Nghiên cứu Y - Dược Chủ nhật, ngày 5/9/2021

Nghiên cứu mới hứa hẹn tìm ra phương thuốc chữa khỏi bệnh viêm xương khớp

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra manh mối đầy hứa hẹn giúp phát triển phương pháp chữa trị bệnh viêm xương khớp sau khi phát hiện yếu tố nguy cơ di truyền của căn bệnh này.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Thoái hóa khớp (viêm xương khớp) là một căn bệnh dẫn đến biến dạng xương khớp, thậm chí bại liệt và không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, một nhóm các nhà khoa học quốc tế thực hiện một nghiên cứu quy mô lớn đã khẳng định rằng, phát hiện của họ có thể giúp mở đường cho một phương pháp mới trong điều trị bệnh thoái hóa khớp.

Thoái hóa khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất và thường xuất hiện ở bàn tay, bàn chân, hông, đầu gối và cột sống. Hiện chưa có phương pháp điều trị khỏi bệnh lý trên. Căn bệnh này ảnh hưởng đến hơn 500 triệu người trên toàn thế giới, theo nghiên cứu của Gánh nặng bệnh tật toàn cầu năm 2019, và ảnh hưởng nhiều hơn đến phụ nữ.

Bệnh này là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật với những cơn đau dữ dội. Bệnh nhân mắc thoái hóa khớp khi lớp sụn bảo vệ đệm xương trong khớp của họ bắt đầu bị phá vỡ, khiến các xương cọ xát vào nhau.

Nghiên cứu do Trung tâm Helmholtz Munich ở Đức dẫn đầu đã được công bố trên tạp chí Cell vào cuối tháng 8. Đây là nghiên cứu quy mô nhất về bệnh viêm xương khớp cho đến nay, bao gồm dữ liệu từ hơn 825.000 người ở châu Âu và Đông Á.


Nghiên cứu đã phát hiện ra loại "thuốc mục tiêu có giá trị cao" cho các phương pháp điều trị tiềm năng. Theo đó, các nhà khoa học hướng đến tìm ra một phân tử trong cơ thể có liên quan đến cách thức quá trình bệnh diễn tiến. Phân tử này có thể bị thay đổi bằng cách sử dụng một loại thuốc. Những mục tiêu như vậy rất quan trọng trong việc giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh trong cơ thể người.

Các nhà nghiên cứu xác định mục tiêu này bằng cách tìm ra chính xác loại gene có thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm xương khớp. Những gene này biểu thị các phân tử là mục tiêu của những loại thuốc đã được phê duyệt hiện hữu và thuốc hiện đang được phát triển lâm sàng.

Eleftheria Zeggini, Giám đốc Viện Genomics tại Trung tâm Helmholtz ở Munich, cho biết: "Chúng tôi đã xác định 100 biến thể nguy cơ di truyền khác nhau, những thay đổi trong chuỗi DNA đối với bệnh viêm xương khớp, 52 trong số đó không liên quan đến căn bệnh này trước đây".

Phát hiện trên cung cấp thêm bằng chứng cho thấy, nhiều loại thuốc đang được phát triển đã đi đúng hướng, cũng như chỉ ra những cách thức mới mà các loại thuốc hiện có có thể được sử dụng để giúp điều trị cho bệnh nhân mắc viêm xương khớp,.

Các nhà nghiên cứu xác định sự khác biệt về nguy cơ mắc bệnh đối với các khớp không chịu được trọng lượng nặng (cổ tay và khuỷu tay) cũng như khớp chịu được khối lượng nặng (đầu gối và hông, giúp gánh trọng lượng cơ thể khi chúng ta đứng và đi bộ).

Nghiên cứu cũng phát hiện ra các yếu tố nguy cơ di truyền cụ thể ảnh hưởng trước tiên đối với nữ giới dẫn đến phát triển bệnh và các yếu tố nguy cơ đầu tiên khiến bệnh khởi phát sớm, mối liên hệ di truyền giữa viêm xương khớp và triệu chứng đau của bệnh lý này.

Tuy nhiên, cần có các nghiên cứu lâm sàng sâu hơn để tìm ra chính xác cách nhắm mục tiêu vào những gene và protein phù hợp, cũng như cách các loại thuốc khác nhau có thể làm giảm số bệnh nhân mắc viêm xương khớp.

VTV/Theo Deutsche Welle
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn