Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 10/9/2021

Vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến sự phát triển của não

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra các dấu ấn sinh học chỉ ra chấn thương não sớm ở trẻ sinh non
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trẻ sinh cực non có nguy cơ cao bị tổn thương não. Các nhà nghiên cứu hiện đã tìm ra các mục tiêu khả thi để điều trị sớm các tổn thương bên ngoài não: Vi khuẩn trong ruột của trẻ sinh non có thể đóng một vai trò quan trọng. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng sự phát triển quá mức của đường tiêu hóa với vi khuẩn Klebsiella có liên quan đến sự gia tăng sự hiện diện của một số tế bào miễn dịch và sự phát triển của tổn thương thần kinh ở trẻ sinh non.

Tác động qua lại phức tạp: trục não bộ-miễn dịch-ruột

Sự phát triển ban đầu của ruột, não và hệ thống miễn dịch có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Các nhà nghiên cứu gọi đây là trục não bộ-miễn dịch ruột. Vi khuẩn trong ruột hợp tác với hệ thống miễn dịch, hệ thống này sẽ theo dõi các vi khuẩn đường ruột và phát triển các phản ứng thích hợp với chúng. Ngoài ra, ruột tiếp xúc với não qua dây thần kinh phế vị cũng như qua hệ thống miễn dịch. Tác giả đầu tiên của nghiên cứu, David Seki, cho biết: “Chúng tôi đã điều tra vai trò của trục này đối với sự phát triển não bộ của trẻ sinh non cực kỳ. "Các vi sinh vật của hệ vi sinh vật đường ruột - là tập hợp quan trọng của hàng trăm loài vi khuẩn, nấm, vi rút và các vi sinh khác - ở trạng thái cân bằng ở những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, đặc biệt là ở trẻ sinh non, hệ miễn dịch và hệ vi sinh không có thể phát triển đầy đủ, thay đổi khá dễ xảy ra. Những thay đổi này có thể dẫn đến những tác động tiêu cực đến não bộ, "nhà vi sinh vật học và nhà miễn dịch học giải thích.


Các mô hình trong hệ vi sinh vật cung cấp manh mối về tổn thương não

David Berry, nhà vi sinh vật học và người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Vi sinh và Môi trường cho biết: “Trên thực tế, chúng tôi đã có thể xác định một số mô hình nhất định trong hệ vi sinh vật và phản ứng miễn dịch có liên quan rõ ràng đến sự tiến triển và mức độ nghiêm trọng của chấn thương não. Khoa học Hệ thống (CMESS) tại Đại học Vienna cũng như Giám đốc Điều hành Cơ sở Vi sinh vật Chung của Đại học Y Vienna và Đại học Vienna. "Điều quan trọng, những mô hình như vậy thường xuất hiện trước những thay đổi trong não. Điều này cho thấy một khoảng thời gian quan trọng trong đó tổn thương não của trẻ sinh cực non có thể được ngăn ngừa trở nên tồi tệ hơn hoặc thậm chí có thể tránh được."

Nghiên cứu toàn diện về sự phát triển của trẻ sinh cực non

Các điểm khởi đầu để phát triển các liệu pháp thích hợp được cung cấp bởi các dấu ấn sinh học mà nhóm liên ngành đã có thể xác định. “Dữ liệu của chúng tôi cho thấy sự phát triển quá mức của vi khuẩn Klebsiella và mức độ tế bào T tăng cao liên quan dường như có thể làm trầm trọng thêm tổn thương não,” Lukas Wisgrill, Bác sĩ sơ sinh từ Khoa Sơ sinh, Y khoa Chăm sóc Đặc biệt Nhi khoa và Thần kinh tại Khoa Y học Nhi khoa và Vị thành niên tại Đại học Y khoa Vienna. "Chúng tôi có thể theo dõi những mô hình này bởi vì, đối với một nhóm rất cụ thể là trẻ sơ sinh, lần đầu tiên chúng tôi khám phá chi tiết cách hệ vi sinh vật đường ruột, hệ thống miễn dịch và não bộ phát triển và cách chúng tương tác trong quá trình này", ông nói thêm . Nghiên cứu đã theo dõi tổng số 60 trẻ sinh non, sinh trước 28 tuần tuổi thai và cân nặng dưới 1 kg, trong vài tuần, thậm chí vài tháng. Sử dụng các phương pháp hiện đại - nhóm đã kiểm tra hệ vi sinh vật bằng cách sử dụng giải trình tự gen 16S rRNA, trong số các phương pháp khác - các nhà nghiên cứu đã phân tích các mẫu máu và phân, bản ghi sóng não (ví dụ aEEG) và hình ảnh MRI của não trẻ sơ sinh .


Nguồn Đại học Vienna
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn