Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 24/9/2021

Loại thuốc dùng nhỏ mũi cho thấy hứa hẹn làm chậm sự tiến triển của bệnh Parkinson

Các phương pháp điều trị mới tiềm năng cho bệnh Parkinson được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Rush đã cho thấy thành công trong việc làm chậm sự tiến triển của bệnh ở chuột.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications , các nhà nghiên cứu của Rush đã phát hiện ra rằng hai peptit (chuỗi axit amin) khác nhau đã giúp làm chậm sự lây lan của alpha-synuclein, một loại protein xuất hiện trong các lắng đọng protein bất thường được gọi là thể Lewy trong não. Thể Lewy là dấu hiệu của bệnh Parkinson, một chứng rối loạn vận động phổ biến nhất ảnh hưởng đến khoảng 1,2 triệu người ở Hoa Kỳ và Canada.

"Hiện tại, không có phương pháp điều trị nào làm chậm sự tiến triển của bệnh Parkinson - chúng chỉ điều trị các triệu chứng", Kalipada Pahan, Tiến sĩ, Giáo sư Thần kinh học Floyd A. Davis tại Trung tâm Y tế Đại học Rush và một nhà khoa học sự nghiệp nghiên cứu tại Jesse cho biết. Trung tâm Y tế Brown VA, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu.

Thể Lewy cũng có liên quan đến sự phát triển của chứng sa sút trí tuệ thể Lewy và một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp được gọi là teo đa hệ thống (MSA). Pahan cho biết: “Hiện tại, vẫn chưa có phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng sa sút trí tuệ với thể Lewy và chứng teo đa hệ thống. "Hiểu được cách thức hoạt động của các bệnh này là rất quan trọng để phát triển các loại thuốc hiệu quả ức chế bệnh lý alpha-synuclein, bảo vệ não và ngăn chặn sự tiến triển của các bệnh thể Lewy."


Các peptit do phòng thí nghiệm phát triển được thử nghiệm trong nghiên cứu được gọi là miền tương tác TLR2 của Myd88 (TIDM) và miền liên kết NEMO (NBD). Các loại thuốc, được đưa qua mũi, được phát hiện là làm chậm quá trình viêm trong não và ngăn chặn sự lây lan của alpha-synuclein ở những con chuột bị bệnh Parkinson. Các phương pháp điều trị cũng cải thiện dáng đi, thăng bằng và các chức năng vận động khác của chuột.

Pahan nói: “Nếu những kết quả này có thể được nhân rộng trên các bệnh nhân, đó sẽ là một tiến bộ vượt bậc trong việc điều trị các chứng rối loạn thần kinh nghiêm trọng.

Nghiên cứu được hỗ trợ bởi sự tài trợ của Viện Y tế Quốc gia. Các tác giả khác của bài báo là Debashis Dutta, Tiến sĩ; Malabendu Jana, Tiến sĩ; Moumita Majumder, Tiến sĩ; Susanta Mondal, Tiến sĩ; và Avik Roy, Tiến sĩ, tất cả đều từ Trung tâm Y tế Đại học Rush.

Theo Science daily / Trung tâm Y tế Đại học Rush 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn