Nghiên cứu Y - Dược Chủ nhật, ngày 19/9/2021

Cái gì kiểm soát nhận thức?

Một nghiên cứu mới về kiểm soát nhận thức hứa hẹn sẽ là nghiên cứu đầu tiên nhằm tìm hiểu nguồn gốc của nó trong não và các biến đổi của nó giữa con người và trong một nhóm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Bạn có thể bắt đầu một nhiệm vụ và gắn bó với nó, bỏ qua những cám dỗ của Internet hoặc đột nhiên nhận ra rằng bạn có lẽ nên giặt quần áo?

Hoặc có lẽ bạn nên làm điều gì đó khác ngay lúc này?

Năng lực cho phép mọi người lập kế hoạch hoặc mục tiêu và thực hiện chúng mà không bị mất tập trung, được gọi là kiểm soát nhận thức. Những người khỏe mạnh khác nhau đáng kể về khả năng sử dụng kiểm soát nhận thức và nhiều rối loạn tâm thần kinh có liên quan đến các vấn đề kiểm soát nhận thức.

Nhưng có khá nhiều điều mà các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết: chính xác như thế nào và tại sao việc kiểm soát nhận thức lại khác nhau ở mỗi người? Những khu vực nào của não có liên quan? Hoạt động của não liên quan đến hành vi như thế nào?

Todd Braver, giáo sư tâm lý và khoa học não trong Nghệ thuật & Khoa học, cùng với các cuộc hẹn về X quang và khoa học thần kinh tại Trường Y, Đại học Washington ở St. Louis, đang làm việc để trả lời những câu hỏi đó. Ông và nhóm nghiên cứu của mình tin rằng họ đã phát triển một phương pháp nghiên cứu mạnh mẽ hơn, và gần đây họ đã công bố công trình đầu tiên hứa hẹn là nhiều nghiên cứu kiểm tra cơ sở não bộ của kiểm soát nhận thức ở cả cá nhân và nhóm.

Những phát hiện ban đầu của họ đã được công bố trực tuyến vào ngày 19 tháng 8 cho số tháng 9 của Tạp chí Khoa học Thần kinh Nhận thức.

Khi nói đến nghiên cứu kiểm soát nhận thức, một nghiên cứu điển hình liên quan đến việc xem xét cách các đối tượng giải quyết một hoặc hai nhiệm vụ trong phòng thí nghiệm. Kết quả sau đó được tổng quát hóa để áp dụng cho các câu hỏi lớn hơn mà các nhà nghiên cứu quan tâm.

“Tất cả chúng tôi đều biết đó không phải là cách tiếp cận hợp lệ nhất,” Braver nói. Đó là bởi vì sự kiểm soát nhận thức cần thiết để thực hiện một nhiệm vụ trong một hoàn cảnh có thể không chỉ ra các loại nhiệm vụ khác nhau trong các hoàn cảnh khác nhau. "Nhưng vì tính đơn giản của nó, đó là cách lĩnh vực này giải quyết những loại câu hỏi nghiên cứu này một cách tiêu chuẩn."

Để cố gắng thu được các kết quả tổng quát hơn, Braver đã phát minh ra một khung nghiên cứu không chỉ sử dụng đầy đủ các bài kiểm tra nhận thức mà còn xem xét chúng trong nhiều điều kiện khác nhau.

Ông nói: “Chúng tôi đang xem xét một loạt các nhiệm vụ và sau đó cũng cố gắng xem mỗi người thực hiện như thế nào khi được khuyến khích sử dụng các chế độ kiểm soát khác nhau. Mỗi người thực hiện bốn nhiệm vụ trong ba điều kiện khác nhau trong khi được theo dõi bằng MRI chức năng. Chức năng MRI đo lường những thay đổi trong lưu lượng máu trên toàn bộ não để xác định các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các xét nghiệm.

Braver nhận thấy sự khác biệt trong kiểm soát nhận thức dường như là sự khác biệt về mức độ - các mô hình chung được tìm thấy trong cả bộ não và hành vi của hầu hết 80 đối tượng.

Braver nói: “Chúng tôi nhận thấy sự nhất quán giữa bốn nhiệm vụ ở những vùng não này, nhưng con người ở mức độ khác nhau. Quan trọng nhất, và như mong đợi, những thay đổi trong hoạt động của não được phản ánh bởi những thay đổi về mức độ thực hiện nhiệm vụ: những người tham gia khác nhau trong cách họ thực hiện kiểm soát nhận thức của họ. Kết hợp với nhau, những phát hiện này gợi ý cho nhóm nghiên cứu rằng các kết quả có thể khái quát hơn.


"Đó là điều chúng tôi quan tâm," ông nói, "bởi vì chúng tôi nghĩ rằng việc sử dụng hiệu quả kiểm soát nhận thức nói chung sẽ dẫn đến hiệu suất được nâng cao."

Bốn bài kiểm tra là tiêu chuẩn tâm lý học: một nhiệm vụ Stroop; một nhiệm vụ AX-CPT; một mô hình Cued-TS; và một nhiệm vụ Sternberg.

Tất cả bốn nhiệm vụ được thực hiện trong ba điều kiện. Điều kiện cơ bản giống như một bài kiểm tra pop; những người tham gia không biết khi nào các nhu cầu kiểm soát nhận thức sẽ xảy ra. Có một điều kiện chủ động, trong đó những người tham gia biết trước rằng kiểm soát nhận thức của họ là cần thiết cho nhiệm vụ và có thể chuẩn bị cho phù hợp.

Cuối cùng, trong điều kiện phản ứng, những người tham gia không biết trước về nhu cầu kiểm soát, nhưng nhanh chóng bị thu hút vào một số loại thử nghiệm bởi các tính năng hiện có.

“Nó giống như khi bạn nhìn thấy một biển báo dừng,” Braver nói. Bạn không biết trước khi nhìn thấy nó rằng bạn cần phải dừng lại, nhưng ngay khi bạn phát hiện ra màu đỏ hoặc hình bát giác, bạn bắt đầu giảm tốc độ.

Hình ảnh cho thấy não của những người tham gia ở các trạng thái khác nhau trong từng điều kiện trong ba điều kiện, cho thấy rằng có sự khác biệt về chất khi nói đến việc kiểm soát nhận thức trong các tình huống khác nhau.

Những người giải quyết tốt hơn các nhiệm vụ, trong bất kỳ điều kiện nào, cũng cho thấy dấu hiệu nhất quán nhất trong hoạt động của não. Nhưng bất kể hiệu suất của con người như thế nào, các trạng thái não bộ tập trung xung quanh các mô hình hoạt động tương tự.

Nghiên cứu này là khởi đầu cho những gì Braver hy vọng sẽ là một sự hiểu biết sâu sắc, trước tiên, về hoạt động của một bộ não khỏe mạnh.

Ông nói: “Tôi không nghĩ là thông minh khi bắt đầu nghiên cứu các quần thể lâm sàng mà không có sự hiểu biết về chức năng kiểm soát nhận thức trong những bộ não khỏe mạnh. "Chúng tôi biết rằng kiểm soát nhận thức cho thấy một số khác biệt lớn nhất ngay cả ở những người khỏe mạnh, vì vậy chúng tôi muốn phát triển mức độ hiểu biết cơ bản ở những người trẻ khỏe mạnh trước khi chúng tôi phát triển."

Tuy nhiên, Braver và nhóm nghiên cứu của ông có tham vọng rộng lớn cho công việc này, với một số dữ liệu đã được công bố công khai, để các nhà nghiên cứu làm việc trong các lĩnh vực liên quan có thể bắt đầu sử dụng nó. Các nghiên cứu được lên kế hoạch bổ sung sẽ mở rộng trọng tâm để hiểu cơ sở di truyền của việc kiểm soát nhận thức ở các cặp song sinh giống hệt nhau; liệu việc rèn luyện chánh niệm có thể cải thiện chức năng kiểm soát nhận thức hay không; và mối quan hệ giữa lo lắng và kiểm soát nhận thức.

Braver nói: “Chúng tôi tin rằng công việc và dữ liệu của chúng tôi đã cung cấp một nguồn tài nguyên quý giá cho cộng đồng khoa học. "Và chúng tôi hy vọng rằng cả nhóm của chúng tôi và những người khác có thể xây dựng dựa trên nền tảng này, để hiểu một cách đầy đủ hơn, tại sao kiểm soát nhận thức lại quan trọng như vậy nhưng cũng rất dễ thay đổi đối với mọi người."

Theo Sciencedaily/ Đại học Washington ở St. Louis 
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn