Nghiên cứu Y - Dược Chủ nhật, ngày 29/8/2021

Nghiên cứu các tế bào miễn dịch của muỗi có thể nâng cao hiểu biết về sự lây truyền bệnh

Một nghiên cứu gần đây do một nhà côn trùng học dẫn đầu đã khám phá các loại tế bào khác nhau tạo nên hệ thống miễn dịch của muỗi. Nghiên cứu có thể làm sáng tỏ cách muỗi truyền bệnh sốt rét.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một nghiên cứu mới trình bày chi tiết các tế bào miễn dịch của muỗi có thể làm sáng tỏ hệ thống miễn dịch của côn trùng và cách muỗi truyền ký sinh trùng gây bệnh sốt rét.

Một nghiên cứu mới, được công bố gần đây trên tạp chí khoa học eLife , đã xác định một số dạng tế bào miễn dịch mới của muỗi, mang lại sự rõ ràng mới cho hệ thống miễn dịch của muỗi. Tế bào miễn dịch đóng vai trò trung tâm trong phản ứng miễn dịch của muỗi đối với ký sinh trùng sốt rét và vi rút sau khi những mầm bệnh này được tiếp nhận khi ăn người bị bệnh. Ryan Smith, phó giáo sư côn trùng học tại Đại học bang Iowa và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết đây là một lĩnh vực nghiên cứu vẫn còn chưa được hiểu rõ do thiếu các công cụ di truyền.

Smith cho biết: “Những thí nghiệm này đặt nền tảng cho sự hiểu biết tốt hơn về cách thức hoạt động của các tế bào miễn dịch này, dẫn đến tương lai khi con người có thể khiến muỗi không thể truyền bệnh”.

Nghiên cứu mới sử dụng trình tự RNA đơn bào, một kỹ thuật tương đối mới cho phép các nhà nghiên cứu kiểm tra các thông điệp tế bào bên trong các tế bào riêng lẻ, để mô tả các tế bào miễn dịch của muỗi, được gọi là tế bào máu. Nghiên cứu cho thấy các tế bào huyết cầu của muỗi có độ phức tạp cao hơn người ta nghĩ trước đây, bằng chứng về sự biệt hóa của tế bào và một số tế bào thậm chí có thể trải qua quá trình trưởng thành. Các tác giả cũng cung cấp phân tích so sánh với các nghiên cứu đơn bào trong các hệ thống côn trùng khác, làm nổi bật những điểm tương đồng và khác biệt quan trọng giữa muỗi và các loài côn trùng khác. Nghiên cứu mới là bước đầu tiên quan trọng để khám phá hệ thống miễn dịch của muỗi trong tương lai, điều này có thể quan trọng để hiểu rõ hơn về cách muỗi truyền mầm bệnh, chẳng hạn như ký sinh trùng sốt rét, sang người thông qua vết đốt của chúng.


Smith cho biết: “Có rất nhiều bằng chứng cho thấy các tế bào miễn dịch của muỗi thực sự rất quan trọng đối với khả năng truyền bệnh của chúng. "Từ góc độ đó, chúng ta chưa thực sự biết nhiều về khía cạnh phân tử của những tế bào miễn dịch đó trông như thế nào."

Các bằng chứng trước đây cho thấy các tế bào miễn dịch làm trung gian truyền bệnh ở muỗi và đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt ký sinh trùng sốt rét ở nhiều giai đoạn trong cơ thể muỗi. Ông nói, nghiên cứu mới này tạo tiền đề cho các nghiên cứu trong tương lai nhằm trả lời những câu hỏi đó.

Smith thậm chí còn hình dung ra một tương lai, mặc dù vẫn còn nhiều năm nữa, khi dòng nghiên cứu này có thể dẫn đến việc tạo ra những con muỗi biến đổi gen để biểu hiện quá mức các quần thể tế bào miễn dịch nhất định làm giảm khả năng truyền mầm bệnh gây bệnh do muỗi truyền của muỗi. Sau đó, những con muỗi kháng thuốc này có thể được đưa vào quần thể muỗi hoang dã để sinh sản và lây lan các đặc điểm di truyền này. Kết quả có thể là các quần thể muỗi ít có khả năng truyền bệnh cho người hơn, mặc dù Smith cảnh báo rằng tại thời điểm này tất cả đều hoàn toàn là lý thuyết.

Tài trợ cho nghiên cứu đến từ Hiệp hội Nghiên cứu Y khoa Thụy Điển, Hội đồng Nghiên cứu Thụy Điển và Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm. Các đồng tác giả của Smith bao gồm Hyeog-Sun Kwon tại Bang Iowa; Mubasher Mohammed và Johan Ankarklev của Đại học Stockholm, Thụy Điển; và Oscar Franzen của Viện Karolinska, Thụy Điển. Hỗ trợ dự án bổ sung đến từ Rick Masonbrink và Andrew Severin từ Cơ sở Tin học Bộ gen Bang Iowa.

Nguồn Đại học Bang Iowa/ Sciencedaily
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn