Văc xin Thứ năm, ngày 2/9/2021

Nhật Bản phát hiện thêm lọ vaccine Moderna nghi chứa chất lạ

Reuters đưa tin, Tỉnh Kanagawa của Nhật Bản cho biết, họ đã tìm thấy một lọ vaccine Covid-19 của Moderna bị nghi ngờ có chứa chất lạ và đã tạm giữ phần còn lại của lô hàng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trong một tuyên bố hôm 31/8, các nhà chức trách tỉnh cho biết, một dược sĩ đã tìm thấy một số hạt màu đen trong một lọ vaccine khi đang kiểm tra các chất lạ trước khi sử dụng vaccine.

Nhật Bản đã ngưng sử dụng 1.63 triệu liều vaccine vào tuần trước sau khi được thông báo về chất lạ trong một số lọ vaccine. Moderna và công ty dược phẩm Tây Ban Nha Rovi - đóng chai vaccine Moderna cho biết, nguyên nhân có thể là do vấn đề sản xuất và các cơ quan quản lý an toàn của châu Âu đã mở một cuộc điều tra.

Moderna cho biết không có vấn đề gì về tính an toàn hoặc hiệu quả bị ảnh hưởng.

Tỉnh Kanagawa cho biết, nhà phân phối vaccine đã tịch thu lại các lọ nghi ngờ có chất lạ và đã có khoảng 3.790 người tiêm vaccine từ lô hàng bị tịch thu nói trên.


Cảnh báo biến thể COVID-19 đột biến nhiều nhất, có thể kháng vắc xin

Mới đây, các nhà khoa học ở Anh đã cảnh báo về một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đột biến nhiều nhất cho tới nay

Chủng này được đặt tên là C.1.2, lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi vào tháng 5. Kể từ đó, biến thể trên đã lan sang Anh, Trung Quốc, CHDC Congo, Mauritius, New Zealand, Bồ Đào Nha và Thụy Sĩ. Các nhà khoa học lo ngại rằng C.1.2 có thể lây nhiễm nhiều hơn các biến thể khác và có khả năng thoát khỏi tác dụng của vắc xin.Một báo cáo đăng trên tờ Nature cho biết: "Mặc dù thông tin về các đột biến vẫn chưa rõ ràng nhưng dữ liệu di truyền và dịch tễ học cho thấy, biến thể này có lợi thế chọn lọc - như tăng khả năng lây truyền, thoát miễn dịch hoặc cả hai".Trong báo cáo của các nhà nghiên cứu Nam Phi, biến thể C.1.2 có 41,8 đột biến mỗi năm. Tốc độ lây lan của nó nhanh hơn khoảng 1,7 lần so với tốc độ lây lan toàn cầu hiện tại và nhanh hơn 1,8 lần so với ước tính ban đầu về sự tiến hóa của virus SARS-CoV-2.

Theo DN TT
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn