Dịch bệnh Thứ ba, ngày 5/10/2021

Phát hiện mới nhất về tỷ lệ mắc COVID kéo dài

Một nghiên cứu được tiến hành trên hơn 270.000 người đang hồi phục sau COVID-19 cho thấy tỷ lệ người mắc chứng COVID kéo dài không hề nhỏ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nghiên cứu lớn công bố hôm 29/9 bởi Đại học Oxford (Anh) và Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia (Anh) đã phát hiện ra 35% bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng COVID kéo dài.

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy 35% bệnh nhân COVID-19 tham gia nghiên cứu có ít nhất một triệu chứng COVID kéo dài trong ba đến sáu tháng sau khi nhiễm virus.

Nghiên cứu được tiến hành trên hơn 270.000 người đang hồi phục sau COVID-19.

Đại học Oxford cho biết các triệu chứng phổ biến nhất là khó thở, mệt mỏi, đau và lo lắng. Các triệu chứng này xảy ra thường xuyên hơn ở những người từng nhập viện vì COVID-19 và phổ biến hơn một chút ở phụ nữ.

Nghiên cứu không nói rõ lý do tại sao các triệu chứng COVID kéo dài xảy ra, cũng không đề cập đến mức độ nghiêm trọng hoặc thời gian kéo dài của các triệu chứng.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy những người lớn tuổi và nam giới gặp nhiều khó khăn hơn về hô hấp và các vấn đề về nhận thức. Trong khi người trẻ tuổi và phụ nữ bị đau đầu, có triệu chứng ở bụng và lo lắng / trầm cảm nhiều hơn.

Giáo sư Paul Harrison của Đại học Oxford, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: "Chúng ta cần xác định các cơ chế gây ra các triệu chứng đa dạng có thể ảnh hưởng đến những người sống sót sau khi nhiễm COVID-19".

"Thông tin này sẽ rất cần thiết nếu những hậu quả sức khỏe lâu dài của COVID-19 được ngăn ngừa hoặc điều trị hiệu quả", giáo sư Harrison nói thêm.


Một số nghiên cứu khác về COVID kéo dài

Hồi tháng 7, một nghiên cứu khác đã xác định 203 triệu chứng COVID kéo dài ở 10 hệ thống cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Nói về nghiên cứu, nhà khoa học thần kinh Athena Akrami đến từ Đại học London, cho biết: "Mặc dù đã có rất nhiều cuộc thảo luận công khai về COVID kéo dài, nhưng có rất ít nghiên cứu có hệ thống tìm hiểu về những người mắc COVID kéo dài. Do đó, chúng ta biết tương đối ít về các triệu chứng và sự tiến triển của chúng theo thời gian, mức độ nghiêm trọng và diễn biến lâm sàng dự kiến, tác động của chúng đối với hoạt động hàng ngày và thời gian hồi phục".

"Theo cách tiếp cận độc đáo này, chúng tôi đã trực tiếp khảo sát những người mắc COVID kéo dài trên khắp thế giới để thiết lập nền tảng cho việc điều tra y tế, cải thiện chăm sóc và vận động cho những người mắc COVID kéo dài".

Với tổng số 3.762 người được khảo sát ở 56 quốc gia, nghiên cứu quốc tế này cung cấp góc nhìn toàn diện và lớn nhất về cách những người mắc COVID kéo dài tiếp tục gặp vấn đề sức khỏe bên ngoài thời gian mắc bệnh thông thường.

Các triệu chứng được báo cáo phổ biến nhất là mệt mỏi, khó chịu sau gắng sức (các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn sau nỗ lực thể chất hoặc tinh thần), và rối loạn chức năng nhận thức hoặc 'sương mù não'. Các triệu chứng khác bao gồm ảo giác thị giác, run rẩy, rối loạn chức năng tình dục, mất trí nhớ và tiêu chảy - một loạt các vấn đề sức khỏe thể chất và nhận thức.

Trung bình, những người tham gia báo cáo mỗi người có 55,9 triệu chứng ở 9,1 hệ thống cơ quan. Trong số 3.762 người được hỏi mắc COVID kéo dài, 2.454 người đã trải qua các triệu chứng trong ít nhất sáu tháng. Tất cả những điều này đều có hậu quả: 45,2% người tham gia cho biết họ đã giảm giờ làm việc, trong khi 22,3% hoàn toàn không làm việc tại thời điểm khảo sát.

Theo một nghiên cứu khác, hai liều vaccine COVID-19 làm giảm một nửa nguy cơ mắc COVID kéo dài. Ngoài ra, tiêm hai liều vaccine COVID-19 cũng giảm 31% nguy cơ xuất hiện triệu chứng COVID-19 nếu họ bị nhiễm virus.

Nghiên cứu được thực hiện thông qua ứng dụng ZOE COVID và so sánh các triệu chứng COVID kéo dài ở các nhóm khác nhau.

Giáo sư Tim Spector, đến từ Đại học King’s College London, một trong những nhà sáng lập ứng dụng ZOE COVID, cho biết: "Việc tiêm vaccine đang làm giảm hàng loạt nguy cơ mắc COVID kéo dài theo hai cách. Thứ nhất, bằng cách giảm nguy cơ xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào từ 8 đến 10 lần. Thứ hai, bằng cách giảm một nửa khả năng nhiễm COVID-19 mà chuyển thành COVID kéo dài, nếu nó xảy ra".

"Chúng tôi khuyến khích mọi người đi tiêm liều vaccine thứ hai càng sớm càng tốt", giáo sư Spector nói thêm.

(Nguồn: Reuters)
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn