Dịch bệnh Chủ nhật, ngày 19/9/2021

Bệnh nhân mắc covid vẫn tồn tại kháng thể, giảm nguy cơ tái nhiễm lên đến sáu tháng

Một nghiên cứu mới cho thấy hầu hết các bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 nhẹ sản xuất ra các kháng thể tồn tại và bảo vệ họ khỏi bị tái nhiễm trong tối đa sáu tháng. Khả năng vô hiệu hóa COVID-19 của các kháng thể không khác biệt đáng kể so với lần khám đầu tiên, xảy ra ba tháng sau khi nhiễm bệnh, đến lần khám thứ hai vào thời điểm sáu tháng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nghiên cứu của Y học Michigan cho thấy hầu hết bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 nhẹ sản xuất kháng thể tồn tại và bảo vệ họ khỏi bị tái nhiễm trong tối đa sáu tháng.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích gần 130 đối tượng mắc bệnh COVID-19 được PCR xác nhận trong khoảng thời gian từ ba đến sáu tháng sau khi nhiễm lần đầu. Ba bệnh nhân nhập viện trong khi những người còn lại được điều trị ngoại trú và bị nhiễm trùng nhẹ, với các triệu chứng bao gồm đau đầu, ớn lạnh và mất vị giác hoặc khứu giác.

Các kết quả được công bố trên tạp chí Microbiology Spectrum cho thấy khoảng 90% số người tham gia tạo ra phản ứng kháng thể nucleocapsid và nucleocapsid tăng đột biến, và tất cả trừ một người đều có mức kháng thể dai dẳng khi theo dõi.

Charles Schuler, MD, tác giả chính của bài báo, đồng thời là phó giáo sư lâm sàng về dị ứng và miễn dịch học tại Michigan Medicine cho biết: “Trước đây, có rất nhiều lo ngại rằng chỉ những người bị COVID-19 nặng mới tạo ra phản ứng kháng thể mạnh mẽ với nhiễm trùng. "Chúng tôi đang chứng minh rằng những người có COVID-19 ở mức độ nhẹ đã thực sự tốt sau khi bị nhiễm trùng, tạo ra kháng thể và giữ chúng lại."

Những người tham gia nghiên cứu tiềm năng là nhân viên chăm sóc sức khỏe của Michigan Medicine hoặc bệnh nhân có nguy cơ phơi nhiễm COVID-19 cao. Hầu hết các đối tượng đã tham gia vào nghiên cứu trước đó của cùng một nhóm nghiên cứu, cho thấy rằng các xét nghiệm kháng thể COVID có hiệu quả trong việc dự đoán nhiễm trùng trước đó.


Trong thời gian quan sát, không có đối tượng nào tạo ra kháng thể bị tái nhiễm, so với 15 bệnh nhân âm tính với kháng thể. Nhóm của Schuler cũng phát hiện ra rằng khả năng vô hiệu hóa COVID-19 của các kháng thể không có sự khác biệt đáng kể so với lần khám đầu tiên, xảy ra ba tháng sau khi nhiễm bệnh, cho đến lần khám thứ hai vào thời điểm sáu tháng.

James Baker Jr., MD, tác giả cao cấp của cuốn giấy và giám đốc sáng lập của Trung tâm Dị ứng Thực phẩm Mary H. Weiser tại Michigan Medicine. "Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là nghiên cứu tiền cứu đầu tiên chứng minh việc giảm nguy cơ tái nhiễm lâm sàng như vậy ở loại dân số cụ thể này."

Tác động đến tiêm chủng COVID

Nhóm các nhà nghiên cứu hiện đang phân tích các mẫu của nhóm đối tượng này được lấy đến một năm sau khi nhiễm bệnh để đánh giá thêm các phản ứng kháng thể. Trong khi đó, họ kết luận rằng những người nhiễm COVID-19 có thể trì hoãn việc tiêm chủng trong 90 ngày sau khi hết nhiễm trùng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyến cáo những người được điều trị bằng kháng thể đơn dòng hoặc huyết tương dưỡng bệnh nên đợi 90 ngày sau khi được điều trị trước khi chủng ngừa và những người khác nên đợi cho đến khi họ khỏi bệnh sau COVID-19 và "đã đủ tiêu chuẩn để ngừng cách ly".

Một nghiên cứu được thực hiện ở Kentucky cho thấy những người chưa được tiêm chủng đã có COVID-19 có nguy cơ bị nhiễm lại lần nữa cao hơn 2,34 lần so với những người được tiêm chủng đầy đủ, cho thấy rằng "việc tiêm phòng cung cấp thêm sự bảo vệ chống lại sự tái nhiễm."

Ngoài ra, nghiên cứu được tiến hành từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 2 năm 2021, vài tháng trước khi biến thể Delta có khả năng truyền nhiễm cao trở thành dòng COVID thống trị ở Hoa Kỳ.

Schuler cho biết, trong bối cảnh các trường hợp mắc bệnh và nhập viện gia tăng, việc còn lại chưa được tiêm chủng đi kèm với "một cái giá đắt" cho khả năng miễn dịch.

Ông nói: “Những kết quả này rất đáng khích lệ đối với những người đã từng bị nhiễm COVID-19. "Tuy nhiên, tôi không khuyên bạn nên trích dẫn nghiên cứu này như một lý do không nên tiêm chủng cho những người chưa từng bị nhiễm bệnh trước đó. Việc tiêm chủng làm giảm khả năng lây nhiễm, nguy cơ nhập viện và tử vong do COVID-19, mà không thực sự đạt được miễn dịch tự nhiên bằng cách trì hoãn tiêm chủng ủng hộ sự lây nhiễm không đáng phải trải qua sự khó chịu, rủi ro cho bản thân và rủi ro cho người khác. "

Theo Sciencedailay/ Đại học Michigan
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn