Nghiên cứu Y - Dược Chủ nhật, ngày 19/9/2021

Loại vi khuẩn đường ruột có thể gây nguy cơ ung thư ruột kết

Các nhà nghiên cứu đang tìm ra mối liên hệ giữa sự gia tăng sự hiện diện của một số vi khuẩn trong quần thê sinh vật đường ruột và ung thư ruột kết.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trong nghiên cứu của mình, William DePaolo, phó giáo sư tại Đại học Y khoa Washington, đã theo dõi 40 bệnh nhân đã trải qua nội soi đại tràng thông thường và sinh thiết gần polyp để xác định vi khuẩn hiện diện ở mức độ tương đối cao hơn so với những bệnh nhân không bị polyp. Tất cả bệnh nhân trong độ tuổi từ 50 đến 75, và 60% là phụ nữ.

Nghiên cứu cho biết: “Tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng ngày càng tăng là một mối quan tâm lớn về sức khỏe, nhưng ít người biết về thành phần và vai trò của hệ vi sinh vật liên quan đến các polyp tiền ung thư,” nghiên cứu nêu rõ.

Nhóm nghiên cứu của DePaolo phát hiện ra rằng một loại vi khuẩn phổ biến, Bacteroides fragilis không độc tố ruột , đã tăng cao trong sinh thiết niêm mạc của bệnh nhân có polyp.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra các dấu hiệu vi sinh vật phân biệt bệnh nhân có polyp với những bệnh nhân không có polyp và thiết lập mối tương quan giữa số lượng B. fragilis trong các mẫu và tình trạng viêm của các polyp nhỏ.

Khi kiểm tra kỹ hơn, DePaolo phát hiện ra rằng B. fragilis từ những bệnh nhân có polyp khác nhau về khả năng gây viêm so với B. fragilis từ những người không có polyp.


DePaolo cho biết: “Toàn bộ ý tưởng là hầu hết mọi người nhìn vào ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối và nghĩ đến hệ vi sinh vật, nhưng rất khó để xác định xem hệ vi sinh vật đó có thay đổi không và khi nào thì thay đổi”. "Vì vậy, chúng tôi đã xem xét căn bệnh sớm hơn và hỏi khi nào thì hệ vi sinh vật có thể đẩy một khối u sang ung thư."

Ngoài ra, khi mọi người nghĩ về hệ vi sinh vật và vai trò của nó đối với bệnh tật, họ thường nghĩ đến những thay đổi về thành phần nơi một loại vi khuẩn nguy hiểm tiềm ẩn xâm chiếm, ông nói thêm.

"Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng, để tồn tại trong một môi trường có những thay đổi về chuyển hóa và viêm xảy ra, đường ruột bình thường khỏe mạnh và các vi khuẩn liên quan có thể thích ứng theo cách khiến nó góp phần gây ra tình trạng viêm hơn là ngăn chặn nó". DePaolo giải thích.

Ông nói, chỉ có 5% số polyp trong ruột kết thực sự trở thành ung thư. Ông cho biết các polyp dường như phát triển liên tục ở các khu vực giống nhau của ruột kết - và ông đưa ra giả thuyết rằng trên thực tế, các xét nghiệm mới về ung thư ruột kết có thể tìm kiếm các vi khuẩn quan trọng sinh sống trong ruột - và số lượng của chủng B. fragilis cụ thể này - trước khi các polyp tiền ung thư thậm chí phát triển.

Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân gây ung thư đứng hàng thứ ba ở Hoa Kỳ, và tỷ lệ mắc bệnh này đang gia tăng ở những người trẻ tuổi. DePaulo đề xuất, nếu một cuộc sàng lọc có sẵn để kiểm tra vi khuẩn, trước khi một khối u xuất hiện, thì đó có thể là yếu tố chính để giảm tỷ lệ này.

Ông cho biết, bước tiếp theo là mở rộng nghiên cứu lên 200 bệnh nhân để xác định liệu một mẫu phân có thể được sử dụng làm chất thay thế cho sinh thiết niêm mạc hay không.

Theo Sciencedaily/ Đại học Washington School of Medicine
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn