Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 27/8/2021

Cholesterolcao kích thích sự phát triển của tế bào ung thư

Một nhóm nghiên cứu đã xác định cách các tế bào ung thư vú sử dụng cholesterol để phát triển khả năng chịu đựng căng thẳng, khiến chúng không bị chết khi di chuyển từ vị trí khối u ban đầu.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Mức cholesterol cao mãn tính được biết là có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú và kết quả tồi tệ hơn ở hầu hết các bệnh ung thư, nhưng mối liên hệ này vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

Trong một nghiên cứu xuất hiện trực tuyến ngày 24 tháng 8 trên tạp chí Nature Communications , một nhóm nghiên cứu do Viện Ung thư Duke đứng đầu đã xác định các cơ chế hoạt động, mô tả cách các tế bào ung thư vú sử dụng cholesterol để phát triển khả năng chịu đựng căng thẳng, khiến chúng không thể chết khi chúng di chuyển từ vị trí khối u ban đầu.

"Hầu hết các tế bào ung thư chết khi chúng cố gắng di căn - đó là một quá trình rất căng thẳng", tác giả cấp cao Donald P. McDonnell, Tiến sĩ, giáo sư tại Khoa Dược và Sinh học Ung thư và Y học tại Trường Y Đại học Duke cho biết. "Một số ít không chết có khả năng này để vượt qua cơ chế chết do căng thẳng của tế bào. Chúng tôi phát hiện ra rằng cholesterol là yếu tố không thể thiếu trong việc thúc đẩy khả năng này."

McDonnell và các đồng nghiệp đã xây dựng dựa trên nghiên cứu trước đó trong phòng thí nghiệm của họ, tập trung vào mối liên hệ giữa cholesterol cao và các bệnh ung thư phụ khoa và vú dương tính với estrogen. Những nghiên cứu đó cho thấy ung thư được thúc đẩy bởi hormone estrogen được hưởng lợi từ các dẫn xuất của cholesterol hoạt động giống như estrogen, kích thích sự phát triển của ung thư.


Nhưng một nghịch lý đã xuất hiện đối với ung thư vú âm tính với estrogen. Những bệnh ung thư này không phụ thuộc vào estrogen, nhưng cholesterol cao vẫn có liên quan đến bệnh nặng hơn, cho thấy một cơ chế khác có thể đang hoạt động.

Trong nghiên cứu hiện tại bằng cách sử dụng các dòng tế bào ung thư và mô hình chuột, các nhà nghiên cứu tại Duke đã phát hiện ra rằng các tế bào ung thư di cư sẽ nuốt cholesterol để phản ứng với căng thẳng. Hầu hết đều chết.

Nhưng trong mô-típ-không-giết-chết-bạn-làm-bạn-mạnh-mẽ hơn, những sinh vật sống nổi lên với một sức mạnh siêu phàm giúp chúng có thể chống lại quá trình ferroptosis, một quá trình tự nhiên trong đó các tế bào không chống chọi được với căng thẳng. Sau đó, các tế bào ung thư không thấm căng thẳng này sinh sôi nảy nở và dễ dàng di căn.

Quá trình này dường như không chỉ được sử dụng bởi các tế bào ung thư vú âm tính với ER, mà còn các loại khối u khác, bao gồm cả khối u ác tính. Và các cơ chế được xác định có thể được nhắm mục tiêu bởi các liệu pháp.

McDonnell cho biết: “Việc làm sáng tỏ con đường này đã làm nổi bật các phương pháp tiếp cận mới có thể hữu ích cho việc điều trị bệnh tiến triển. "Có những liệu pháp hiện đại đang được phát triển để ức chế con đường mà chúng tôi đã mô tả. Quan trọng là, những phát hiện này một lần nữa nhấn mạnh lý do tại sao giảm cholesterol - bằng cách sử dụng thuốc hoặc bằng cách thay đổi chế độ ăn uống - là một ý tưởng tốt để có sức khỏe tốt hơn."

Nguồn Trung tâm Y tế Đại học Duke/ Science daily
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn