và những người con trai đó sẽ có nhiều khả năng lấy bố con gái hơn. Điều này sẽ giải thích tại sao những người đàn ông sống sót sau chiến tranh có nhiều khả năng sinh con trai hơn, điều này dẫn đến sự bùng nổ trẻ em trai.

Ở hầu hết các quốc gia, chừng nào kỷ lục vẫn còn được lưu giữ, số trẻ em trai được sinh ra nhiều hơn số trẻ em gái. Ví dụ, ở Anh và Mỹ, hiện có khoảng 105 nam giới được sinh ra trên mỗi 100 nữ giới.

Có nhiều tài liệu cho rằng ngày càng có nhiều nam giới chết trong thời thơ ấu và trước khi họ đủ tuổi sinh con. Vì vậy, cùng một cách mà gen có thể khiến nhiều bé trai được sinh ra sau các cuộc chiến tranh, nó cũng có thể khiến nhiều bé trai được sinh ra mỗi năm.

Cơ chế hoạt động của gen như thế nào?

Các cây (ở trên) minh họa cách thức hoạt động của gen. Đó là một ví dụ đơn giản, trong đó nam giới hoặc chỉ có con trai, chỉ có con gái, hoặc số lượng mỗi người bằng nhau, mặc dù trên thực tế, nó không rõ ràng hơn. Nó cho thấy rằng mặc dù gen không có tác dụng ở con cái, chúng cũng mang gen và truyền cho con cái của họ.

Trong cây phả hệ thứ nhất (A), ông nội là mm, vì vậy tất cả các con của ông đều là nam. Anh ta chỉ di truyền alen m, vì vậy con cái của anh ta có nhiều khả năng có tổ hợp mm của chính các alen đó. Kết quả là, những người con trai đó cũng có thể chỉ có con trai (như hình minh họa). Các cháu trai có sự kết hợp mf của các alen, bởi vì chúng thừa hưởng m từ cha và f từ mẹ của chúng. Kết quả là họ có số con trai và con gái (chắt) bằng nhau.

Ở cây thứ hai (B), người ông là ff, vì vậy tất cả các con của ông ta đều là nữ, chúng có sự kết hợp ff của các alen vì bố và mẹ của chúng đều là ff. Một trong những người con cái đã có con riêng với một người nam có tổ hợp alen mm. Nam đó quyết định giới tính của con cái, nên các cháu đều là nam. Các cháu trai có sự kết hợp mf của các alen, vì chúng thừa hưởng m từ bố và f từ mẹ. Kết quả là họ có số con trai và con gái (chắt) bằng nhau.

Nguồn Science daily/ Đại học Newcastle
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com