Nghiên cứu Y - Dược Thứ hai, ngày 23/8/2021

Sự trao đổi chất thay đổi theo tuổi tác, không phải khi bạn nghĩ

Một nghiên cứu mới cho thấy sự trao đổi chất, tốc độ đốt cháy calo ở trẻ sơ sinh có tỷ lệ cao nhất
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các phát hiện xuất hiện trên tạp chí Khoa học .

"Khi chúng ta già đi, có rất nhiều thay đổi sinh lý xảy ra trong các giai đoạn của cuộc đời chúng ta như trong giai đoạn dậy thì và mãn kinh. Điều kỳ lạ là thời gian của 'các giai đoạn trao đổi chất' của chúng ta dường như không khớp với các dấu hiệu đồng tác giả nghiên cứu Jennifer Rood, Tiến sĩ, Phó Giám đốc Điều hành về Cốt lõi và Nguồn lực tại Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Pennington cho biết.

Bốn nhà nghiên cứu Y sinh của Pennington thuộc nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phân tích lượng calo trung bình được đốt cháy bởi hơn 6.600 người khi họ tham gia vào cuộc sống hàng ngày của họ. Độ tuổi của những người tham gia dao động từ một tuần tuổi đến 95 tuổi, và họ sống ở 29 quốc gia khác nhau. Các nhà khoa học Y sinh khác của Pennington là Peter Katzmarzyk, Tiến sĩ, Phó Giám đốc Điều hành về Khoa học Dân số và Sức khỏe Cộng đồng; Corby Martin, Tiến sĩ, Giáo sư và Giám đốc, Phòng thí nghiệm Hành vi Thay đổi; và Eric Ravussin, Tiến sĩ, Phó Giám đốc Điều hành Khoa học Lâm sàng.

Hầu hết các nghiên cứu quy mô lớn trước đây đều đo lượng năng lượng mà cơ thể sử dụng cho các chức năng quan trọng cơ bản - thở, tiêu hóa và bơm máu - lượng calo bạn cần để duy trì sự sống. Nhưng các chức năng cơ bản chỉ chiếm 50% đến 70% lượng calo chúng ta đốt cháy mỗi ngày. Chúng không bao gồm năng lượng chúng ta dành để làm mọi thứ khác: rửa bát, dắt chó đi dạo, đổ mồ hôi tại phòng tập thể dục, thậm chí chỉ suy nghĩ hoặc bồn chồn.


Để đưa ra một con số cho tổng chi tiêu năng lượng hàng ngày, các nhà nghiên cứu đã chuyển sang phương pháp "nước nhãn kép". Đó là một xét nghiệm nước tiểu bao gồm việc cho một người uống nước, trong đó hydro và oxy trong các phân tử nước đã được thay thế bằng các dạng "nặng" tự nhiên, sau đó đo lường tốc độ thải ra của chúng.

Các nhà khoa học đã sử dụng kỹ thuật này - được coi là tiêu chuẩn vàng để đo mức tiêu hao năng lượng hàng ngày trong cuộc sống hàng ngày bình thường bên ngoài phòng thí nghiệm - để đo mức tiêu thụ năng lượng ở người từ những năm 1980. Nhưng các nghiên cứu trước đây bị giới hạn về quy mô và phạm vi do chi phí. Để khắc phục hạn chế đó, nhiều phòng thí nghiệm đã chia sẻ dữ liệu của họ trong một cơ sở dữ liệu duy nhất, để xem liệu họ có thể đưa ra những sự thật bị che giấu hay chỉ được gợi ý trong các nghiên cứu trước đây hay không.

(adv)

Tổng hợp và phân tích chi tiêu năng lượng trong toàn bộ vòng đời cho thấy một số điều bất ngờ.

Tiến sĩ Katzmarzyk nói: “Một số người nghĩ rằng tuổi thiếu niên và 20 tuổi là độ tuổi mà khả năng đốt cháy calo của họ đạt đến đỉnh điểm. "Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng, nếu tính theo pound, trẻ sơ sinh có tỷ lệ trao đổi chất cao nhất."

Nhu cầu năng lượng tăng lên trong 12 tháng đầu đời. Vào sinh nhật đầu tiên, trẻ sơ sinh đốt cháy calo nhanh hơn 50% so với kích thước cơ thể của chúng so với người lớn.

Và đó không chỉ là do trẻ sơ sinh bận rộn tăng gấp ba lần trọng lượng trong năm đầu tiên.

Tiến sĩ Martin cho biết: "Các em bé phát triển nhanh chóng, điều này chiếm phần lớn ảnh hưởng của việc này.

Quá trình trao đổi chất bùng nổ của trẻ sơ sinh có thể giúp giải thích tại sao trẻ em không được ăn đủ trong giai đoạn phát triển này ít có khả năng sống sót và lớn lên trở thành người lớn khỏe mạnh.

Tiến sĩ Martin nói: "Cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về sự trao đổi chất của trẻ sơ sinh. Chúng ta cần biết điều gì đang thúc đẩy chi tiêu năng lượng cao hơn".

Sau sự gia tăng ban đầu ở giai đoạn sơ sinh, sự trao đổi chất của một người chậm lại khoảng 3 phần trăm mỗi năm cho đến khi chúng ta 20 tuổi, khi nó chững lại thành mức bình thường mới.

Đáng ngạc nhiên là sự tăng trưởng vượt bậc của tuổi vị thành niên không làm tăng nhu cầu calo hàng ngày sau khi các nhà nghiên cứu tính đến kích thước cơ thể. Một bất ngờ khác? Sự trao đổi chất của con người ổn định nhất từ ​​độ tuổi 20 đến 50 tuổi. Nhu cầu calo trong thời kỳ mang thai không tăng nhiều hơn dự kiến.

Các phát hiện cho thấy rằng các yếu tố khác nằm đằng sau cái gọi là "sự lây lan ở độ tuổi trung niên".

Dữ liệu cho thấy rằng sự trao đổi chất của chúng ta không thực sự bắt đầu giảm trở lại cho đến sau tuổi 60. Sự chậm lại diễn ra từ từ, chỉ 0,7% một năm. Nhưng một người ở độ tuổi 90 cần ít calo hơn 26% mỗi ngày so với một người ở tuổi trung niên.

Các nhà nghiên cứu cho biết khối lượng cơ bị mất đi khi chúng ta già đi có thể là nguyên nhân một phần vì cơ đốt cháy nhiều calo hơn chất béo. Nhưng nó không phải là toàn bộ bức tranh.

Tiến sĩ Ravussin cho biết: "Chúng tôi đã tính đến việc khối lượng cơ đang giảm dần. Sau 60 tuổi, các tế bào của một người sẽ chậm lại".

Các mô hình được tổ chức ngay cả khi các mức độ hoạt động khác nhau đã được tính đến.

Lão hóa đi đôi với rất nhiều thay đổi sinh lý khác đến mức rất khó phân tích điều gì thúc đẩy sự thay đổi trong tiêu thụ năng lượng. Nhưng nghiên cứu mới ủng hộ ý tưởng rằng đó không chỉ là những thay đổi liên quan đến tuổi tác trong lối sống hoặc thành phần cơ thể.

"Nghiên cứu này cho thấy rằng các tế bào làm việc thay đổi trong suốt thời gian tồn tại theo những cách mà chúng tôi không thể đánh giá hết được trước đây. Nhưng những bộ dữ liệu khổng lồ như bộ dữ liệu mà chúng tôi đã hợp tác cho phép chúng tôi trả lời những câu hỏi mà chúng tôi không thể giải quyết", TS. Ravussin nói.

Nguồn Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Pennington
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn